Về thăm chùa cổ Kiên Lao - Sùng Phúc tự

2024-03-28 16:04:55 0 Bình luận
Chùa Kiên Lao (Sùng Phúc tự) ở làng Kiên Lao, xã Xuân Kiên (Xuân Trường, Nam Định) là một trong những danh lam cổ tự của vùng đất “Địa linh, nhân kiệt”. Nơi đây Hòa thượng Thích Thiện Tri trụ trì là bậc hoằng pháp chân tu cùng Hội phật tử dốc lòng tâm huyết, luôn mang lại phúc lành cho mọi người dân và tín đồ phật tử muôn phương.

Hòa thượng Thích Thiện Tri cùng các đệ tử trong Ban Hộ tự chùa Kiên Lao, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định - Ảnh  chụp lại: Hồ Thanh.

Qua văn bia, minh chuông, lời kể của người dân địa phương, chúng tôi được biết: Chốn Tổ Kiên Lao - Sùng Phúc tự là trung tâm tín ngưỡng của cả vùng quê Xuân Kiên, Xuân Tiến của trấn Sơm Nam hạ trước đây. Chùa làng Kiên Lao đã song song cùng Thiên Chúa giáo nuôi dưỡng niềm tin của người dân suốt hơn 400 năm. Căn cứ vào hệ thống văn bia lưu giữ, Sùng Phúc tự đã được xây dựng bề thế, quy mô vào đầu thế kỷ XVII theo lối kiến trúc nội công, ngoại quốc. Ngày nay ngôi chùa này đã được xây dựng tường bao xung quanh toàn bộ khuôn viên. Các hạng mục công trình của chùa gồm: Tam quan, Thượng điện, Tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, khu Vườn Tháp, hệ thống kinh sách và các công trình phụ trợ. Hiện chùa còn lưu giữ được 7 tòa tháp cổ chứa xá lợi các vị tăng tu, xây dựng theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn. Thượng điện chùa Sùng Phúc, tháp chuông, tam quan, nhà Tổ có kiến trúc xây dựng tinh xảo, đẹp mắt, trang nghiêm. Năm 1980 khi Hòa thượng Thích Thiện Tri được bổ nhiệm làm trụ trì chùa, từ năm 1982 đến nay, trụ trì chùa đã cho trùng tu, xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình, trong đó có nhà  Tổ đường, giảng đường dạy chữ Hán, lễ nghi.

Cổng chùa Kiên Lao (Sùng Phúc tự) - Ảnh: Hồ Thanh

Hiện nay khu di tích nghệ thuật - lịch sử - cách mạng chùa Kiên Lao đã trở  thành chốn tùng lâm hoành tráng, trang nghiêm, rộng rãi. Sùng Phúc tự hiện có 17 tấm bia đá, 2 chuông đồng, lịch sử ngôi chùa được xác định thông qua tư liệu văn bia. Ngoài quả chuông đồng 4 mặt chữ, có 9 tấm bia được khắc hai mặt chữ, 8 tấm khắc một  mặt chữ. Trong số 17 tấm bia có 2 tấm được tạo tác vào triều nhà Lê, 10 tấm có niên đại triều Nguyễn, 5 tấm không ghi niên đại. Như vậy, các văn bia, minh chuông tại chùa Kiên Lao đều phân bổ trong hai triều đại nhà Lê và nhà Nguyễn. Trong số này có 2 văn bia vào năm Hoàng Định thứ 17 (1616), Cảnh Trị thứ 8 (1670) của triều Lê Trung Hưng, còn lại là triều Nguyễn và không ghi niên đại. Riêng bia Long Hoa hội ký cho biết chùa được xây dựng vào năm Hoằng Định thứ 17. Với số lượng 17 văn bia, hai chuông, tổng số 39 mặt bia có thác bản trải dài từ thời nhà Lê tới cuối thời Nguyễn trong suốt gần 400 năm đủ để thấy được truyền thống lịch sử, địa lý, giáo dục, tín ngưỡng của làng Kiên Lao. Dù đã trải qua nhiều biến cố thăng trầm, chùa vẫn luôn được sư trụ trì, tín đồ phật tử và người dân một lòng tâm huyết gìn giữ, lưu tâm công đức, ủng hộ và gửi gắm niềm tin.

 Một góc khuôn viên nhà chùa - Ảnh: Hồ Thanh

Trưởng Ban Hộ tự Vũ Thị Quế (pháp danh Diệu Quyên) năm nay 65 tuổi, là Hội trưởng Hội Phật tử chùa Kiên Lao cho biết: Sùng Phúc tự hiện có hơn 1.500 phật tử tại hai làng Xuân Kiên, Xuân Tiến của huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Hàng tháng, cứ đến ngày mùng 1, ngày rằm hoặc ngày tế lễ, mùa đức phật các tín đồ phật tử đều tụ hội về đây thành tâm dâng lễ. Hàng ngày Ban Hộ tự thường xuyên thay nhau túc trực, “thay hoa, lọc nước”, thắp hương, phục vụ chu đáo việc hành lễ tại chùa của người dân. Hàng năm Hội phật tử đều mở các lớp tu hành, các khóa tu, thu hút rất đông các phạt tử trẻ theo ông bà, bố mẹ học tụng kinh, niệm phật. Có thể nói mọi hoạt động tín ngưỡng đều do người dân, phật tử tự nguyện chung tay chăm lo, dưới sự chỉ bảo chu đáo của sư trụ trì. Ban Hộ tự của chùa duy trì thành nền nếp việc lau chùi, quét dọn, thay hoa lọc nước, tuần tiết lễ nghi; tự mình mua sắm quần áo, trang phục, tập luyện lễ nghi, các tiết mục văn nghệ. Nhân dân địa phương cũng như đệ tử đều hân hoan, kiên trì bền bỉ, gắn bó với các hoạt động tại chùa, thiền môn hưng thịnh khai mở hội thuyết pháp tu trì. Thực hiện phương châm “Đắc thời, đắc địa, đắc nhân tâm” chúng môn đồ, phật tử chùa Kiên Lao ngày càng lớn mạnh, tạo nên sức lan tỏa muôn phương.

Trưởng ban Hộ tự chùa Kiên Lao - Sùng Phúc tự Vũ Thị Quế (người đứng thứ ba bên phải) cùng các thành viên Ban Hộ tự nhà chùa - Ảnh: Hồ Thanh

Chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy thầy tăng Thích Minh Châu bị bệnh suy thận 12 năm nay hiện đang được Hội phật tử tận tình chăm sóc ngay tại chùa. Thầy tăng này phải chạy thận ba buổi mỗi tuần, mỗi tháng mỗi năm tốn kém bao nhiêu tiền bạc, công sức đều được sư trụ trì và Hội phật tử nhà chùa chung sức lo toan. Quả thực là một việc làm thiện nguyện hết lòng, nhất là trong thời gian phòng chống đại dịch Covid-19, không có sự chu cấp, hỗ trợ nào ngoài sự nỗ lực gắng sức của nhà chùa. Trưởng ban Hộ tự Vũ Thị Quế bộc bạch: “Năm phòng chống đại dịch Covid-19, có tháng mở két, nhà chùa không đủ tiền để nộp tiền điện sinh hoạt. Nhưng việc tuần tiết lễ nghi và chữa bệnh cho thầy tăng bị suy thận thì vẫn là ưu tiên số 1”.

Khu vườn Tháp chùa Kiên Lao - Ảnh: Hồ Thanh

Năm 2021, chư tăng - phật tử chùa Kiên Lao đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Xuân Trường tặng Giấy khen vì thành tích trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân giai đoạn 2016-2021. Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường đã tặng Giấy khen cho sư trụ trì Thích Thiện Tri vì đã có thành tích trong phong trào “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Tại đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ XV năm 2022, Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định tấn phong Thượng tọa Thích Thiện Tri, trụ trì chùa Kiên Lao lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng. Ngày mùng 7 tháng 5 năm 2023, tăng ni phật tử, chư tôn tịnh đức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Đại lễ tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng cho sư trụ trì Thích Thiện Tri. Đây là niềm vinh dự, sự ghi nhận lớn nhất không chỉ dành riêng cho Hòa thượng Thích Thiện Tri mà còn là mong ước, tâm huyết, gắn bó của hơn 1.500 phật tử và người dân địa phương. Sự kiện tri ân công đức người thầy vừa được tấn phong Hòa thượng đúng dịp kỷ niệm mừng thọ 75 năm gắn với kỷ niệm 40 năm ngày thụ Đại giới xuất gia tu hành của sư trụ trì chùa Kiên Lao - Sùng Phúc tự Thích Thiện Tri thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “báo tứ trọng ân” với Tam bảo của các tầng lớp, thế hệ phật tử và nhân dân vùng quê “Đất học”.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Bài viết được thực hiện theo hoạt động phối hợp, hợp tác tuyên truyền, quảng cáo.

Ý kiến độc giả

0

Nam Định: Thành lập Hội Thương binh nặng tỉnh

Đồng chí Nguyễn Trung Sơn - Trưởng Ban vận động thành lập Hội được bầu làm Chủ tịch Hội Thương binh nặng tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2024-2029.
2024-04-17 18:18:05

Khách hàng HDBank rộn ràng nhận thưởng “tiền tỷ”

HDBank hoàn tất trao thưởng 10 sổ tiết kiệm giá trị cao cho 10 khách hàng may mắn nhất trong chương trình “Khai Xuân Đắc Lộc - Năm Mới Phát Tài cùng HDBank”. Tỷ phú đầu năm 2024 của HDBank đến từ xứ rừng ngập mặn - huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
2024-04-17 16:35:01

Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tức ngày mười tháng ba âm lịch - là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của dân tộc Việt Nam
2024-04-17 15:17:09

Hải Phòng có công viên ánh sáng đầu tiên

Hải Phòng - Trong dịp lễ 30/4 & 1/5 tới đây, thành phố Cảng sôi động nhất miền Bắc lần đầu tiên xuất hiện một không gian một trải nghiệm mới mẻ, sáng tạo và đầy màu sắc - Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng.
2024-04-17 15:10:12

Trò chuyện với chiến sĩ Điện Biên về chiến thắng 70 năm trước

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Tạp chí Điện tử Hòa nhập đã có cuộc gặp gỡ và trò truyện với những chiến sĩ Điện Biên năm xưa tại Nghệ An.
2024-04-17 13:15:00

Hội nghị Thượng đỉnh tăng cường hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Australia

Theo thông tin từ ĐSQ Australia: Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia - Việt Nam được tổ chức vào ngày 16/04 tại thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 150 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia từ Australia và Việt Nam.
2024-04-17 11:21:19
Đang tải...