Vốn tín dụng "tiếp sức" người khuyết tật
2020-07-22 13:40:53
0 Bình luận
Chăm chỉ, cần cù và được tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), anh Phạm Hữu Sỹ-một người khuyết tật giàu nghị lực ở xã Quảng Phương (Quảng Trạch) đã vươn lên trở thành một nông dân sản xuất giỏi của địa phương.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Sỹ tâm sự, một tai nạn thuở ấu thơ đã lấy đi của anh một con mắt và một cánh tay. Lớn lên, anh xây dựng gia đình với chị Phan Thị Thái, sau đó, hai đứa con trai lần lượt chào đời, cuộc sống gia đình anhlại càng khó khăn hơn. Vì vậy, anh luôn suy nghĩ tìm kế sinh nhai để nuôi sống gia đình và nuôi con ăn học trưởng thành.

Nghĩ là làm, năm 2013, anh mạnh dạn bàn với vợ vay mượn vốn ưu đãi theo diện hộ cận nghèo của PGD NHCSXH huyện thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn của địa phương.
Từ nguồn vốn ban đầu là 50 triệu đồng, vợ chồng anh Sỹ đầu tư phát triển gia trại từ chăn nuôi gà, bò sinh sản... Được sự đồng tình ủng hộ của vợ con, mô hình kinh tế gia trại của gia đình anh dần được hình thành và phát triển khá thuận lợi.
Với phương châm trồng cây ngắn ngày để tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế, bảo đảm đời sống cho gia đình, anh Sỹ trồng thêm cà chua, rau, ớt và hoa các loại. Nhờ đó, gia đình anh đã trả được nợ cũ, vay thêm vốn mới từ NHCSXH gần 90 triệu đồng, đầu tư mua 1 xe máy cày; 6 con bò, trong đó, có 4 con bò sinh sản; 1 hồ nuôi cá lóc, 1 trại gà; 1 trại nuôi lợn.
Anh Phạm Hữu Sỹ cho biết: "Mặc dù bị khuyết tật, nhưng tôi luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Người bình thường cố gắng một, tôi phải cố gắng gấp nhiều lần. Nhờ nhẫn nại, chịu khó nên việc đầu tư xây dựng gia trại của vợ chồng tôi ngày càng mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình vẫn còn nhiều khó khăn, vợ chồng tôi mong mưa thuận gió hòa, kinh doanh sản xuất thuận lợi để kinh tế gia đình sớm ổn định. Mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp trên cho gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng”.
Chị Nguyễn Thị Dương, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn xã Quảng Phương cho biết, trên địa bàn xã Quảng Phương có rất nhiều tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế giỏi. Các mô hình tập trung chủ yếu là kinh tế vườn, nuôi gà, vịt, lợn, cá, bò và các ngành nghề, dịch vụ… Tính đến thời điểm này, xã Quảng Phương có tổng dư nợ trên 2,6 tỷ đồng với 49 hộ tham gia vay vốn. Nổi bật nhất là tấm gương làm ăn kinh tế giỏi của anh Phạm Hữu Sỹ. Vượt qua khó khăn, anh Sỹ đã xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp cho nguồn thu ổn định, cải thiện được chất lượng cuộc sống gia đình, xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ.
Theo bà Trần Thị Thu Nga, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch, đây là năm thứ 7 gia đình anh Phạm Hữu Sỹ tin tưởng và gắn bó với NHCSXH. Nguồn vốn vay được anh Sỹ đầu tư đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và phát huy hiệu quả.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.
Theo Hiền Phương/Quảng Bình
Năm 2025 là bản lề để ROX Key tăng tốc
Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, ROX Key vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và đặt mục tiêu bước vào giai đoạn tăng tốc với định hướng trở thành Nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng hàng đầu Việt Nam.
2025-04-19 10:23:54
Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương sẽ hợp nhất hai địa phương
Chiều ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức họp, nhằm phối hợp xây dựng và triển khai nội dung Đề án “hợp nhất hai địa phương thành một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.
2025-04-18 21:26:39
Hải Phòng khởi công Dự án khu công nghiệp Tiên Thanh
Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng). Dự án do Tập đoàn Việt Phát làm chủ đầu tư.
2025-04-18 20:45:24
Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH
Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00
HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam
Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20
ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025
Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17