Vụ thất thoát 966 tỷ tại Agribank: Mất trăm tỷ vì sếp và nhân viên đều…tin nhau

2015-10-24 16:30:06
Thừa nhận hành vi nhưng cả giám đốc và các cán bộ Agribank chi nhánh 6 đều cho rằng điều đó một phần xuất phát từ niềm tin với nhau.

Ngày 23/10 TAND TP.HCM tiếp tục ngày làm việc thứ hai để xét xử vụ án làm thất thoát gần 1.000 tỷ tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh 6. Trong thời gian này HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo liên quan đến việc Agribank chí nhánh 6 cho Dương Thanh Cường vay 170 tỷ đồng (qua công ty Tấn Phát –  “sân sau” của Thanh Cường).

Bị cáo Hồ Đăng Trung.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX về việc phê duyệt cho vay, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh 6) cho rằng mình đã tin tưởng giao cấp dưới thẩm định do đó mình chỉ là nạn nhân.

Về việc để Thái Cường (Giám đốc công ty Tấn Phát) mượn lại sổ hồng (số 10 Âu Cơ) đã thế chấp để vay 170 tỷ, bị cáo Trung cho rằng, sau khi giải ngân thì được Hồ Văn Long và Trương Nhật Quang (cán bộ Agribank chi nhánh 6) đề xuất nên đồng ý.

Bị cáo Trung cũng cho rằng sau đó Agribank chi nhánh 6 đã nhiều lần đòi Cường trả lại, thậm chí đã báo cả công an nhưng vẫn không được. Đến cuối năm 2010 thì phát hiện tài sản này đã được thế chấp tại ngân hàng khác.

Tuy nhiên khi HĐXX chất vấn về việc tại sao để kéo dài tới nhiều năm, qua 11 lần đòi mà không đòi mà không khởi kiện thì Trung im lặng. Ngoài ra HĐXX cũng cho rằng Trung đã thiếu trung thực trong lời khai.

Trong khi đó bị cáo Long và Nguyễn Hoàng Nhật Thụy (nhân viên Agribank chi nhánh 6) lại cho rằng hồ sơ vay vốn được chính ông Trung đưa xuống nên rất tin tưởng. do vậy đã kí duyệt dù một số điểm còn chưa rõ.

Khi trả lời HĐXX bị cáo Thụy cũng thừa nhận hồ sơ vay 170 tỷ của công ty Tấn Phát đã đi từ trên xuống dưới thay vì từ dưới lên trên như quy định. Thụy cũng cho rằng bản thân không thẩm định giá tài sản thế chấp mà chỉ dựa vào báo cáo của Tấn Phát.

Bị cáo Dương Thanh Cường (thứ 2 từ trái sang).

Cũng trong ngày 23/10 VKS tiếp tục xét hỏi Dương Thanh Cường. Trong phần trả lời bị cáo cho biết mình ra tù năm 2005 (trước đó Cường thụ án về hàng loạt tội danh như: Đưa hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản… với tổng mức án 20 năm tù).

Sau đó Cường đã lập ra hàng loạt công ty như Bình Phát, Tấn Phát, Thanh Phát… và thuê người về làm giám đốc những công ty này. Kết quả điều tra cho thấy những công ty này đều có hợp đồng tín dụng với Agribank.

Cường thừa nhận đã dùng những công ty này “xoay vòng” theo kiểu công ty cũ bảo lãnh cho công ty mới vay tiền. Sau khi xét hỏi, VKS cho rằng Cường chính là người đàm phán trong các hợp đồng tín dụng với Agribank chi nhánh 6.

Ngày 26/10 vụ án sẽ tiếp tục được xét xử…

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.
2023-09-28 09:33:28

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba

Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do đồng chí Esteban Lazo Hernandez, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba, dẫn đầu sang thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị, miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).
2023-09-28 09:23:40

Công ty Cổ phần Tập đoàn KSFinance thay tên sau nhiều lùm xùm

Sau thời gian gian dài bị người dân căng băng rôn đòi tiền liên quan đến KSFinance. Mới đấy, HĐQT của KSFinance đã ra thông báo đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Real Tech.
2023-09-28 08:30:00

Quảng Ninh: Khánh thành nhà tình thương cho người khuyết tật tại thị xã Đông Triều

Thực hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà ở dột nát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát, trên địa bàn xã Yên Đức (TX Đông Triều) hiện có 2 hộ gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà cấp 4 đều đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy hiểm cần được hỗ trợ xây mới. Cả 2 gia đình này đều là hộ có người khuyết tật, hoàn cảnh rất khó khăn.
2023-09-27 20:59:56

Hội Bảo trợ NKT-TMC Quảng Ninh - Vui Tết Trung Thu cùng trẻ em vùng xa của tỉnh

Tối 26/9, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) Quảng Ninh phối hợp với Câu lạc bộ Shuffle Dance Hồng Hà tổ chức chương trình "Vui Tết Trung thu năm 2023" cho 400 thiếu nhi xã Dân Chủ, một xã xa trung tâm của thành phố Hạ Long.
2023-09-27 20:53:40

Sự mong ngóng của Công ty Hải Hà

Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đột phá thể chế, phát huy vai trò kiến tạo của Nhà nước nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, mạnh dạn miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội khi xảy ra thiên tai, dịch hoạ. Tuy nhiên, trong thực tế không ít doanh nghiệp gặp bế tắc sau đại dịch và mỏi mòi chờ đợi cơ chế hỗ trợ, đặc biệt khu vực kinh tế tư nhân.
2023-09-27 19:33:18
Đang tải...