Vốn tín dụng "tiếp sức" người khuyết tật

2020-07-22 13:40:53
Chăm chỉ, cần cù và được tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), anh Phạm Hữu Sỹ-một người khuyết tật giàu nghị lực ở xã Quảng Phương (Quảng Trạch) đã vươn lên trở thành một nông dân sản xuất giỏi của địa phương.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Sỹ tâm sự, một tai nạn thuở ấu thơ đã lấy đi của anh một con mắt và một cánh tay. Lớn lên, anh xây dựng gia đình với chị Phan Thị Thái, sau đó, hai đứa con trai lần lượt chào đời, cuộc sống gia đình anhlại càng khó khăn hơn. Vì vậy, anh luôn suy nghĩ tìm kế sinh nhai để nuôi sống gia đình và nuôi con ăn học trưởng thành.
  Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Phạm Hữu Sỹ mang lại thu nhập ổn định.
 
Nghĩ là làm, năm 2013, anh mạnh dạn bàn với vợ vay mượn vốn ưu đãi theo diện hộ cận nghèo của PGD NHCSXH huyện thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn của địa phương.
 
Từ nguồn vốn ban đầu là 50 triệu đồng, vợ chồng anh Sỹ đầu tư phát triển gia trại từ chăn nuôi gà, bò sinh sản... Được sự đồng tình ủng hộ của vợ con, mô hình kinh tế gia trại của gia đình anh dần được hình thành và phát triển khá thuận lợi.
 
Với phương châm trồng cây ngắn ngày để tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế, bảo đảm đời sống cho gia đình, anh Sỹ trồng thêm cà chua, rau, ớt và hoa các loại. Nhờ đó, gia đình anh đã trả được nợ cũ, vay thêm vốn mới từ NHCSXH gần 90 triệu đồng, đầu tư mua 1 xe máy cày; 6 con bò, trong đó, có 4 con bò sinh sản; 1 hồ nuôi cá lóc, 1 trại gà; 1 trại nuôi lợn.
 
Anh Phạm Hữu Sỹ cho biết: "Mặc dù bị khuyết tật, nhưng tôi luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Người bình thường cố gắng một, tôi phải cố gắng gấp nhiều lần. Nhờ nhẫn nại, chịu khó nên việc đầu tư xây dựng gia trại của vợ chồng tôi ngày càng mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình vẫn còn nhiều khó khăn, vợ chồng tôi mong mưa thuận gió hòa, kinh doanh sản xuất thuận lợi để kinh tế gia đình sớm ổn định. Mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp trên cho gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng”.
 
Chị Nguyễn Thị Dương, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn xã Quảng Phương cho biết, trên địa bàn xã Quảng Phương có rất nhiều tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế giỏi. Các mô hình tập trung chủ yếu là kinh tế vườn, nuôi gà, vịt, lợn, cá, bò và các ngành nghề, dịch vụ… Tính đến thời điểm này, xã Quảng Phương có tổng dư nợ trên 2,6 tỷ đồng với 49 hộ tham gia vay vốn. Nổi bật nhất là tấm gương làm ăn kinh tế giỏi của anh Phạm Hữu Sỹ. Vượt qua khó khăn, anh Sỹ đã xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp cho nguồn thu ổn định, cải thiện được chất lượng cuộc sống gia đình, xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ.
 
Theo bà Trần Thị Thu Nga, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch, đây là năm thứ 7 gia đình anh Phạm Hữu Sỹ tin tưởng và gắn bó với NHCSXH. Nguồn vốn vay được anh Sỹ đầu tư đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và phát huy hiệu quả.

Họa sĩ Lê Duy Ứng chuyện tình yêu nơi đại ngàn Tây Nguyên

Nói tới người lính không chỉ là những chiến công, những trận đánh mà còn cả những mối tình lãng mạn. Họa sĩ Lê Duy Ứng cũng từng có một mối tình như thế. Và bài hát "Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuật" của nhạc sĩ Nguyễn Cường được viết dựa trên mối tình của người họa sĩ đa tài Lê Duy Ứng.
2020-08-08 11:32:48

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Bình Dương: Khai quật được 2 bộ hài cốt liệt sĩ trong lô cao su

Nhận được tin báo của người dân, lực lượng chức năng huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã khai quật và quy tập được 2 bộ hài cốt liệt sĩ.
2020-08-07 15:57:36

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00
Đang tải...