VPBank Hanoi Marathon ASEAN góp phần thể hiện tiếng nói Việt Nam trong khu vực và thế giới

2020-10-13 15:14:46 0 Bình luận
Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao - Trần Quốc Khánh khẳng định tổ chức thành công giải chạy VPBank Hanoi Marathon ASEAN 2020 (VPHM) sẽ thêm vào sự thể hiện sắc nét tiếng nói Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

-VPHM tổ chức ở thời điểm này mang ý nghĩa gì đối với quan hệ Việt Nam - ASEAN cũng như vị thế của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, thưa ông?

Giải chạy VPHM là một sáng kiến, là sự gặp gỡ của ý tưởng tốt đẹp của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá- Thể thao &Du lịch và chính quyền thành phố Hà Nội. Trong quá trình chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, chúng tôi đã nghĩ đến việc cần có một hoạt động thể thao chuyển tải được tinh thần ASEAN và nhận thấy rằng một giải chạy Marathon quốc tế sẽ thể hiện được đầy đủ tình đoàn kết và sự năng động của ASEAN. Cho đến nay, rất may mắn là ý tưởng này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bên liên quan..

Việt Nam chưa bao giờ có vị thế, cơ đồ như ngày nay. Vị thế của Việt Nam được thể hiện qua việc chúng ta hoàn thành tất cả những trọng trách trong năm Chủ tịch ASEAN, được bầu vào Hội đồng Bảo an LHQ với số phiếu cao kỷ lục.

Chính vì vậy, tổ chức một giải chạy marathon ngay giữa lòng Hà Nội, đúng năm hưởng ứng vai trò Chủ tịch ASEAN mang rất nhiều ý nghĩa. Nếu tổ chức được giải chạy VPHM thành công sẽ thêm vào sự thể hiện sắc nét tiếng nói Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Phó Vụ trưởng Trần Quốc Khánh rất coi trọng và đánh giá cao VPHM 2020.

- Những hình ảnh biểu tượng của Hà Nội sẽ xuất hiện trên đường chạy, trên những áp phích băng rôn quảng cáo cho VPHM. Đó sẽ là những câu chuyện đẹp đẽ tiếp nối để đưa hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, an toàn, hạnh phúc ra thế giới trong lúc khó khăn thế này?

Đây là câu hỏi thú vị gợi cho chúng ta đến nhiều liên tưởng. VPHM có sự kết hợp giữa giải chạy truyền thống, là giải chạy di sản với một ý tưởng mới, là gắn với năm ASEAN. Lộ trình của VPHM đi qua nhiều di sản văn hóa của Hà Nội, như vậy, có thể nói, VPHM được thiết kế như một hành trình giới thiệu, hành trình tìm về cội nguồn văn hóa thông qua các di sản.

Một giải chạy thành công ở Hà Nội, đi qua các di sản văn hóa, vào một thời điểm có nhiều ý nghĩa đặc biệt chắc chắn sẽ tiếp tục kể câu chuyện về đất nước Việt Nam là điểm đến an toàn, tươi đẹp, giàu sức sống, thân thiện và cởi mở. Thông qua giải chạy này, với sự tham gia của các VĐV quốc tế và ngoại giao đoàn, hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, bình an, hạnh phúc sẽ được giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế.

- Chủ đề của năm ASEAN năm nay là “Gắn kết và thích ứng”. Một giải chạy mang ý nghĩa tương tác vật lý này là cầu nối cho sự gắn kết của Việt Nam với ASEAN cũng như thể hiện sự thích ứng của Việt Nam trong “bình thường mới”?

Tinh thần ấy được thể hiện rất rõ. Gắn kết là thể thao gắn kết mọi người. Giải chạy có đầy đủ các thành phần vận động viên từ chuyên nghiệp đến phong trào. Khi tổ chức, chúng ta tính rất kỹ, tính cả đến các hoạt động cho người tham gia và người cổ vũ, đến cả phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Yếu tố kết nối rất rõ ràng. Kết nối người tham gia, kết nối người thực hiện, người quan tâm, làm mọi người xích lại gần nhau, không vì dịch bệnh mà xa nhau.

Chủ động thích ứng cũng được thể hiện rõ ràng qua việc BTC chủ động xây dựng phương án bố trí các tốp chạy thế nào, giãn cách ra sao, rồi bố trí kể cả cho phép VĐV tham gia theo hình thức trực tuyến giống như một số giải lớn như Boston, Tokyo trong bối cảnh này. Tổ chức được như vậy là sự thích ứng.

VPHM 2020 sẽ truyền đi thông điệp “bình thường mới” của Việt Nam ra thế giới.

- Việc tổ chức chạy kết nối giữa các VĐV trên thế giới và nhiều vùng miền trên đất nước tại VPHM có thể được xem là cách làm sáng tạo như cách Việt Nam vượt khó khăn để tổ chức những sự kiện quan trọng của ASEAN trong năm nay?

Thông qua giải chạy lần này, sự sáng tạo của Việt Nam được thể hiện rất rõ. Tôi nhận thấy rằng, BTC cũng nằm trong một cuộc đua, là cuộc chạy đua với thời gian. Tất nhiên, ta không phải nước đầu tiên tổ chức giải chạy trong hoàn cảnh khó khăn này, nhưng sự sáng tạo là cần thiết khi chúng ta tính đến các phương án như đã nói đến ở trên. Đó là sự sáng tạo để vượt khó.

Tôi cho rằng một trong những sự kết nối và chủ động thích ứng rất quan trọng và đáng được nhắc đến nữa, đó là kết nối tinh thần vượt khó, kết nối giá trị sống. Trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam đã kiểm soát tình hình, vượt qua khó khăn và tìm ra giải pháp cho một giải chạy. Đó là giá trị nhân văn hết sức quan trọng.

VPHM 2020 kết nối bạn bè khắp năm châu.

- Là người từng công tác ở Pháp lâu năm, đã chứng kiến nhiều sự kiện thể thao tầm thế giới, ông cảm thấy thế nào và có so sánh gì không khi sắp được chứng kiến 1 giải đấu lớn với hàng nghìn người tham dự ở Thủ đô Hà Nội giữa thời COVID-19?

Chúng ta biết mỗi giải thể thao lớn hay nhỏ đều có cá tính riêng tạo nên sự đặc sắc của giải đó. Tôi thấy rằng giữa giải VPHM và các giải lớn khác trên thế giới có những điểm giống và khác. Khác nhau đương nhiên là địa điểm cách thức tổ chức và sắc màu văn hóa. Tuy vậy có những điểm rất tương đồng về giá trị và câu chuyện di sản. Một giải thể thao mang mọi người đến gần nhau giúp con người đến gần nhau hơn và hướng công chúng đến các giá trị văn hóa tốt đẹp luôn là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Ở Pháp, giải chạy dù lớn hay nhỏ cũng đều hướng tới các thông điệp nhân văn. Ở Paris, có nhiều giải, cả những giải phong trào cũng được tổ chức kỹ lưỡng và đều thể hiện thông điệp văn hóa rõ nét.

Tôi nghĩ đây cũng là nét tương đồng lớn mà thời gian tới ta cũng nên phát huy mạnh mẽ hơn nữa vì chiều sâu văn hóa và bề dày lịch sử của Hà Nội và Việt Nam là vốn rất quý mà ta cần phải phát huy./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Ông Nguyễn Khăc Thận giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Sáng 11/11/2025, Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
2025-11-11 11:26:00

Từ tinh thần đổi mới, khẳng định vai trò phụ nữ TP.Hải Phòng

Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Hải Phòng vừa tổ chức tổng kết Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện trong thời gian qua; đề ra phương hướng, nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp trong thời gian tới
2025-11-10 19:42:04

Festival sông Hồng diễn ra từ ngày 18 đến ngày 28/11 tại Lào Cai

Chiều ngày 10/11 tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã diễn ra họp báo giới thiệu nội dung, chuỗi hoạt động của Festival sông Hồng với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, dự kiến được tổ chức vào ngày 18/11 tới đây.
2025-11-10 18:30:00

Tập đoàn BRG được trao tặng Cờ Thi đua Chính phủ

Với những thành tích xuất sắc và đóng góp trong nhiều lĩnh vực, Tập đoàn BRG vinh dự là tập đoàn kinh tế duy nhất của TP. Hà Nội được Chính phủ trao tặng Cờ Thi đua năm 2024.
2025-11-10 14:02:52

Hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT A Nghĩa Hưng

Đảng bộ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Đảng bộ Trường THPT A Nghĩa Hưng là hai cơ sở giáo dục của tỉnh Ninh Bình thường xuyên làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò, hiệu quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong đó nổi bật là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn và kết nạp đảng viên mới.
2025-11-10 09:00:01

Phú Cát (Hà Nội): Hãy trả lại quyền lợi hợp pháp cho Công ty TNHH phát triển nhà Hà Tây

Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và Tạp chí điện tử Hòa Nhập có nhận được đơn kêu cứu của Công ty TNHH Phát Triển Nhà Hà Tây, do ông Đỗ Văn Sáu làm Giám đốc (doanh nghiệp hội viên của Hiệp Hội), có địa chỉ tại thôn 7, Phú Cát, Hà Nội, phản ánh quyền lợi hợp pháp của Công ty đang bị xâm hại, gây thiệt hại về tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh và ảnh hưởng tới việc làm người lao động trong Công ty.
2025-11-09 15:38:00
Đang tải...