WHISE 2022: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh năm 2022

2022-10-07 18:18:59 0 Bình luận
Với chủ đề “Chuyển đổi số - động lực mới cho phát triển của Thành phố”, Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh năm 2022 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 08/10 đến ngày 14/10/2022 và một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện liên quan. Chuỗi các hoạt động, sự kiện do UBND TP Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức nhằm hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 

Toàn cảnh buổi lễ công bố thông tin do đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố chủ trì. 

Chiều 7/10, UBND TP Hồ Chí Minh cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, Sở Khoa học Công nghệ Thành phố tổ chức chương trình công bố về Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022. Toàn bộ các hoạt động, sự kiện liên quan sẽ diễn ra từ ngày 8/10 – 14/10/2022 cùng một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện. Trong đó 2 ngày chính của Tuần lễ (ngày 13 và 14/10/2022) là chuỗi các sự kiện có sự tham gia của các lãnh đạo trung ương địa phương được diễn ra tại Trung tâm Sự kiện White Palace (108 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

Nổi bật nhất là Hội thảo khoa học: “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” là Hội thảo quốc tế về các chính sách, kinh nghiệm, mô hình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành công của một số nước, định hướng của Thành phố trong giai đoạn tới (quy mô 1000 người); Tọa đàm quốc tế về chuyển đổi số; Triển lãm sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số; các sự kiện kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các cuộc thi và trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi công bố.

 Thông qua các hoạt động của tuần lễ, TP Hồ Chí Minh mong muốn phát động tuyên truyền, phổ biến thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số, Chiến lược quốc gia trong khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số; tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10). Đồng thời, thúc đẩy việc phát triển các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, các chính sách về khu vực công, y tế và giáo dục; thu hút sự quan tâm của các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc hỗ trợ Thành phố chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  Thông qua đó, tạo điều kiện để kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay quyết tâm thực hiện thành công đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của thành phố…” – Ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của cộng đồng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022. Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố với các tỉnh lân cận, đơn vị trong và ngoài nước. Tập hợp và truyền thông về những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh. Phát động tuyên truyền, phổ biến thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số, triển khai Chiến lược quốc gia trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số, thực hiện các hoạt động thiết thực hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10).  Qua đó, phát động phong trào, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay quyết tâm thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, thúc đẩy việc phát triển các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, đặc biệt là khu vực công, y tế và giáo dục. Thu hút sự quan tâm của các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc hỗ trợ Thành phố chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng chí Chu Vân Hải – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tuần lễ là chuỗi khoảng 30 sự kiện do 30 đơn vị phối kết hợp tổ chức, gồm 07 nhóm khác nhau".

Tuần lễ là chuỗi các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển thành phố Đổi mới sáng tạo và Đô thị thông minh.

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ thông tin tại buổi lễ công bố. 

“Hiện nay, TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh thành trên cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia (10/10). Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số  là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, thúc đẩy, tìm ra được những sản phẩm, những nhóm khởi nghiệp tiềm năng đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, TP Hồ Chí Minh quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng. Để đạt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GDP của Thành phố, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn...” – Ông Dương Anh Đức cho biết.

Các nhóm sự kiện, hoạt động diễn ra của Tuần lễ: 

(1) Các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong năm 2022: Cuộc thi chuyển đổi số trong giáo dục “DigiTrans Edtech 2022” dành cho 02 nhóm đối tượng là các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường đại học; “Chuyển đổi số trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”; Chung kết Cuộc thi Design Thinking Camp cho Thanh niên – Sinh viên năm 2022; UEH BizTech HACKATHON; Hội thi STEM Robot Challenge 2022, chủ đề “F1 in Ho Chi Minh City – Giải đua xe F1-Racing bảng A và B” dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, ...

(2) Các sự kiện kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đặc biệt lĩnh vực chuyển đổi số: Hội thảo “Các giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm sử dụng nguồn Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp”; Hội thảo Giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp; Hội thảo “Blockchain trong ứng dụng số đa ngành”; Tọa đàm về xu thế, định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo;...

(3) Triển lãm Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với 3 khu vực chính: Triển lãm sản phẩm của startups chuyển đổi số; Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống (Tech4life Expo & Summit); Triển lãm sản phẩm của các tập đoàn lớn với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước lân cận… Theo đó, lĩnh vực chuyển đổi số chiếm tỷ lệ 85% tổng số doanh nghiệp tham gia triển lãm đợt này.

(4) Sự kiện kết nối đầu tư: Kết nối đầu tư cho các dự án Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC 2022; Crowdpitch: the new generation of innovation (Thế hệ đổi mới sáng tạo tương lai).

(5) Sự kiện hợp tác quốc tế: Hội thảo khoa học “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”; Tọa đàm quốc tế về Chuyển đổi số từ Phần Lan; Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Summit), các sự kiện này sẽ diễn ra vào 02 ngày chính của Tuần lễ ngày 13 và 14/10/2022 tại White Palace, Phạm Văn Đồng với số lượng khách mời tham dự hơn 1000 người.

(6) Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh 2022: Là năm thứ năm liên tiếp được tổ chức, Giải thưởng I-Star 2022 đang thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp và được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh. Ban tổ chức đã nhận được 370 bài dự thi, 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Dự kiến 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 14/10/2022 tại White Palace Phạm Văn Đồng.

Ngoài các sự kiện chính, Ban tổ chức còn xây dụngc ác sự kiện, hoạt động truyền thông liên quan như: Ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam; Triển lãm chủ đề "Sách và Chuyển đổi số" kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành; Truyền thông trên báo chí, Cổng Chuyển đổi số Thành phố; Bản tin chuyển đổi số số đặc biệt chào mừng ngày 10/10.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...