Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những người bị ảnh hưởng giờ ở đâu?

2019-09-16 17:06:10 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Đã hơn hai tuần kể từ sau vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông trên con phố Hạ Đình - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - TP. Hà Nội, vụ cháy đã để lại những tổn thất về vật chất cũng như đời sống của người dân sinh sống xung quanh khu vực một cách nghiêm trọng.

Tổng thiệt hại từ sau khi vụ cháy Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra ước tính lên đến hơn 150 tỷ đồng. Không những vậy vụ cháy Cty Rạng Đông còn để lại hậu quả nghiêm trọng khi để phát tán từ 15 kg đến 27,2 kg thủy ngân gây lo lắng về nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân sống quanh khu vực nhà máy.

Theo thống kê đã có nhiều người dân phải đến các bệnh viện để khám và kiểm tra, trong đó có nhiều người đã nằm lại viện để tiếp tục theo dõi. Nhiều gia đình vì sự an nguy của sức khỏe những người trong gia đình đã chọn giải pháp chuyển nhà, di dời gia đình sang nơi ở mới.

Trưa ngày 15/09, theo tìm hiểu và ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Hoà nhập tại Khoa Nội tổng hợp Tầng 3 nhà C1 - Bệnh viện Xanh Pôn trên con phố Chu Văn An, chúng tôi được tiếp xúc với bác T là người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của vụ cháy. Bác T chia sẻ:


Bác T – Người đang nằm điều trị bệnh viện ngồi chia sẻ về tình trạng hiện tại của mình.


- “Sau vụ cháy, vì lo cho tình trạng sức khỏe của mình tôi đã vào viện để kiểm tra sức khỏe và được bác sỹ tiến hành thăm khám, xét nghiệm máu và lấy mẫu nước tiểu. Từ lúc nhập viện đến giờ đã 4 ngày rồi, nhưng tôi vẫn chưa nhận được kết quả từ bác sỹ. Tuổi già, sức yếu hiện tại tôi đang rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân. Có một điều tôi thắc mắc không hiểu vì sao từ lúc nhập viện các bác sỹ tại đây có căn dặn nếu có phóng viên hay nhà báo đến hỏi về tình trạng sức khỏe của tôi sau vụ cháy thì tôi không được nói và phải báo cáo bác sỹ, báo cáo khoa. Tôi không hiểu vì sao sức khỏe của tôi có liên quan gì đến việc không được cung cấp thông tin cho phóng viên, nhà báo. Phải chăng đây là thông tin mật hay sao?”


Các bệnh nhân nghi nhiễm độc thủy ngân được bố trí điều trị ở khoa Ghép Thận?



Đơn thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm độc






Những khu dân cư, chung cư trở nên vắng vẻ sau đám cháy khi mà người dân đã di dời sang địa phận khác sinh sống.


Trong chiều cùng ngày, phóng viên Tạp chí điện tử Hoà nhập gặp mặt và trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Q là cư dân sinh sống trong ngõ 85 Hạ Đình. Anh Q đã có tâm sự và chia sẻ với phóng viên:


Anh Q – cư dân đang sinh sống trong ngõ 85 Hạ Đình.


- “Gia đình tôi có 5 người với một mẹ già, hai vợ chồng tôi và hai cháu nhỏ. Sau khi xảy ra vụ cháy để đảm bảo an toàn sức khỏe cho những người thân trong gia đình, tôi phải quyết định di dời toàn bộ gia đình mình sang ở nhờ nhà em gái cách xa vụ cháy.

Con gái lớn của tôi năm nay vào lớp 12, đang độ tuổi thay đổi về tâm sinh lý, sau những ngày xa nhà nhất quyết đòi bố mẹ cho trở về nhà dù có xảy ra chuyện gì. Gia đình phải hết sức động viên khuyên bảo cháu đợi đến khi nào có kết luận chính thức về độ an toàn môi trường sống sau vụ cháy của các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan thì gia đình tôi mới quay trở về nhà mình.

Cháu trai thứ 2 năm nay lên lớp 3 cũng vì lý do sức khỏe của cháu tôi đã phải cho cháu nghỉ học từ sau vụ cháy đến giờ. Nguyên do ngôi trường cháu học cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng về môi trường sau vụ cháy.

Thật sự gia đình tôi đang rất hoang mang, lo lắng không biết đến khi nào gia đình mới yên tâm trở về nhà mà không phải lo âu những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe?”


 Một số nhà ở xung quanh khu vực Hạ Đình đã treo biển cho thuê và di dời sang khu vực khác sinh sống sau vụ hỏa hoạn.


Những tâm tư nguyện vọng của người dân xin được gửi đến các cấp chính quyền có trách nhiệm để có câu trả lời thỏa đáng gửi đến người dân mong cho các hộ dân sớm được ổn định tâm lý về sức khỏe cũng như ổn định lại nhịp sống thường ngày!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa thăm, làm việc với Công an các xã biên giới

Ngày 27/10/2025, đồng chí Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của công an các xã biên giới khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hoá. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
2025-10-31 20:58:00

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
2025-10-31 15:30:34

Quảng Ninh: Công bố sắp xếp các đơn vị thuộc ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Ngày 30/10, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của UBND tỉnh về việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp và quyết định của Sở về công tác cán bộ.
2025-10-31 08:49:20

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Người làm báo cần vững vàng và quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng

Phát biểu tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực lần thứ V, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định báo chí là lực lượng xung kích, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng; đề nghị người làm báo giữ vững bản lĩnh, lòng dũng cảm, quyết liệt và nhân văn trong hành nghề.
2025-10-31 08:10:19

Ninh Bình - Hội tụ di sản, khởi nguồn thịnh vượng

Tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia (VEC Đông Anh), gian trưng bày tỉnh Ninh Bình mang đến không gian văn hóa – kinh tế đặc sắc, khẳng định vị thế vùng đất di sản và khát vọng phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
2025-10-31 08:05:45

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28-10, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
2025-10-30 18:35:00
Đang tải...