Vương quốc Anh là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu

2023-09-14 12:50:00
Ngày 14/9, UBND TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh (1973 – 2023). Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tham dự cùng bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu chào mừng, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, sau nửa thế kỷ, quan hệ Việt - Anh không ngừng được củng cố và phát triển trên phương diện song phương lẫn đa phương. Đặc biệt, sau khi chính thức nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010. Nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác quan trọng đã được mở ra, như Đối thoại Chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về Kinh tế và Thương mại, Nhóm công tác về Quốc phòng...

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ôn lại những kết quả đã đạt được trong 50 năm qua giữa hai nước nói chung, Vương quốc Anh và TP Hồ Chí Minh nói riêng. 

Điểm sáng trong hợp tác kinh tế chính là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh được ký kết vào năm 2020. Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện; Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 7/2023. Các Hiệp định này đã tạo xung lực cho thương mại song phương đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2022. Đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của của Việt Nam trên thế giới.

Hiện tại, cộng đồng người Việt Nam ở Anh đã lên đến gần 100.000 người với 13.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước Anh. Với hệ thống giáo dục lâu đời và đẳng cấp thế giới, Anh là đối tác hàng đầu của Việt Nam với 74 chương trình giáo dục xuyên quốc gia của 23 trường Đại học Anh Quốc.

TP Hồ Chí Minh với vị thế đầu tàu kinh tế và trung tâm hợp tác quốc tế của cả nước đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Vương quốc Anh. Tính đến tháng 7/2023, Vương quốc Anh đứng vị trí thứ 11 trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư vào Thành phố, với 273 dự án và tổng vốn đầu tư gần 960 triệu đô la Mỹ.

TP Hồ Chí Minh đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực. Với những chính sách thông thoáng, cởi mở, Thành phố Hồ Chí Minh luôn chào đón và tạo điều kiện để các đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp và người dân Anh đến với Thành phố. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Anh để triển khai hiệu quả các chương trình và dự án hợp tác song phương về phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xanh, năng lượng sạch, thích ứng với biến đổi khí hậu, y tế, du lịch và công nghệ thông tin...

Đoàn Quân nhạc Hoàng gia Anh cùng các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa hai quốc gia.

Đáp lời, bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh nhìn nhận, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh – Việt Nam cũng là dịp để cả hai cùng nhau hướng đến các mục tiêu trong 50 năm tới.

Vương quốc Anh hy vọng rằng Việt Nam sẽ đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra. Đặc biệt, hiện thực hóa cam kết đạt “Net-Zero” vào năm 2050 và tiến tới trở thành một nước có thu nhập cao. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục là một đối tác tin cậy với Việt Nam nói chung, và với TP Hồ Chí Minh nói riêng, trong những thập kỷ tiếp theo.

Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh – bà Emily Hamblin nhìn nhận: “Tôi cho rằng, con người là yếu tố quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển của quan hệ Vương quốc Anh – Việt Nam”.

Theo bà Emily Hamblin, trải qua 50 năm, Việt Nam đã có một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ. Trong lĩnh vực kinh tế, hai nước cũng chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc. Lễ ký kết Hiệp định thương mại tự do (UKVFTA) Vương quốc Anh – Việt Nam vào năm 2021, đã tạo động lực lớn giúp thúc đẩy thương mại song phương đạt hơn 6,9 tỷ bảng Anh, tăng 30% so với năm trước đó.

Tại TP Hồ Chí Minh, Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ cùng Thành phố trong các nỗ lực xây dựng địa phương thành Trung tâm Dịch vụ Tài chính; ứng dụng các công nghệ xây dựng và phát triển thành phố thông minh; và thành lập Trung tâm đổi mới Y tế. Bên cạnh đó, cả hải đang phối hợp trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cùng với sự cam kết của Thủ Tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 nhằm đưa lượng khí thải về mức “0” trước năm 2050. Vương quốc Anh sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thông qua chương trình Quan hệ đối tác chuyển dịch năng lượng (JETP). Nhằm đẩy nhanh việc chuyển đổi sang năng lượng sạch...” – Bà Emily Hamblin cho biết.

Đại biểu tham dựu cùng chụp ảnh lưu niệm với đội văn nghệ Hoàng gia Anh và TP Hồ Chí Minh. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023" chính thức được phát động

Ngày 29/9, tại trường Nguyễn Siêu 9 (Hà Nội), Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em” năm 2023 với chủ đề “Tương lai xanh”.
2023-09-29 15:53:30

Hà Nội: Rộn ràng “Ngày hội Gia đình” với hàng trăm người tham gia

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi người từ tấm bé và là nơi để trở về mỗi khi buồn vui. Với chủ đề “Khám phá Vũ trụ Văn Phú", ngày hội gia đình Văn Phú - Invest năm 2023 được tổ chức để các gia đình của cán bộ nhân viên Công ty có dịp hội ngộ, sẻ chia và lan tỏa giá trị nhân văn đến với cộng đồng.
2023-09-29 10:31:59

Thủ tướng vui Tết Trung Thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Chiều 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
2023-09-29 09:21:17

Tăng quyền lợi, đảm bảo an sinh cho lao động nữ

Phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp hơn ở khu vực việc làm chính thức - nơi được đảm bảo tốt hơn rất nhiều về các chế độ BHXH. Phụ nữ có thu nhập thấp hơn, chịu trách nhiệm chính về thai sản và công việc chăm sóc không được trả công. Phụ nữ cũng có tuổi thọ cao hơn khi chiếm đa số trong số những người cao tuổi, ước tính khoảng 60% dân số từ 65 tuổi trở lên và 68% dân số từ 80 tuổi trở lên - độ tuổi có nhu cầu cao về bảo đảm thu nhập và chăm sóc sức khỏe.
2023-09-29 08:50:11

9 tháng, sản xuất công nghiệp TP.HCM tăng 3,2% so với cùng kỳ

Ngày 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh, tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý IV năm 2023.
2023-09-28 14:05:00

TP.HCM ra mắt hệ thống quản lý hành chính, thủ tục văn bản nền tảng số

Sáng 28/9, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức công bố Hệ thống quản trị thực thi Thành phố trên nền tảng số.
2023-09-28 13:30:00
Đang tải...