Vốn tín dụng "tiếp sức" người khuyết tật

2020-07-22 13:40:53 0 Bình luận
Chăm chỉ, cần cù và được tiếp sức từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), anh Phạm Hữu Sỹ-một người khuyết tật giàu nghị lực ở xã Quảng Phương (Quảng Trạch) đã vươn lên trở thành một nông dân sản xuất giỏi của địa phương.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Sỹ tâm sự, một tai nạn thuở ấu thơ đã lấy đi của anh một con mắt và một cánh tay. Lớn lên, anh xây dựng gia đình với chị Phan Thị Thái, sau đó, hai đứa con trai lần lượt chào đời, cuộc sống gia đình anhlại càng khó khăn hơn. Vì vậy, anh luôn suy nghĩ tìm kế sinh nhai để nuôi sống gia đình và nuôi con ăn học trưởng thành.
  Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Phạm Hữu Sỹ mang lại thu nhập ổn định.
 
Nghĩ là làm, năm 2013, anh mạnh dạn bàn với vợ vay mượn vốn ưu đãi theo diện hộ cận nghèo của PGD NHCSXH huyện thông qua Tổ tiết kiệm vay vốn của địa phương.
 
Từ nguồn vốn ban đầu là 50 triệu đồng, vợ chồng anh Sỹ đầu tư phát triển gia trại từ chăn nuôi gà, bò sinh sản... Được sự đồng tình ủng hộ của vợ con, mô hình kinh tế gia trại của gia đình anh dần được hình thành và phát triển khá thuận lợi.
 
Với phương châm trồng cây ngắn ngày để tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế, bảo đảm đời sống cho gia đình, anh Sỹ trồng thêm cà chua, rau, ớt và hoa các loại. Nhờ đó, gia đình anh đã trả được nợ cũ, vay thêm vốn mới từ NHCSXH gần 90 triệu đồng, đầu tư mua 1 xe máy cày; 6 con bò, trong đó, có 4 con bò sinh sản; 1 hồ nuôi cá lóc, 1 trại gà; 1 trại nuôi lợn.
 
Anh Phạm Hữu Sỹ cho biết: "Mặc dù bị khuyết tật, nhưng tôi luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh. Người bình thường cố gắng một, tôi phải cố gắng gấp nhiều lần. Nhờ nhẫn nại, chịu khó nên việc đầu tư xây dựng gia trại của vợ chồng tôi ngày càng mở rộng và phát triển. Tuy nhiên, hiện tại, mô hình vẫn còn nhiều khó khăn, vợ chồng tôi mong mưa thuận gió hòa, kinh doanh sản xuất thuận lợi để kinh tế gia đình sớm ổn định. Mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp trên cho gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng”.
 
Chị Nguyễn Thị Dương, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn xã Quảng Phương cho biết, trên địa bàn xã Quảng Phương có rất nhiều tấm gương điển hình về làm ăn kinh tế giỏi. Các mô hình tập trung chủ yếu là kinh tế vườn, nuôi gà, vịt, lợn, cá, bò và các ngành nghề, dịch vụ… Tính đến thời điểm này, xã Quảng Phương có tổng dư nợ trên 2,6 tỷ đồng với 49 hộ tham gia vay vốn. Nổi bật nhất là tấm gương làm ăn kinh tế giỏi của anh Phạm Hữu Sỹ. Vượt qua khó khăn, anh Sỹ đã xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp cho nguồn thu ổn định, cải thiện được chất lượng cuộc sống gia đình, xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ.
 
Theo bà Trần Thị Thu Nga, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch, đây là năm thứ 7 gia đình anh Phạm Hữu Sỹ tin tưởng và gắn bó với NHCSXH. Nguồn vốn vay được anh Sỹ đầu tư đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và phát huy hiệu quả.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13 tháng 12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.
2023-12-08 08:44:25

Văn bản phản hồi của cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao

Ngày 21/08/2023, Tạp chí điện tử Hòa nhập nhận được Đơn kiến nghị, phản ánh ghi ngày 15/08/2023 (kèm theo hồ sơ) của cựu chiến binh Vũ Thị Huệ (Sinh năm: 1944), thường trú tại: Số 123A, phố Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.
2023-12-07 14:32:16

Quảng Ninh - Bầu Tân Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp đã bầu đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100%.
2023-12-07 14:15:06

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường bố trí chuyến bay đêm trong dịp Tết

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) xây dựng phương án phục vụ, bố trí nguồn nhân lực đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện nhằm duy trì chất lượng dịch vụ và an ninh trật tự tại cảng hàng không, phục vụ tốt, an toàn các chuyến bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
2023-12-07 08:40:27

Ký ức đại thắng và câu chuyện hoà hợp dân tộc

Đất nước đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất 48 năm nhưng ký ức một thời binh lửa và những ngẫm suy về câu chuyện hòa hợp dân tộc sau ngày đại thắng vẫn đượm nguyên trong chia sẻ của Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVT nhân dân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...
2023-12-07 08:14:09

Hà Nội: Hơn 10.000 học sinh được miễn học phí

TP Hà Nội quyết định miễn 50% học phí cho 10.305 trẻ mầm non và học sinh phổ thông khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.
2023-12-07 08:00:00
Đang tải...