WHISE 2022: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh năm 2022

2022-10-07 18:18:59
Với chủ đề “Chuyển đổi số - động lực mới cho phát triển của Thành phố”, Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh năm 2022 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 08/10 đến ngày 14/10/2022 và một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện liên quan. Chuỗi các hoạt động, sự kiện do UBND TP Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh là đơn vị tổ chức nhằm hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 

Toàn cảnh buổi lễ công bố thông tin do đại diện lãnh đạo UBND Thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố chủ trì. 

Chiều 7/10, UBND TP Hồ Chí Minh cùng Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, Sở Khoa học Công nghệ Thành phố tổ chức chương trình công bố về Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022. Toàn bộ các hoạt động, sự kiện liên quan sẽ diễn ra từ ngày 8/10 – 14/10/2022 cùng một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện. Trong đó 2 ngày chính của Tuần lễ (ngày 13 và 14/10/2022) là chuỗi các sự kiện có sự tham gia của các lãnh đạo trung ương địa phương được diễn ra tại Trung tâm Sự kiện White Palace (108 Phạm Văn Đồng, Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

Nổi bật nhất là Hội thảo khoa học: “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” là Hội thảo quốc tế về các chính sách, kinh nghiệm, mô hình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành công của một số nước, định hướng của Thành phố trong giai đoạn tới (quy mô 1000 người); Tọa đàm quốc tế về chuyển đổi số; Triển lãm sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số; các sự kiện kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Các cuộc thi và trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi công bố.

 Thông qua các hoạt động của tuần lễ, TP Hồ Chí Minh mong muốn phát động tuyên truyền, phổ biến thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số, Chiến lược quốc gia trong khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số; tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10). Đồng thời, thúc đẩy việc phát triển các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, các chính sách về khu vực công, y tế và giáo dục; thu hút sự quan tâm của các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc hỗ trợ Thành phố chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.  Thông qua đó, tạo điều kiện để kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay quyết tâm thực hiện thành công đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của thành phố…” – Ông Lâm Đình Thắng cho biết.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 được tổ chức nhằm tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của cộng đồng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022. Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố với các tỉnh lân cận, đơn vị trong và ngoài nước. Tập hợp và truyền thông về những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh. Phát động tuyên truyền, phổ biến thông điệp của Chính phủ về chuyển đổi số, triển khai Chiến lược quốc gia trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số, thực hiện các hoạt động thiết thực hưởng ứng chào mừng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10).  Qua đó, phát động phong trào, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay quyết tâm thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, thúc đẩy việc phát triển các giải pháp chuyển đổi số, giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo trong cuộc sống, đặc biệt là khu vực công, y tế và giáo dục. Thu hút sự quan tâm của các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc hỗ trợ Thành phố chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng chí Chu Vân Hải – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tuần lễ là chuỗi khoảng 30 sự kiện do 30 đơn vị phối kết hợp tổ chức, gồm 07 nhóm khác nhau".

Tuần lễ là chuỗi các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển thành phố Đổi mới sáng tạo và Đô thị thông minh.

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ thông tin tại buổi lễ công bố. 

“Hiện nay, TP Hồ Chí Minh cùng các tỉnh thành trên cả nước đã và đang tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia (10/10). Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số  là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, thúc đẩy, tìm ra được những sản phẩm, những nhóm khởi nghiệp tiềm năng đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, TP Hồ Chí Minh quyết định đi theo con đường phát triển, đổi mới trên cơ sở ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng. Để đạt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GDP của Thành phố, TP Hồ Chí Minh đang tích cực chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn...” – Ông Dương Anh Đức cho biết.

Các nhóm sự kiện, hoạt động diễn ra của Tuần lễ: 

(1) Các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số trong năm 2022: Cuộc thi chuyển đổi số trong giáo dục “DigiTrans Edtech 2022” dành cho 02 nhóm đối tượng là các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường đại học; “Chuyển đổi số trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”; Chung kết Cuộc thi Design Thinking Camp cho Thanh niên – Sinh viên năm 2022; UEH BizTech HACKATHON; Hội thi STEM Robot Challenge 2022, chủ đề “F1 in Ho Chi Minh City – Giải đua xe F1-Racing bảng A và B” dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở, ...

(2) Các sự kiện kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đặc biệt lĩnh vực chuyển đổi số: Hội thảo “Các giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm sử dụng nguồn Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp”; Hội thảo Giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp; Hội thảo “Blockchain trong ứng dụng số đa ngành”; Tọa đàm về xu thế, định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo;...

(3) Triển lãm Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với 3 khu vực chính: Triển lãm sản phẩm của startups chuyển đổi số; Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống (Tech4life Expo & Summit); Triển lãm sản phẩm của các tập đoàn lớn với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước lân cận… Theo đó, lĩnh vực chuyển đổi số chiếm tỷ lệ 85% tổng số doanh nghiệp tham gia triển lãm đợt này.

(4) Sự kiện kết nối đầu tư: Kết nối đầu tư cho các dự án Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC 2022; Crowdpitch: the new generation of innovation (Thế hệ đổi mới sáng tạo tương lai).

(5) Sự kiện hợp tác quốc tế: Hội thảo khoa học “Chính sách cấp cao về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”; Tọa đàm quốc tế về Chuyển đổi số từ Phần Lan; Hội nghị Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Summit), các sự kiện này sẽ diễn ra vào 02 ngày chính của Tuần lễ ngày 13 và 14/10/2022 tại White Palace, Phạm Văn Đồng với số lượng khách mời tham dự hơn 1000 người.

(6) Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh 2022: Là năm thứ năm liên tiếp được tổ chức, Giải thưởng I-Star 2022 đang thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp và được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh. Ban tổ chức đã nhận được 370 bài dự thi, 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. Dự kiến 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 14/10/2022 tại White Palace Phạm Văn Đồng.

Ngoài các sự kiện chính, Ban tổ chức còn xây dụngc ác sự kiện, hoạt động truyền thông liên quan như: Ra mắt Thư viện số Doanh nhân Việt Nam; Triển lãm chủ đề "Sách và Chuyển đổi số" kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in và phát hành; Truyền thông trên báo chí, Cổng Chuyển đổi số Thành phố; Bản tin chuyển đổi số số đặc biệt chào mừng ngày 10/10.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Đến năm 2050 không còn nhiệt điện than

Theo Quyết định 500/QĐ-TTg năm 2023, cơ cấu nguồn điện Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo hướng giảm và bỏ hẳn nhiệt điện than.
2023-06-08 21:32:36

Ưu đãi cho doanh nghiệp thuê người lao động khuyết tật

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người khuyết tật làm việc ổn định sẽ được hưởng 5 chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.
2023-06-08 16:30:00

Nét vẽ diệu kỳ trên áo dài của người không tay một chân

Biến cố kinh hoàng ập đến, cướp đi 2 cánh tay và 1 chân. Từng đối mặt với mặc cảm và bị từ chối vì khuyết tật, ông Trần Hùng Bảo không buông xuôi số phận, luôn cố gắng vượt lên nghịch cảnh và đã trở thành thợ vẽ tranh trên áo dài và nổi tiếng.
2023-06-08 15:00:00

Tin tức miền Tây 7/6: Bí thư Cần Thơ chỉ đạo liên quan 14 dự án trọng điểm

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về "Báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố". 
2023-06-08 13:48:34

Du khách lặn lội gần 2.000 km đến Tây Ninh vì điều gì?

Chuyên trang du lịch Vietnam Nomad giới thiệu "10 viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp của du lịch Việt, trong đó Tây Ninh nổi lên như là một điểm đến phải ghé thăm trong năm 2023. 2,5 triệu lượt khách đã đến Tây Ninh, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đang trên hành trình trở thành tâm điểm du lịch số 1 Nam bộ. Đâu là bí quyết hút khách của “viên ngọc ẩn” này?
2023-06-08 12:18:48

Quy hoạch Đô thị thông minh, tòa nhà thông minh - Giải pháp ứng phó với El Nino

“Hiểu và Tôn trọng thiên nhiên, mình bảo vệ thiên nhiên và thiên nhiên bảo vệ mình trong mối tương tác hài hòa” là triết lý phát triển thông minh trước những thách thức ngày càng khốc liệt của biến đổi khí hậu, KTS. Lê Anh Tuấn - Chuyên gia trưởng Hội đồng khoa học Văn Phú – Invest chia sẻ.
2023-06-08 12:12:47
Đang tải...