Vĩnh Phúc: CSGT xử lý xe quá khổ quá tải, không có “vùng cấm”

2022-03-24 06:00:00 0 Bình luận
Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải trên các tuyến giao thông ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải vi phạm về kích thước thành thùng, chở quá tải trọng không có "vùng cấm", không có "ngoại lệ".

Huyện Bình Xuyên có khá nhiều mỏ VLXD đá, cát, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng quá tải trên một số tuyến đường phục vụ cho một số công trình dân sinh gây rơi vãi bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn…

Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên đã tham mưu Công an huyện Bình Xuyên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, ban hành các kế hoạch tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện đường bộ… tăng cường lực lượng tham gia các tổ công tác kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chở quá tải trọng, cơi nới thùng xe.

Theo đó, Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên đã tăng cường lực lượng, phương tiện, duy trì các chốt và tổ chức tuần tra, kiểm soát ở các tuyến giao thông đã được phân cấp phụ trách.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các chủ doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và chủ phương tiện vận tải, ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về kiểm soát tải trọng và kích thước thành thùng hàng. Triển khai lực lượng rà soát lại mạng lưới giao thông, nắm chắc các điểm đầu, cuối chở hàng quá tải, quá khổ, bố trí, phối hợp lực lượng, tập trung giải quyết dứt điểm các tuyến, xe vi phạm. Coi trọng việc tiếp thu các thông tin truyền thông, phản ánh của nhân dân về tình trạng hoạt động của xe quá tải, quá khổ. Nhờ thực hiện tốt khâu tuyên truyền cũng như kiên quyết kiểm tra, xử lý, nhiều nhà xe trên địa bàn đã ý thức được vấn đề chở quá khổ, quá tải.

Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra xe có dấu hiệu vi phạm tại đường tỉnh lộ 302B hướng UBND xã Trung Mỹ đi tỉnh lộ 310.

Vừa qua, Phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) theo chân Tổ công tác Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) do Thượng úy Nguyễn Văn Trường (Cán bộ Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên) làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý phương tiện vận tải vi phạm về kích thước thành thùng xe và chở quá tải trọng trên tuyến đường Tỉnh lộ 302B hướng UBND xã Trung Mỹ đi tỉnh lộ 310.

Theo ghi nhận sau khi triển khai nhiệm vụ Tổ công tác đã dừng xe tải mang BKS 88C- 206.xx, chở vật liệu xây dựng do lái xe Nguyễn Văn T. (SN 1985) điều khiển vì có dấu hiệu chở quá tải trọng.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, tải trọng bằng cân lưu động, kết quả xe tải mang BKS 88C- 206.xx chở quá tải trọng cho phép 39,1%.

Lực lượng CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên đã lập biên bản xử phạt lỗi chở hàng vượt trọng tải cho phép với lái xe số tiền phạt 4 triệu đồng. Mức phạt đối với chủ phương tiện là 7 triệu đồng. Tổng mức xử phạt trường hợp chở quá tải này là 11 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe và phù hiệu vận tải của xe 2 tháng.

Lái xe T. cho biết, với mức phạt trên là khá nặng so với thu nhập của một lái xe thuê. Lái xe không chỉ chịu thiệt do mức phạt cao mà còn phải nghỉ ở nhà không có lương hay thu nhập vì bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, tải trọng bằng cân lưu động, kết quả xe tải mang BKS 88C- 206.xx chở quá tải trọng cho phép 39,1%.

Chỉ ít phút sau, Tổ công tác đã dừng xe tải mang BKS 88C- 21x.xx, do lái xe Trần Tiến  H. (SN 1983) điều khiển vì có dấu hiệu chở quá tải trọng.

Ngay sau đó, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, tải trọng bằng cân lưu động, kết quả xe tải mang BKS 88C- 21x.xx có tải trọng vượt quá 46% mức quy định. Với vi phạm này, tài xế bị phạt 4 triệu đồng và chủ ôtô bị phạt 14 triệu đồng, tổng mức phạt tiền là 18 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế cũng sẽ bị tước bằng lái và phù hiệu xe trong 2 tháng.

Thượng úy Nguyễn Văn Trường (Cán bộ Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên) chia sẻ: Chỉ huy Đội CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã phân công các tổ tuần tra kiểm soát toàn tuyến do đội phụ trách, kiên quyết xử lý đối với các phương tiện chở quá tải và cơi nới thành thùng; xác định không có vùng cấm đối với tất cả các phương tiện tham gia giao thông và vi phạm về tải trọng; thường xuyên đảo các khung giờ tuần tra, thực hiện tuần tra 24/24 giờ tại các tuyến đội phụ trách để phục vụ công tác xử lý vi phạm.

Tài xế vi phạm kí biên bản xử phạt hành chính về chở quá tải trọng cho phép.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn  (Đội trưởng Đội CSGT – TT Công an huyện Bình Xuyên) cho biết: “Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi chở quá tải trọng, cơi nới, quá chiều cao, chiều dài thành thùng xe…lực lượng CSGT – TT Công an huyện Bình Xuyên phải tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ vừa tổ chức tuần lưu, vừa bố trí các tổ chốt chặn tại các tuyến đường ra vào bãi tập kết cát, đá… không để các lái xe, chủ phương tiện có cơ hội “lộng hành” gây mất ATGT”.

Cũng theo Thiếu tá Tuấn, cơ bản các tài xế, chủ xe chấp hành nghiêm quy định về tải trọng, cũng một phần vì mức xử phạt khá cao nên họ không dám chở quá tải. Nhưng vẫn còn một số trường hợp lợi dụng đêm vắng trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng để chở hàng quá tải.

“Thời gian qua, lực lượng CSGT - TT Công an huyện Bình Xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an ATGT, vừa kiên quyết xử lý vừa tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt các lái xe, chủ doanh nghiệp trong việc chấp hành nghiêm các quy định về trọng tải. Tuy nhiên, trong quá trình TTKS, chủ xe, lái xe thường xuyên bố trí người theo dõi lực lượng chức năng kiểm soát tải trọng để thông báo cho lái xe canh giờ tránh các tổ công tác xử lý chuyên đề. Nhiều lái xe khi bị kiểm tra thường kéo dài thời gian, cố tình không chấp hành, hợp tác, thậm chí khóa cửa xe, bỏ đi nên đã gây khó khăn cho công tác xử lý. Trong thời gian tới, lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh, tiếp tục tăng cường, tập trung xử lý vi phạm về quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy và vi phạm tốc độ, phần đường, chở quá khách và đón, trả khách không đúng nơi quy... Lực lượng CSGT triển khai quyết liệt, không có vùng cấm, góp phần, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, tạo điều kiện để người dân đi lại an toàn”, Thiếu tá Tuấn  nhấn mạnh.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00

Hơn 50 trẻ khuyết tật ở Bắc Kạn được phẫu thuật miễn phí

Từ ngày 22 đến 26/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm II (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) triển khai phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
2024-07-23 16:31:19
Đang tải...