Vụ "rút ruột" hơn nửa tỷ tiền xây dựng nghĩa trang: Truy tố nguyên Chủ tịch huyện

2020-09-07 21:32:23
Các bị can đã dùng nhiều thủ thuật, rút hơn 500 triệu đồng chi không đúng mục đích, tiêu xài cá nhân.

Viện KSND tỉnh Gia Lai đã ra cáo trạng truy tố ra tòa án để xét xử các bị can Nguyễn Hồng Lam (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ), Nguyễn Đông Dương (nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) về tội “tham ô tài sản"; bị can Nguyễn Xuân Tứ (nguyên Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) về tội "tham ô tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" liên quan vụ án chiếm dụng hơn 500 triệu đồng tiền xây dựng nghĩa trang huyện Đức Cơ (Gia Lai).

 

Ông Nguyễn Hồng Lam (đeo kính), nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm bị Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt tạm giam

Theo cáo trạng, năm 2004, huyện Đức Cơ thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng để giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ. Năm 2010, Hội đồng giải phóng mặt bằng ngừng hoạt động, giải thể.

Đến năm 2012, UBND huyện Đức Cơ giao Phòng Tài chính - Kế hoạch mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ, trong đó có chuyến công tác đi đến Huế, Đà Nẵng để xem chuông đồng, hạc đồng… Chuyến đi có Nguyễn Xuân Tứ (thời điểm này là Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện) và một số lãnh đạo UBND huyện.

Để có tiền phục vụ cho đoàn công tác, ông Nguyễn Hồng Lam (thời điểm này là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch) và Nguyễn Xuân Tứ đã trao đổi, bàn bạc tạm ứng ngân sách huyện thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng (lúc này Hội đồng giải phóng mặt bằng đã giải thể).

Nguyễn Xuân Tứ đã làm lệnh chi tiền số 02, ngày 11/1/2012, trình ông Lam ký với tư cách Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch, giao cho Nguyễn Đông Dương (thời điểm này là Kế toán trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch) ký và đi rút số tiền 524 triệu đồng.

Ngày 22/11/2012, UBND huyện Đức Cơ đã ra Quyết định 2844 xuất ngân sách cấp 1 tỷ 260 triệu đồng cho phòng Tài chính -Kế hoạch để thanh toán chi phí mua sắm thiết bị cho Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ. Phòng Tài chính-Kế hoạch đã làm hồ sơ quyết toán theo quy định, trong đó, có số tiền 84,5 triệu đồng tiền chi phí đi công tác tại Huế, Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền 524 triệu đồng, Tứ đã tiêu xài cá nhân.

Từ năm 2012-2018, Nguyễn Đông Dương, kế toán trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch tham mưu cho Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch làm tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện từ năm trước sang năm sau, trong đó có số tiền 524 triệu đồng chiếm đoạt từ năm 2012. Do đó, hàng năm, số tiền chi trái quy định này vẫn được chuyển nguồn tạm ứng từ năm 2012-2018.

Đến thời điểm 2018, tài khoản của Hội đồng giải phóng mặt bằng đã ngừng hoạt động nên các cán bộ này đã sử dụng tài khoản của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để làm thủ tục hoàn ứng.

Ngày 9/8/2018, ông Nguyễn Hồng Lam (lúc này đã là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) đã đồng ý xuất ngân sách để hoàn ứng và ký quyết định 1827, xuất ngân sách từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang, cấp số tiền 524 triệu đồng để bổ sung cho phòng Lao động- Thương binh và Xã hội lập thủ tục hoàn ứng.

Năm 2019, đoàn Thanh tra tỉnh đã ra quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ.

Dương đã cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra nhưng chỉ có bản phô tô quyết định số 42 ngày 9/1/2012 về xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện số tiền 542 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi đoàn thanh tra yêu cầu cung cấp bản gốc, ông Nguyễn Xuân Tứ (lúc này là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ) đã chỉ đạo nhân viên văn phòng đánh máy lại bản photocopy Quyết định số 42 rồi mang đến nhà ông Huỳnh Cân, nguyên Chánh văn phòng HĐND - UBND huyện nhờ ký nháy vào, sau đó photo chữ ký của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ thời điểm 2012, nay đương chức Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai) dán vào và lấy dấu tròn của UBND huyện Đức Cơ đang sử dụng ở năm 2019 đóng dấu vào quyết định mới, làm giả quyết định số 42 gốc thời điểm năm 2012. Sau đó, Tứ đã nộp bản quyết định 42 giả này cho Thanh tra tỉnh Gia Lai.

Ngày 19/6/2019, khi Thanh tra tỉnh ban hành quyết định thanh tra về việc quản lý, sử dụng ngân sách để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ, thì cùng ngày 19/6 ông Nguyễn Xuân Tứ đem nộp số tiền 524 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh. Quyết định thanh tra và quyết định thu hồi số tiền sai phạm này được Thanh tra tỉnh ký trong cùng một ngày.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai có cơ sở xác định, ông Lam, Tứ, Dương làm thủ tục rút 524 triệu đồng từ ngân sách huyện Đức Cơ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Do đó, buộc các ông Nguyễn Hồng Lam, Nguyễn Xuân Tứ, Nguyễn Đông Dương cùng phải chịu trách nhiệm với số tiền trên.

Theo Bản Kết luận 106 về Kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai, việc sử dụng nguồn tiền 524 triệu đồng ngân sách bị chiếm dụng, ông Lam đã chỉ đạo cấp dưới dùng một phần để đi đấu giá đất.

Theo đó, Nguyễn Đông Dương khai: Khoảng tháng 12/2011, ông Nguyễn Hồng Lam, lúc bấy giờ là Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện, đã chỉ đạo Dương, kế toán phòng Tài chính-Kế hoạch nộp tiền cọc và tiền thuế sử dụng đất cho lô đất số 26, khu K của Đặng Văn Tiên (trú tổ dân phố 1, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) với số tiền 144 triệu đồng. Tiên là cháu của ông Nguyễn Hồng Lam. Dương đã nộp tiền cọc là 34 triệu đồng và đưa cho Ngô Vĩnh Phương (nhân viên hợp đồng tại Phòng TCKH) 110 triệu đồng để nộp thuế cho lô đất số 26 (số tiền sau khi đã trừ tiền cọc).

Tháo gỡ khó khăn, hút nhà đầu tư phát triển nguồn điện theo IPP

Sáng ngày 18/09, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực, Tạp chí Năng lượng Việt nam đã tổ chức Hội thảo khoa học ”Cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư phát triển nguồn điện tại Việt Nam – những vấn đề đối với nhà Đầu tư”. Mục tiêu của Hội thảo là để các nhà đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực: Năng lượng gió, năng lượng mặt trời, điện khí, nhiệt điện than, thủy điện…trình bày những vấn đề còn bị mắc kẹt trong phát triển các dự án theo hình thức ‘nguồn phát triển độc lập” và bàn giải pháp thúc đẩy các dự án nguồn điện của Việt Nam trong thời gian tới.
2020-09-18 21:00:56

BHXH tỉnh Quảng Nam: Tuyên truyền BHXH tự nguyện thông qua hình thức nhạc chờ trên điện thoại di động

Bắt đầu từ ngày 16/9/2020, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone. Cụ thể:
2020-09-18 18:31:22

Một số địa phương nỗ lực đạt kết quả tốt trong công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác BHYT cho học sinh, sinh viên. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều em đã được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi nằm viện điều trị.
2020-09-18 18:22:16

Nỗ lực triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021

Việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên (HSSV) đã được quy định, luật hóa một cách thống nhất, mang tính bắt buộc và là bước đi quan trọng trong tiến trình thực hiện BHYT toàn dân ở nước ta.
2020-09-18 18:03:11

Lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ đại dịch Covid - 19

Trong khuôn khổ Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam các đại biểu đại diện cho vùng miền, ngành nghề đã gửi những tham luận đến Đại hội. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi tới Đại hội tham luận với chủ đề: " Mặt trận Tổ quốc Thành phố Đà Nẵng với cách làm lan tỏa tình yêu thương trong cộng đồng từ cuộc chiến với đại dịch Covid - 19".
2020-09-18 16:49:20

Đại đoàn kết là sức mạnh của toàn dân tộc

Sáng 18/9, phiên khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020- 2025 đã diễn ra với chủ. Đại hội vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
2020-09-18 15:52:57
Đang tải...