Xã Đại Thắng (Nam Định) vượt khó xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

2022-05-11 10:26:04
Từ một vùng quê nghèo khó, độc canh cây lúa, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định đã nỗ lực phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) từ năm 2016, tiếp tục vượt lên đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đại Thắng (Vụ Bản, Nam Định)

Chúng tôi về xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định khi vùng quê này vừa được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Ông Đào Xuân Quỳnh, Huyện ủy viên, Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đại Thắng trước đây là vùng quê nghèo khó, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.398 ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp chiếm hơn 779 ha; có gần 90 km đường giao thông và 3 HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp. Theo thống kê đến tháng 12-2021 xã Đại Thắng có 3.261 hộ dân với 11.068 nhân khẩu, trong đó số nhân khẩu trong độ tuổi lao động là 5.023 người.

Trạm Y tế xã Đại Thắng (Vụ Bản, Nam Định)

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Từ năm 2016 xã Đại Thắng đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay xã luôn giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn và nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, kiên trì phấn đấu để đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021. Trong điều kiện nguồn lực địa phương còn hạn chế, đóng góp của nhân dân, thực hiện “xã hội hóa” còn khó khăn, lãnh đạo xã luôn xác định việc xây dựng NTM là nhiệm vụ mang tính chiến lược, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, người dân đều phải nỗ lực vượt bậc. Trong điều kiện như vậy, việc xây dựng  lộ trình, giải pháp phù hợp để từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu cũng như vai trò chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Lãnh đạo xã Đại Thắng đã thực hiện mô hình tổ chức bộ máy chỉ đạo từ xã đến thôn, ban hành các văn bản, nghị quyết để triển khai thực hiện cụ thể, chi tiết, có trọng tâm, trọng điểm. Các thôn, các HTX đều lập đề án xây dựng NTM nâng cao trình UBND xã phê duyệt. Trên cơ sở đó UBND xã tổ chức lấy ý kiến đóng góp, công khai quy hoạch xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu với sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân. Đồng thời thực hiện nhất quán phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”; lấy thôn và HTX làm địa bàn chỉ đạo thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

 Cổng làng Đông Thượng Linh xã Đại Thắng (Vụ Bản, Nam Định)

Nhờ sự nỗ lực vượt bậc, có bước đi vững chắc, cách làm sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế, xã Đại Thắng đã giữ vững, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xã NTM theo Quyết định 1980/QĐ-TTg ngày 17-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay xã Đại Thắng đã huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao đạt 152 tỷ 487 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 37 tỷ 181 triệu đồng (24,38%), ngân sách xã 33 tỷ 496 triệu đồng (21,97%) còn lại là ngân sách trung ương (17,6%) ngân sách tỉnh (25,59%) ngân sách huyện (3%) và vốn vay tín dụng (7,46%). Ngoài ra, xã Đại Thắng luôn chủ động khai thác nguồn nội lực của nhân dân như đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường, làm rãnh thoát nước sinh hoạt, tinh thần ủng hộ tự nguyện tại chỗ và động viên người thân thành đạt tham gia.

Nghĩa trang liệt sỹ xã Đại Thắng đang tiếp tục được đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Nhờ vậy xã Đại Thắng đã xây dựng được hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội trên địa bàn đạt chuẩn, diện mạo nông thôn đổi mới khang trang. Bên cạnh đó xã còn xây dựng được nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản có diện tích 10,5 ha tại khu vực thùng ven đê; mô hình sản xuất nông sản sạch, an toàn ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần sản xuất và đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Thần Nông; mô hình cánh đồng mẫu lớn tại HTX Thiện Linh với diện tích 31 ha trồng lúa chất lượng cao; mô hình chuỗi liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ giống lúa Bắc Thơm 7...Đến nay, đời sống người dân trong xã đã được nâng cao, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98,34%, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,02 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội giảm còn 0,06%.

Một tuyến đường tại xã Đại Thắng (Vụ Bản, Nam Định) vừa được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp.

Tháng 4-2022, Đoàn thẩm định xây dựng NTM của tỉnh Nam Định đã về xã Đại Thắng kiểm tra thực tế việc thực hiện 19 tiêu chí, phân tích hiệu quả từng tiêu chí, thống nhất đánh giá xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, đủ điều kiện trình UBND tỉnh Nam Định xét duyệt và ra quyết định công nhận. Ông Vũ Ngọc Kim, Bí thư đảng ủy xã Đại Thắng cho chúng tôi biết thêm: Từ đầu tháng 8-2021 đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 16 về việc tiếp tục thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết đã và đang đi vào cuộc sống với kết quả rất đáng khích lệ. Ngay sau khi về đích NTM nâng cao xã Đại Thắng tiếp tục xây dựng kế hoạch, đề ra nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Trong đó nổi bật nhất là đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2025 người dân nơi đây có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/năm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Hiệp hội VAIDE hân hoan chào đón hội viên mới

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hiệp hội doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam đã tổ chức kết nạp 2 doanh nghiệp hội viên mới. Dự buổi lễ có ông Dương Minh Đỗ và ông Phạm Trung Trình - Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Trần Thanh Bình và ông Nguyễn Ngọc Quyết - Ủy viên Thường trực BCH Hiệp hội cùng các đại biểu đại diện cho các cơ quan ban ngành của địa phương.
2022-12-09 10:19:58

Người dân quan tâm việc xử lý các vụ án, chuyển đổi công tác cán bộ công chức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, điều mà nhân dân quan sát, quan tâm đó là, ngoài việc xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc, công tác chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức theo quy định nhà nước như thế nào…
2022-12-09 10:00:00

Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc chữ

Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.
2022-12-09 09:05:00

ĐH Kinh tế-Tài chính TP. HCM tổ chức cuộc thi sắc đẹp Miss UFE 2022

Mới đây, vòng Bán kết Cuộc thi Miss UEF 2022 do ĐH Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tổ chức đã lọc chọn ra 20 gương mặt thí sinh xuất sắc để bước vào đêm thi tài năng và vòng Chung kết.
2022-12-09 08:10:55

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
2022-12-09 08:00:59

'86% người khuyết tật không sống nổi bằng tiền trợ cấp'

Đây là một trong số phát hiện chính của cuộc điều tra xã hội học “Nghiên cứu thí điểm đánh giá mức độ hòa nhập của người khuyết tật trong quản trị địa phương”.
2022-12-08 22:00:00
Đang tải...