Viện KSND huyện Cái Nước đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông

2021-07-03 17:50:33
Tại các phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã 4 lần xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án. Tuy nhiên, ngày 18/6/2020, Viện KSND huyện Cái Nước đã ban hành Cáo trạng số 44/CT-VKS truy tố Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ nhưng bản cáo trạng lần này cũng không có gì mới so với các cáo trạng trước đây (hoanhap.vn ngày 13/9/2018 đã có bài phản ánh).

 Nhận định chung chung

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công, điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, về nhà của anh Công ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, thì bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều, đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, làm anh Công thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại bệnh viện đa khoa Cái Nước. Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP.Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Khang về làm việc. Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại điểm C khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xe ô tô biển số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước xác định: Tại bản Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ bổ sung số 05/20/GĐHS ngày 17/2/2020 của Phân viện tại TP.HCM thuộc Viện Pháp y Quốc gia kết luận:

- Vị trí A1 (vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu theo xác định của anh Công) và vị trí X (vị trí bà Hậu nằm khi khám nghiệm hiện trường) (thể hiện tại sơ đồ hiện trường) không phải là vị trí nạn nhân Lâm Thị Hậu té xuống lộ và bị xe tải cán qua.

- Nạn nhân nằm ngửa khi bị xe tải biển kiểm soát số 69C-012.20 cán qua đầu.

- Theo hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân Hậu.

Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước cho rằng nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biền số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm thị Hậu tử vong.

6 lần Viện KSND xin rút hồ sơ để điều tra!?

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho biết: Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước chưa tập trung làm rõ các tình tiết quan trọng, xác định đúng bản chất vụ tai nạn giao thông:

1.Vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu khi bị té xuống lộ theo lời khai của anh Công và vị trí đầu bà Hậu khi khám nghiệm hiện trường, là không trùng khớp, do đó phải xác định vị trí đầu bà Hậu nằm cách lề trái là bao nhiêu mét khi bị xe tải biển kiểm soát 69C-012.20 cán qua!?

2. Căn cứ hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải, biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân...Trong trường hợp này, bánh xe bên phải có bánh trong và bánh ngoài thì phải xác định rõ bánh xe nào đã cán qua đầu bà Hậu và có phù hợp với hiện trường vụ án!?

3. Xe ô tô tải biển kiểm soát 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi là bao nhiêu mét, tốc độ xe mô tô do anh Dương Văn Công điều khiển và xe ô tô tải do Trần Văn Khang điều khiển, là bao nhiêu km/h, chứ không thể đưa ra nhận đinh chung chung là “chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây tai nạn”!?

4. Anh Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn trong lời khai, lời khai không phù hợp với hiện trường vụ án, đã bị các luật sư và HĐXX sơ thẩm bác bỏ nhưng vẫn đưa vào cáo trạng làm căn cứ truy tố Trần Văn Khang, là không đảm bảo tính pháp lý.

Quyết định đình chỉ vụ án

Dư luận cho rằng, với những tình tiết quan trọng xác định bản chất của vụ tai nạn giao thông chưa được điều tra làm rõ thì chưa đủ căn cứ truy tố Trần Văn Khang, về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trong vụ án này, TAND huyện Cái Nước cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên Trần Văn Khang không phạm tội, chấm dứt vụ án kéo dài nhiều năm qua.  Không lẽ vụ án cứ tiếp tục kéo dài mà không có điểm dừng!?

Sau 6 lần rút hồ sơ để điều tra nhưng Viện KSND huyện Cái Nước vẫn chưa đưa ra được các bằng chứng thuyết phục, chứng minh bị cáo Trần Văn Khang phạm tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vì vậy, ngày 1/7/2021, Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước ban hành 2 Quyết định đều mang số 01/QĐ-VKS  có nội dung: Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016  của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999. Xét thấy: Không có sự việc phạm tội theo quy định tại khoản 1Điều 157 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015. Viện KSND huyện Cái Nước quyết định: Đình chỉ vụ án “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” xảy ra ngày 1/6/2016 tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can  Trần Văn Khang.

Như vậy, vụ án TNGT ở huyện Cái Nước kéo dài 6 năm trời, với 6 lần Viện KSND huyện Cái Nước xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung, đã có hồi kết. Những cá nhân, tập thể đã không khách quan, không làm hết trách nhiệm trong quá trình điều tra, truy tố, gây ra nhiều đau khổ, mất mát cho bị cáo và gia đình Trần Văn Khang, cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can

Dư luận người dân địa phương rất đồng tình với bài viết đăng trên Hòa nhập, đã kịp thời phản ánh, thông tin nhiều chiều, đeo bám đến cùng vụ việc, cung cấp những tài liệu, hình ảnh để Hội đồng xét xử TAND huyện Cái Nước, xem xét, đánh giá vụ án khách quan, xác định đúng bản chất vụ TNGT, tranh gây oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm. 

Cha hiến tạng con gái 9 tuổi: "Hi vọng con ở lại thế giới này theo cách khác"

Một người cha ở Trung Quốc đã quyết định hiến 7 bộ phận cơ thể của con gái nhỏ, sau khi bé qua đời trong một vụ tai nạn ở trường.
2022-01-17 10:05:03

"Siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng giải thể: Người trong cuộc nói gì?

Sau 6 tháng thành lập, Công ty Auto Investment Group có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng đã tuyên bố giải thể vì không góp đủ vốn.
2022-01-17 09:00:16

Sở Y tế Hưng Yên:  “Qua cơn sóng cả vẫn vững tay chèo…”

Mặc dù đứng trước khó khăn, thách thức của “cơn sóng cả” dịch bệnh Covid-19 nhưng Sở Y tế Hưng Yên dưới sự chèo lái của người thuyền trưởng “vẫn vững tay chèo” để gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận, đưa ngành Y tế của tỉnh nhà lên một tầm cao mới.
2022-01-16 23:55:00

Kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán năm 2022

Mới đây, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN giám sát chặt chẽ TCTD trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng. Định hướng tín dụng năm 2022 tăng khoảng 14%.
2022-01-16 20:44:34

Bố teo chân, bò bằng tay đi tìm con nửa vòng đất nước

7 năm qua, người đàn ông khuyết tật không ngừng nghỉ, đi tìm con mất tích bằng đôi tay khiên mọi người cảm động.
2022-01-16 17:03:38

Mẹ động kinh, anh bại não, bé gái 9 tuổi ước có bữa cơm no

Hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Thị Thảo Hiền (9 tuổi) thật đáng thương khi mẹ, anh trai và cả bà ngoại đều đau yếu, không thể lao động.
2022-01-16 15:10:51
Đang tải...