Vũ điệu đón ngày mai

2021-04-26 15:02:09
Đã ba năm nay, đều đặn mỗi sáng thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, trên nền gạch mấp mô ở tầng ba của căn nhà cũ trong con ngõ nhỏ phố Nguyễn Lương Bằng, những đôi chân khéo léo nhảy từng động tác đầy khỏe khoắn và dẻo dai, tựa hồ không biết mệt.

Nhảy bằng cả trái tim

Những giai điệu rumba, zumba, chachacha hay tango quen thuộc cứ mỗi thứ Tư và thứ Sáu lại rộn rã vang lên trong ngôi nhà số 49, ngõ 64 phố Nguyễn Lương Bằng, nơi lớp học nhỏ của vũ công Tô Văn Hòa dành cho những “học sinh” đặc biệt.

Nếu chỉ nhìn những bước nhảy rắn rỏi của mọi người, hẳn không ai trong chúng ta nghĩ chủ nhân chúng lại là người khiếm thị. Người đã dìu dắt, nuôi dưỡng niềm đam mê với dancesport cho họ là vũ công Tô Văn Hoà - giáo viên hướng dẫn do REACH tiến cử.

Chị Dung, một thành viên của CLB chia sẻ: “Thầy Hòa tốt lắm, dự án của bên REACH hết, bọn chị tiếc vì đang học hay thì phải nghỉ, thầy biết được thế là hỏi bọn chị có muốn học tiếp không, và thầy dạy từ đó đến giờ, hoàn toàn miễn phí mà  dạy nhiệt tình lắm luôn…”

Đôi chân uyển chuyển hòa nhịp theo nền nhạc, theo vũ điệu tâm hồn của bạn nhảy, nét mặt ai cũng lộ rõ vẻ hào hứng. Nền gạch không bằng phẳng kia chẳng thể nào ngăn cản niềm đam mê của thầy và trò vũ công Tô Văn Hòa.

Đối với các học viên, khiêu vũ giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần, giúp họ có thêm niềm vui trong cuộc sống, cho họ thêm tự tin, nghị lực để dũng cảm vượt lên nghịch cảnh nghiệt ngã. Không quản thời tiết nắng mưa, họ luôn hăng hái đến lớp đúng giờ, tập luyện bằng tất cả niềm yêu thích, say mê.

Tranh thủ khi lớp nghỉ vài phút giải lao, tôi trò chuyện cùng An Như và Lan Anh - hai học viên nhỏ tuổi nhất CLB với kỳ thi THPTQG ngay trước mắt, hai em đều vui vẻ vừa cười vừa tâm sự “Bọn em học trên trường giai đoạn này thì cũng khá vất, nhưng đến đây với mọi người vui lắm.” “Đến đây với mọi người mệt mỏi trong em như tan biến ấy.” - An Như đưa tay khẽ quẹt mồ hôi lấm tấm nơi gò má hây hây sau màn nhảy hăng say vừa rồi, cười rạng rỡ với tôi.

Nền gạch trồi sụt không thể làm nhụt chí những người khiếm thị (ảnh: Thu Khánh)

Thầy Hòa chia sẻ “Dạy cho người khiếm thị như là cách mình kể một câu chuyện, phải kể đi kể lại nhiều lần, kể từng chi tiết. Khi dạy nhảy, phải điều chỉnh từng động tác một, chia nhỏ ra các bước, vừa nói vừa thực hành để mọi người làm theo kịp.”

Thầy Tô Văn Hòa chỉnh sửa động tác cho từng “học trò” của mình (ảnh: Thu Khánh)

Sự nhiệt tình của thầy không uổng công vô ích, từng thành viên trong lớp đều cố gắng nỗ lực hết sức hoàn thiện từng động tác, ai ai cũng tràn đầy nhiệt huyết. Và mới đây, ngày 04/04 tại hội trường C học viện Múa Việt Nam, học viên CLB Solar đã cháy hết mình trên sân khấu cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách”

Chia sẻ về những mong muốn, dự định trong tương lai, vũ công Tô Văn Hòa bày tỏ “Tôi mong muốn ở kỳ Asean Paragames tới tổ chức ở Việt Nam, CLB sẽ được biểu diễn cho các đội thể thao người khuyết tật xem. Muốn hơn nữa là dancesport khiếm thị  được đề cử vào nội dung thi đấu chính thức của Paragames”.

Để dance sport khiếm thị trở thành nội dung chính thức trong các cuộc thi đấu thể thao trong nước và quốc tế là một việc không hề dễ dàng, nhưng theo HLV Tô Văn Hòa, có một điều chắn chắn là “CLB sẽ ngày càng đoàn kết, sẵn sàng chào đón những thành viên mới, trở thành một cộng đồng sống vì nhau, sống thật ý nghĩa!”

Bước nhảy đón ngày mai

Không ít người trong xã hội vẫn cho rằng người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung đang tạo gánh nặng cho xã hội, từ đó rủ lòng thương hại mà ủng hộ, quyên góp với mục đích giúp họ bớt khó khăn, nhưng tôi không cho là vậy. Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại như ngày nay, người khiếm khuyết hoàn toàn làm được những gì người bình thường có thể. Chính suy nghĩ rằng cần thương hại với người khuyết tật lại dường như lại đang đẩy họ ra xa chúng ta - những người khỏe mạnh - hơn. Hẳn ai đã từng chiêm ngưỡng những bước nhảy của người khiếm thị đều có cảm tưởng rằng họ như đang nhảy múa đón chờ ngày mai tươi sáng, động viên nhau, động viên mình lạc quan mà sống. Thật không ngoa khi nói vũ điệu của họ đẹp tựa bông hoa đang vươn mình đón ánh mặt trời. Khuyết tật là một bất tiện chứ không phải là một bất hạnh.

Hộ gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới nhà từ ngân sách Trung ương

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 46/2022/TT-BTC hướng dẫn quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
2022-08-16 19:57:09

Nâng cao vị thế doanh nghiệp của Thương binh và người khuyết tật

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trong cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực của các doanh nghiệp hội viên.
2022-08-16 10:16:51

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc SHB

Ngày 15/08/2022, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận Bà Ngô Thu Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Trước đó, Bà Ngô Thu Hà được Hội đồng Quản trị SHB tin tưởng, giao trọng trách Quyền Tổng Giám đốc. Cũng trong thời gian mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận thay đổi vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện nghị quyết của ĐHĐCĐ năm 2022, SHB sẽ nâng vốn điều lệ lên mức 36.459 tỷ đồng, dự kiến đứng trong Top 3 ngân hàng cổ phần tư nhân lớn nhất về vốn điều lệ.
2022-08-16 09:15:04

Uy tín chất lượng làm nên thương hiệu DURA

Những năm gần đây thị trường sản phẩm công nghệ thông tin ở nước ta khá phát triển, đặc biệt là sự xuất hiện máy tính bảng, điện thoại động, những sản phẩm tiện ích, đa năng, luôn mang lại cho người sử dụng sự linh động và đạt hiệu quả cao trong công việc.
2022-08-16 09:07:40

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá trao xe lăn cho người khuyết tật

Ngày 15-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Giáo phận Thanh Hoá (Cairitas Thanh Hoá) đã trao xe lăn cho người khuyết tật nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thọ Xuân và Cẩm Thuỷ.
2022-08-15 21:20:00

Hiệp hội VAIDE tổ chức hội nghị thường trực ban chấp hành lần thứ 26

Ngày 15/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam (VAIDE) đã tổ chức hội nghị lần thứ 26 dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Chủ tịch Hiệp hội. Hội nghị đã bàn nhiều vẫn đề quan trọng cho việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IV.
2022-08-15 16:29:36
Đang tải...