Viện KSND huyện Cái Nước đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông

2021-07-03 17:50:33
Tại các phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, đã 4 lần xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án. Tuy nhiên, ngày 18/6/2020, Viện KSND huyện Cái Nước đã ban hành Cáo trạng số 44/CT-VKS truy tố Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ nhưng bản cáo trạng lần này cũng không có gì mới so với các cáo trạng trước đây (hoanhap.vn ngày 13/9/2018 đã có bài phản ánh).

 Nhận định chung chung

Theo Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công, điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, về nhà của anh Công ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, thì bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều, đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, làm anh Công thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại bệnh viện đa khoa Cái Nước. Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP.Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Khang về làm việc. Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại điểm C khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Xe ô tô biển số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước xác định: Tại bản Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ bổ sung số 05/20/GĐHS ngày 17/2/2020 của Phân viện tại TP.HCM thuộc Viện Pháp y Quốc gia kết luận:

- Vị trí A1 (vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu theo xác định của anh Công) và vị trí X (vị trí bà Hậu nằm khi khám nghiệm hiện trường) (thể hiện tại sơ đồ hiện trường) không phải là vị trí nạn nhân Lâm Thị Hậu té xuống lộ và bị xe tải cán qua.

- Nạn nhân nằm ngửa khi bị xe tải biển kiểm soát số 69C-012.20 cán qua đầu.

- Theo hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân Hậu.

Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước cho rằng nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biền số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm thị Hậu tử vong.

6 lần Viện KSND xin rút hồ sơ để điều tra!?

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho biết: Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước chưa tập trung làm rõ các tình tiết quan trọng, xác định đúng bản chất vụ tai nạn giao thông:

1.Vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu khi bị té xuống lộ theo lời khai của anh Công và vị trí đầu bà Hậu khi khám nghiệm hiện trường, là không trùng khớp, do đó phải xác định vị trí đầu bà Hậu nằm cách lề trái là bao nhiêu mét khi bị xe tải biển kiểm soát 69C-012.20 cán qua!?

2. Căn cứ hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải, biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân...Trong trường hợp này, bánh xe bên phải có bánh trong và bánh ngoài thì phải xác định rõ bánh xe nào đã cán qua đầu bà Hậu và có phù hợp với hiện trường vụ án!?

3. Xe ô tô tải biển kiểm soát 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi là bao nhiêu mét, tốc độ xe mô tô do anh Dương Văn Công điều khiển và xe ô tô tải do Trần Văn Khang điều khiển, là bao nhiêu km/h, chứ không thể đưa ra nhận đinh chung chung là “chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây tai nạn”!?

4. Anh Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn trong lời khai, lời khai không phù hợp với hiện trường vụ án, đã bị các luật sư và HĐXX sơ thẩm bác bỏ nhưng vẫn đưa vào cáo trạng làm căn cứ truy tố Trần Văn Khang, là không đảm bảo tính pháp lý.

Quyết định đình chỉ vụ án

Dư luận cho rằng, với những tình tiết quan trọng xác định bản chất của vụ tai nạn giao thông chưa được điều tra làm rõ thì chưa đủ căn cứ truy tố Trần Văn Khang, về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Trong vụ án này, TAND huyện Cái Nước cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tuyên Trần Văn Khang không phạm tội, chấm dứt vụ án kéo dài nhiều năm qua.  Không lẽ vụ án cứ tiếp tục kéo dài mà không có điểm dừng!?

Sau 6 lần rút hồ sơ để điều tra nhưng Viện KSND huyện Cái Nước vẫn chưa đưa ra được các bằng chứng thuyết phục, chứng minh bị cáo Trần Văn Khang phạm tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Vì vậy, ngày 1/7/2021, Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước ban hành 2 Quyết định đều mang số 01/QĐ-VKS  có nội dung: Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 53 ngày 2/8/2016  của Cơ quan CSĐT Công an huyện Cái Nước về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999. Xét thấy: Không có sự việc phạm tội theo quy định tại khoản 1Điều 157 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015. Viện KSND huyện Cái Nước quyết định: Đình chỉ vụ án “ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” xảy ra ngày 1/6/2016 tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can  Trần Văn Khang.

Như vậy, vụ án TNGT ở huyện Cái Nước kéo dài 6 năm trời, với 6 lần Viện KSND huyện Cái Nước xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung, đã có hồi kết. Những cá nhân, tập thể đã không khách quan, không làm hết trách nhiệm trong quá trình điều tra, truy tố, gây ra nhiều đau khổ, mất mát cho bị cáo và gia đình Trần Văn Khang, cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can

Dư luận người dân địa phương rất đồng tình với bài viết đăng trên Hòa nhập, đã kịp thời phản ánh, thông tin nhiều chiều, đeo bám đến cùng vụ việc, cung cấp những tài liệu, hình ảnh để Hội đồng xét xử TAND huyện Cái Nước, xem xét, đánh giá vụ án khách quan, xác định đúng bản chất vụ TNGT, tranh gây oan sai cho người vô tội và cũng không bỏ lọt tội phạm. 

Hà Giang: Du lịch online với mùa vàng ở Hoàng Su Phì

Hàng năm, từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, mảnh đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang trở nên đẹp hơn khi lúa trên những thửa ruộng bậc thang trải dài uốn lượn, ngả màu vàng óng ả. Mùa lúa chín cũng là mùa được mong chờ nhất trong năm ở Hoàng Su Phì.
2021-09-22 12:41:04

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
2021-09-22 09:32:13

Vai trò của nhà đầu tư cá nhân trong nước

Cùng với số lượng tài khoản gia tăng, tỷ trọng giá trị giao dịch nhóm nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt mức cao nhất trong những năm gần đây. Đáng chú ý, dòng tiền vay cũng tăng cao.
2021-09-22 09:27:44

Bản tin Hòa Nhập ngày 22/9/2021: TP.HCM cho người dân đăng ký tiêm vaccine qua tổng đài 8066

TP HCM, đăng ký tiêm vắc xin qua tổng đài tin nhắn 8066, bốc thăm AFF Cup Việt Nam thuộc bảng B, Hà Nam, phát hiện 10 ca dương tính với Covid -19, Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc xin AstraZeneca, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, Bắc Ninh từ ngày 24/9 cho học sinh đến trường học tập.
2021-09-22 08:05:00

Chuyển hồ sơ sang Công an TP.Vinh điều tra vụ tố cáo lừa đảo phường hụi

Có trường hợp là chủ hụi cố tình lừa đảo. Thậm chí có những vụ vợ hụi mà đằng sau chủ hụi còn là cả đường dây lừa đảo lớn với những kẻ núp trong bóng tối giật dây.
2021-09-21 18:04:55

Thị trường BĐS sôi động trở lại

Thị trường BĐS đang được làm nóng lên từng ngày, mở ra một bước ngoặt mới trong cuối năm 2021 với sự trở lại hàng loạt của các doanh nghiệp địa ốc thông qua nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến.
2021-09-21 10:52:17
Đang tải...