Viện nghiên cứu RED: Tổ chức tọa đàm khoa học “Ô nhiễm nguồn nước tại Khu khu công nghiệp và các giải pháp”

2022-05-12 23:22:09
Chiều ngày 12/5, tại TP.HCM, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3, chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Toàn cảnh Tọa đàm tại TP.HCM chiều 12/5.

Tọa đàm có sự tham dự của TS. Laurent Umans (trình bày trực tiếp) - Bí thư thứ Nhất, phụ trách mảng Nước và Biến đổi Khí hậu, ĐSQ Vương quốc Hà Lan; TS. Katarzyna Kujawa (trình bày online) – Giảng viên tại Wageningen University & Research; ông Lê Minh Trương (trình bày online) – Wageningen University & Research; Ông Roger Pung (trình bày online) – Giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ Royal Haskoning DHV; PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang; PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh - Trưởng khoa Môi trường Đại học Văn Lang,… cùng các khách mời.

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tại tọa đàm. 

Tọa đàm dựa trên các kết quả nghiên cứu Dự án nghiên cứu ENTIRE được Đại học Văn Lang (TP.HCM) thực hiện và sự hướng dẫn của các thầy cô, chuyên gia tại Đại học Wageningen (Hà Lan). Từ năm 1997 đến nay, hai đơn vị đã có nhiều chương trình hợp tác hoạt động đào tạo chuyên môn, nghiên cứu các dự án liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước… Với chúng tôi, những người làm công tác đào tạo, giảng dạy vào nghiên cứu, từ kết quả của dự án sẽ đóng góp rất nhiều không chỉ ở mặt nghiên cứu khoa học mà có thể áp dụng vào công tác đào tạo thực tế…”   - PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu cho biết.     

TS. Laurent Umans (trình bày trực tiếp) - Bí thư thứ Nhất, phụ trách mảng Nước và Biến đổi Khí hậu, ĐSQ Vương quốc Hà Lan trao đổi thông tin cùng các diễn dã, khách mời. 

Trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu; trong đó cấp bách nhất phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động và sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Mô hình trao đổi Ion - Phục vụ dự án "Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng Việt Nam" .... trong dự án ENTIRE. 

Trong Tọa đàm, các chuyên gia môi trường sẽ thảo luận các vấn đề về tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước trong công nghiệp, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nguồn nước, góp phần xây dựng sửa đổi Luật Tài Nguyên Nước trong 2 năm tới của Chính phủ Việt Nam. Các nội dung của Tọa đàm được xây dựng từ kết quả Dự án nghiên cứu ENTIRE - ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, Recycling and multi-sourcing industrial water (Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam: Tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước công nghiệp), do Đại học Wageningen (Hà Lan) và Trường Đại học Văn Lang đồng chủ trì. 

Tham dự Tọa đàm, NCS. ThS. Lê Minh Trường – Khoa Môi trường, Trường Đại học Văn Lang trình bày kết quả chính từ dự án ENTIRE, đề xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của Khu công nghiệp. Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate), và một số kim loại nặng.

Khách mời tham dự tọa đàm đã có các câu hỏi liên quan gửi đến các nhà nghiên cứu, các chuyên gia. 

Tham gia buổi tọa đàm, các Phóng viên đã có những câu hỏi bám sát vào kết quả của dự án nghiên cứu ENTIRE và tính khả thi khi áp dụng nghiên cứu vào việc nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của Khu công nghiệp Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.HCM), Long Hậu (Cần Giuộc - Long An), Tân Thuận (Quận 7, TP.HCM). Đại diện Ban tổ chức tọa đàm, TS. Laurent Umans và PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu đã có những phản hồi cụ thể để làm rõ hơn những nội dung được phóng viên trao đổi. 

Được biết, Viện Nghiên cứu Truyền thông RED - là đơn vị thành viên thuộc Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực báo chí Truyền thông phát triển.  

Thaco Auto hợp tác cùng Daimler Bus, ra mắt xe bus Mercedes-Benz

Thaco vừa chính thức giới thiệu mẫu xe bus cao cấp THACO thương hiệu Mercedes-Benz. Sản phẩm đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong tiến trình hợp tác chiến lược giữa Thaco Auto và Daimler.
2022-05-27 09:40:00

THACO đồng hành cùng Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2022 tại Quảng trường sông Hoài và công viên Vườn tượng (TP. Hội An) Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 đã diễn ra với quy mô gần 100 gian hàng, có sự tham gia của 16 làng nghề, hơn 60 nghệ nhân cùng hơn 150 doanh nghiệp, chủ thể OCOP.
2022-05-27 09:34:25

Kia đạt cột mốc 10 triệu xe bán ra tại Mỹ

Kia đang kỉ niệm một thành tựu đáng kinh ngạc tại Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã đạt được một cột mốc quan trọng, đó là bán chiếc xe thứ mười triệu cho một khách hàng lâu năm của Kia.
2022-05-27 09:27:53

Kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 639/QĐ-TTg ngày 24/5/2022 về việc kiện toàn Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
2022-05-27 05:54:14

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022: 4 người trong gia đình tử vong chưa rõ nguyên nhân

Bản tin Hòa nhập ngày 27/5/2022 có những nội dung sau đây.
2022-05-27 05:46:17

Cán bộ, chiến sĩ BVDC 2.3 về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế

Rạng sáng ngày 27/5, đoàn cán bộ, chiến sĩ gồm 32 thành viên của Bệnh viện dã chiến số 2 cấp 3 đã có mặt tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Các chiến sĩ về nước sau khoảng 1 năm thực hiện nhiệm quốc tế gìn giữ hòa bình của Phái bộ Liên Hợp Quốc (UNMISS) tại tỉnh Bentiu, Nam Sudan.
2022-05-27 05:19:08
Đang tải...