Việt Nam cần bổ sung năng lực sản xuất thêm 5 tỷ mét vải mỗi năm

2015-10-28 09:57:00
Nếu tất cả các hiệp định tự do thương mại (FTA) hiện nay và sắp tới của Việt Nam chính thức có hiệu lực, khoảng 80% hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam tới các thị trường Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc có thể được hưởng những ưu đãi thuế quan, tạo lợi thế đáng kể so với các quốc gia xuất khẩu dệt may khác.

Khách đến tham quan Triển lãm VTG 2015. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Chia sẻ về vấn đề định hướng chiến lược của ngành dệt may bên lề Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu ngành công nghiệp dệt và may 2015 (VTG 2015), Tổng thư ký Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam Nguyễn Hồng Giang cho rằng có một thực tế là tỷ lệ nguyên liệu và phụ liệu nội địa còn hết sức khiêm tốn.

Chuyên gia này nhấn mạnh tới bài toán hóc búa đã đặt ra trong nhiều qua cho sự phát triển hiệu quả và bền vững của ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh phải thỏa mãn các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay FTA Việt Nam-EU…

Cụ thể là nguồn gốc sợi (yarn forward) đối với TPP hay nguồn gốc vải (fabric forward) đối với EU và Nhật Bản.

Khách đến tham quan Triển lãm VTG 2015. (Ảnh: Hoàng Hải/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Hồng Giang, ngành dệt may dự báo sẽ đạt mức doanh thu xuất khẩu 28 tỷ USD trong năm 2015. Nhưng bên cạnh con số đầy lạc quan này, không thể không nhắc đến thách thức về nguồn nguyên liệu. 

“Hàng năm, Việt Nam cần khoảng 8,5 tỷ mét vải để làm hàng may mặc, trong khi đó nguồn vải nội địa chỉ đáp ứng chưa tới 3 tỷ mét vải. Vì vậy, để hiện thực hóa được lợi thế về thuế quan trong các FTA, Việt Nam phải nhanh chóng bổ sung năng lực sản xuất khoảng 5 tỷ mét vải/năm,” ông Giang nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành dệt may sẽ có cơ hội phát triển hơn nữa nhờ những ưu đãi và lợi thế do các FTA mang lại. 

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam khi phải cạnh tranh khốc liệt hơn với các doanh nghiệp nước ngoài./.

Từ ngày 21-24/10, tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Chi Nhánh Công ty Cổ phần quảng cáo & hội chợ Thương mại (VINEXAD) kết hợp với Công ty Triển lãm quốc tế Chan Chao (Đài Loan) tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu ngành công nghiệp dệt và may 2015 (VTG 2015). 

Đây là triển lãm trưng bày và giới thiệu các sản phẩm và công nghệ mới và dịch vụ tiên tiến hàng đầu cho ngành dệt may. 

Triển lãm VTG 2015 đã thu hút gần 300 gian hàng của hơn 125 đơn vị tham gia đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hong Kong, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan… 

Ban tổ chức cho biết, trong khuôn khổ sự kiện triển lãm, sẽ diễn ra một số hội thảo chuyên ngành như: “Giải pháp nâng cao năng suất-hiệu quả-chất lượng ngành dệt may Việt Nam” do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức và Hội thảo “Các Hiệp định thương mại tự do và tác động đến sự phát triển ngành dệt may Việt Nam” do Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức./.

 

Tiểu đoàn 1 Long An, Quân khu 7: Đại đội trưởng Mười Tâm – Niềm tin trong những trận chiến đấu khốc liệt

(Viết về đồng chí Nguyễn Minh Tâm (Mười Tâm) - Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 Long An những năm đánh Mỹ)
2021-06-17 15:23:08

Hội Người khuyết tật thành phố Nam Định: Vươn lên trong hòa nhập

Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định được thành lập ngày 17 - 9 - 2015, ban đầu chỉ gồm 49 cán bộ, hội viên. Nhờ sự nỗ lực phấn đấu, đẩy mạnh phát triển hội viên mới đến nay đã thu hút được 226 hội viên đang cùng nhau nỗ lực vươn lên trong hòa nhập.
2021-06-17 15:10:47

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thanh Hóa có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ trong thập niên tới

Theo nhận định của PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, với sự góp mặt của các nhà đầu tư tầm cỡ - các “đại bàng” về làm tổ với những dự án quy mô, chân dung du lịch Thanh Hóa, đặc biệt là Sầm Sơn sẽ được định hình với một chuẩn mực mới, xứng đáng với lịch sử và khát vọng của xứ Thanh.
2021-06-17 14:41:32

Nghệ An: Giãn cách xã hội TP Vinh và huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 17/6

HOANHAP.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chiều tối 16/6, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn bộ TP. Vinh và Huyện Diễn Châu theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 17/6 để phòng dịch COVID-19.
2021-06-17 09:53:34

Vĩnh Phúc: Một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

Từ 0h ngày 17/6, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động nhưng phải chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và phải thực hiện một số điều kiện.
2021-06-17 08:57:58

Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai ở Thừa Thiên Huế

Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra ngày 10/5/2021 về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
2021-06-17 08:55:55
Đang tải...