Cha con chú cháu hùa đánh ông thương binh sắp chết: Các bị cáo có khai thật?

2020-09-13 16:15:15
Lời khai của các bị cáo bất nhất khiến HĐXX, luật sư và Viện kiểm sát bất ngờ, liệu trong vụ án này ai là chủ mưu?

Ngày 11/9/2020, TAND huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo là Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường, các bị cáo đều trú tại xã Xuân Hòa, Thọ Xuân, Thanh Hóa. Người bị hại là thương binh Phạm Văn Hiền (trú tại Thọ Xuân).

Phiên toà sơ thẩm lần 2 tại TAND Thọ Xuân, Thanh Hóa.

Lời khai nào của bị cáo là đúng?

Sau khi vị chủ tọa tuyên bố khai mạc phiên tòa, luật sư bảo vệ cho bị hại đã đề nghị HĐXX tách các bị cáo, để đảm bảo lời khai của các bị cáo tại phiên tòa được khách quan, công khai minh bạch. Đề nghị này của  luật sư được HĐXX chấp nhận.

Tại phiên sơ thẩm trước đó, TAND Thọ Xuân, Thanh Hóa đã trả hồ sơ để điều tra, làm rõ những yêu cầu của gia đình bị hại và luật sư.

Tại phần xét hỏi, các bị cáo đều trả lời bất nhất với những lời khai trước đó của mình trong các bút lục. Cụ thể, tại các bút lục trước đó, bị cáo Nguyễn Bá Quang Quang Khai: “…. Lúc đó tôi thấy bố tôi cầm một xẻng chạy về phía ông Hiền nhưng tôi cũng nhớ mang máng có đập vào đầu ông Hiền 1 cái...”.

Lúc lại khai: “...Đến cách ngã tư chừng 2m – 3m thì tôi gặp bố tôi (ông Hùng) và bác Sơn cầm mỗi người một cái xẻng, cán sắt chạy về phía ông Hiền nằm. Tôi dừng lại, quay lại nhìn thì thấy ông Sơn cầm xẻng đến cách chỗ ông Hiền nằm chừng 5-6m thì dừng lại. Bố tôi cầm xẻng lại giơ lên và đánh vào đầu ông Hiền. Còn ông Trường lúc đó đứng cách ông Hiền chừng 2-3m…

Sau khi ném ông Hiền lùi vài mét nữa và ngã ngửa xuống đường, tôi thấy bác tôi chạy lên sau và dùng tay đấm vào mặt ông Hiền vài cái vào mặt, và tôi chạy lên hướng về nhà thì tôi có thấy bố tôi là ông Hùng và bác tôi là Sơn có cầm xẻng cán sắt chạy xuống chỗ ông Hiền...”- Quang khai tại Cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, tại tòa Quang lại khai: “...Ông Hiền có mặt ở ngã tư từ trước đó với bác tôi nên tôi chạy về báo với bố ra căn ngăn…”.

Vị đại diện VKS hỏi lại: “Đi can ngăn mà lại cầm theo hung khí (xẻng, gậy và cả bình xịt) để làm gì?”. Bị cáo Quang không có câu trả lời.

VKS hỏi tiếp: “Vậy lời khai tại bản khai lần đầu tiên, lời khai tại tòa hôm nay và các bút lục trước thì lời khai nào của  bị cáo là đúng?”. Bị cáo không có câu trả lời. Không chỉ bị cáo Quang mà cả bị cáo Trường và Hùng đều có lời khai bất nhất, vô lý, mâu thuẫn với chứng cứ khoa học, không phù hợp với thương tích của nạn nhân.

Tình trạng sức khỏe của ông Hiền hiện nay vẫn sống thực vật.

Cần khởi tố thêm bị can?

Khi vị chủ tọa hỏi đại diện người bị hại là bà Pha, (vợ ông Hiền), bà Pha gào khóc trong uất nghẹn, chỉ tay vào mặt ông Sơn: “chính ông Sơn là người đã giết chồng tôi, chồng tôi tuy chưa chết thì nay cũng sống đời sống thực vật, gần 2 năm nay, gia đình tôi đưa chồng tôi đi chữa chạy nhiều nơi, nhưng mọi thứ đều vô vọng…”.

Không chỉ bà Pha mà cả vị luật sư và người làm chứng đều nhắc nhiều nhất đến tên ông Sơn (ông Sơn là anh trai của bị cáo Hùng và là bác của bị cáo Quang). Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Sơn lại đứng trước tòa với với trò là người làm chứng.

Tất cả các bị cáo đều khai lại, không dùng xẻng và hung khí đánh vào đầu ông Hiền mà chỉ thừa nhận dùng tay đấm vào mặt và dùng gậy đánh vào mạng sường ông Hiền. Tuy nhiên, trên thân thể ông Hiền cũng như trong kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, “trên sường ông Hiền không có thương tích gì ngoài trừ phần đầu của của nạn nhân”.

Vị chủ tọa hỏi ông Sơn: “Ông không đánh ông Hiền thì làm sao phải đến bồi thường tiền cho gia đình ông ấy?”. “Tôi muốn hỗ trợ ông ấy và cho tiền em tôi để bồi thường cho bị hại..”- ông Sơn đáp.

Kết thúc phần tranh tụng, luật sư đề nghị: “…Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ có trong vụ án cùng những lập luận nêu trên, tôi kính đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điều 298 BL TTHS 2015 Điều 7 Thông tư liên tịch số 02/2017 TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP để trả hồ sơ để điều tra bổ sung để thay đổi tội danh của các bị cáo sang tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 BLHS 2015, đồng thời làm rõ hành vi Nguyễn Văn Sơn, trú tại thôn Trung Thành, xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trong vụ án nêu trên để khởi tố bị can, làm cơ sở tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của đối tượng này để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Do phiên tòa có nhiều biến động, đặc biệt là việc các bị cáo đồng loạt phản bác lại lời khai trước đó của mình, lời khai bất nhất, phi lý, mâu thuẫn và không phù hợp với thương tích của nạn nhân, HĐXX kéo dài thời gian nghị án vào ngày 14/9 tới.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thọ Xuân, sáng 27/10/2018, ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1962), trú tại thôn 4, xã Xuân Hòa cùng với em ruột là Nguyễn Văn Trường (SN 1969), trú tại thôn Thượng Vôi, xã Xuân Hòa điều khiển xe trâu ra bãi sông Chu để lấy cát.

Khi cả hai đang xúc cát lên xe thì ông Phạm Văn Hiền xảy ra tranh cãi với nhau…. Hùng dùng gậy gỗ đánh liên tiếp 2 cái vào mạng sườn bên trái của ông Hiền. Quang về gọi người ra tới nơi thấy bố mình là Hùng và Trường đang đuổi theo đánh ông Hiền nên cùng tham gia. Quang dùng viên gạch ném trúng ngực trái, khiến ông Hiền loạng choạng, ngã đập đầu xuống đường bê tông.

Sau khi ông Hiền bị ngã, Trường chạy lại dùng tay bóp vào mặt, dằn đầu ông Hiền xuống đường và đấm ông này 2 cái vào mặt. Hùng cầm theo xẻng chạy đến, nhưng khi cách ông Hiền 3m thì dừng lại. Do thấy ông Hiền nằm im nên cả nhóm bỏ lại nạn nhân nằm giữa đường rồi đi về nhà. Ông Hiền được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch…

Kết quả trưng cầu giám định của viện Khoa học Hình sự (bộ Công an) xác định, ông Phạm Văn Hiền bị chấn thương sọ não, vỡ xương chẩm trái, tụ máu màng cứng vùng chẩm trái, tụ máu vùng màng cứng thái dương phải, tụ máu dưới màng cứng liền đại não, phù xung quanh, tụ máu não thất … Ông Phạm Văn Hiền bị các đối tượng đánh tổn thương 80% sức khỏe.

Các bị cáo Nguyễn Bá Quang, Nguyễn Bá Hùng và Nguyễn Văn Trường bị VKS truy tố ra trước tòa về tội Cố ý gây thương tích theo Khoản 4, điều 134 Bộ luật Hình sự.

Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” chính thức khởi tranh

Ngày 24/9 tại Hà Nội đã diễn ra lễ bốc thăm, chia bảng Giải bóng đá “Báo chí đồng hành cùng doanh nghiệp” lần thứ III năm 2020.
2020-09-25 16:11:29

CCB Bùi Huy Cư: Làm nhiều nhưng vẫn còn “nợ” quê hương

Sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần, không sợ gian khó, hiểm nguy, người thanh niên ấy đã nhanh chóng được tổ chức tin cậy và đặt lên vai nhiệm vụ của một Trung đội trưởng Trung đoàn ở tuổi 20. Khi rời quân ngũ, ông Bùi Huy Cư vẫn nguyên vẹn là người lính cụ Hồ với những phẩm chất và ý chí cao đẹp, tiếp tục góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.
2020-09-25 11:10:15

Bình Dương xem xét nâng mức hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng

Xác định việc chăm sóc, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công là việc làm thường xuyên, quan trọng, giúp họ bớt đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, những năm qua, tỉnh Bình Dương không ngừng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cho người có công và thân nhân người có công, nhất là việc hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở.
2020-09-25 10:05:00

Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11

Ngày 23/9/2020, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị - Quân sự R. Clarke Cooper đã có cuộc gặp trực tuyến để thảo luận về hợp tác an ninh song phương tại Đối thoại chính trị, an ninh và quốc phòng Hoa Kỳ - Việt Nam lần thứ 11.
2020-09-25 09:23:10

Lý giải doanh nghiệp không vay gói 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%

Đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.
2020-09-25 08:00:05

TP.HCM: Khai trương “Siêu thị sức khỏe”

Ngày 24/9, phát biểu tại buổi lễ khai trương Siêu thị sức khỏe do Công ty TNHH Viện Nghiên Cứu Y Học Phương Đông thuộc Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia tổ chức. Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Nhất phẩm Hoàng Gia cho biết: “Mục đích của siêu thị là hoạt động ngày càng lớn mạnh, đưa sản phẩm, dược phẩm quý đến với cộng đồng trong và ngoài nước”.
2020-09-25 07:40:44
Đang tải...