Vụ 56 học sinh bị ngộ độc: Tiết lộ thực đơn ăn trưa
Các bệnh nhi đang được điều trị tại bệnh viện
Theo báo Dân Việt, Bà Nguyễn Thị Ngân Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Giang cho biết: Các cháu đi dã ngoại cũng đều ăn trưa là thực phẩm được chế biến từ bếp ăn tập thể của nhà trường. Có ½ số lớp không đi dã ngoại, ăn trưa tại trường thì không có cháu nào bị làm sao. Trong số các cháu đi dã ngoại về, xuất hiện nhiều cháu có hiện tượng mệt mỏi, có cháu đau bụng, có cháu nôn mửa nên đã được nhà trường đưa vào bệnh viện để theo dõi và hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể.
Báo Lao Động đưa tin, Ngay sau khi tiếp nhận các bệnh nhi, các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, điều trị cho các cháu. Các cháu đã được tiến hành xét nghiệm, bù dịch, dùng thuốc... để điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt...
ThS.BS Dương Thanh Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa
ThS.BS Dương Thanh Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết: “Qua khai thác, các cháu đi dã ngoại, khoảng 12h các cháu ăn bữa trưa. Sau 2 tiếng, đa số các cháu xuất hiện triệu chứng nôn, chúng tôi nghĩ rằng đây là một vụ ngộ độc thực phẩm. Trong số 7 cháu cấp cứu tại bệnh viện thì có 5 cháu có thể được xuất viện sớm, 2 cháu còn lại cần được theo dõi thêm”
Ngoài một số cháu học sinh cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, các học sinh còn lại hiện đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Xây dựng.
Còn theo zing.vn, sáng 28/3, Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) tổ chức cho 915 học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm). Khi về đến trường, khoảng 56 cháu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.
Chiều cùng ngày, 41 cháu đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Xây dựng. Hiện các bé được theo dõi tại bệnh viện.
Các cháu còn lại đã được phụ huynh đón về tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.
Bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lập tức đề nghị trung tâm y tế địa phương cử đội phản ứng gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm để phối hợp khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh.
Tổ điều tra cũng thu thập mẫu thức ăn dã ngoại các bé đã dùng. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, bao gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.
Thực đơn trưa này do Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh chuẩn bị. Theo báo cáo của đơn vị này, khoảng 5h20 phút ngày 28/3, nguyên liệu thực phẩm được nhập về bếp, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng ôtô chuyên dụng.
Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ. 15h30 cùng ngày, học sinh về trường và xuất hiện các triệu chứng nôn, đau bụng.
Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.