Xã Hưng Phúc-Nghệ An kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển

2023-04-23 15:54:38 0 Bình luận
Được thành lập vào năm 1953, xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được tách ra từ một phần của xã Hưng Thịnh. Với diện tích đất tự nhiên 588 ha, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Dấu ấn chặng đường tuổi 70…

Theo sách dư địa chí văn hoá ghi lại, huyện Hưng Nguyên có tên từ năm 1469, lúc đó toàn huyện có 7 tổng, 96 xã, thôn; trong số các thôn, có thôn An Phúc thuộc tổng An Đô. Vào thời kỳ Đồng Khánh, giai đoạn năm 1886 - 1888 tổng An Đô được đổi tên thành tổng Đô An, thôn An Phúc thành xã An Phúc.

Đầu năm 1947 huyện Hưng Nguyên tiếp tục hợp nhất các xã Phượng Hoàng, Yên Xuân, Nghĩa Hưng thành lập xã lớn là Hưng Thịnh, lúc đó Hưng Nguyên có 27 xã. Sau 6 năm, từ năm 1953 xã Hưng Phúc được tách ra từ một phần của xã Hưng Thịnh, bao gồm toàn bộ phần đất và dân cư củ của xã Phượng Hoàng và làng Vạn lộc của xã Yên Pháp củ. Từ đó đến nay, xã Hưng Phúc được thành lập và được tồn tại trong 70 năm qua (1953 - 2023). 

Trung tâm hành chính của xã hôm nay.

Số liệu mới nhất có được, dân số xã Hưng Phúc hiện nay 4.200 nhân khẩu, được phân bổ thành 5 xóm, với diện tích tự nhiên 588 ha, trong đó đất trồng trọt 488 ha, đất ở 16,2 ha, đất  sông ngòi 12,5 ha. Đảng uỷ xã có 9 chi bộ với 247 đảng viên, và có 6 dòng họ chủ chốt như họ Nguyễn, Trần, Đinh, Phạm, Dương, Hồ, 2 dòng họ Đoài Yên, Nhân Hoà theo đạo thiên chúa giáo.

Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên do cuộc sống khó khăn, nên vào hời kỳ đó, người dân đã tìm tòi và làm thêm các nghề kéo xe tay, kéo sợi dệt vải, may mủ lá để kiếm thêm thu nhập. Dần theo thời gian xã hội phát triển, các nghành nghề bị mai một do không phù hợp với thị phần, nên người dân đã nhanh chóng chuyển đổi sang các nghề mộc, xây dựng, cơ khí, kinh doanh, xuất khẩu lao động…để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Lợi thế có tuyến đường tỉnh lộ 542b đia qua, người dân đã chú trọng việc kinh doanh, thương mại góp phần thay đổi diện mạo.

Quá trình xây dựng và phát triển người dân xã Hưng Phúc luôn nêu cao tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 - 1931, nhiều công nhân Yên Phúc cùng với công nhân Vinh - Bến Thuỷ cùng nhau đấu tranh chống áp bức, bóc lột. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân xã Hưng Phúc luôn tin tưởng sự lảnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh; sẳn sàng chiến đấu, cùng với nhân cả nước giải phóng dân tộc.

Hàn gắn viết thương chiến tranh, cùng với cả nước, Hưng Phúc nhanh chóng bước vào xây dựng công cuộc đổi mới, tiếp cận với các Nghị Quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, trải qua 15 kỳ đại hội Đảng, xã đã từng bước đưa ra những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, từ đó có các định hướng, giải pháp đưa vào Nghị quyết qua từng kỳ sát đúng với điều kiện văn hoá, con người, tình hình kinh tế - xã hội thực tế để xây dựng hiệu quả.

Nhờ đó, việc quản lý nhà nước được thay đổi, người dân đã phát huy được hiệu quả kinh tế nông nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất, các dịch vụ thương mại, nghành nghề được chú trọng tìm tòi, phát triển. Nay trên địa bàn xã có 1 trung tâm chợ, 55 hộ kinh doang thương mại, nhà hàng. Con em lớn lên tại địa phương chủ yếu đi xuất khẩu lao động, hiện có 296 lao động đang việc tại thị trường các nước, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,28%; thu nhập đầu người gần 50 triệu đồng/năm.

Công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt được xã quan tâm.

 Các tuyến đường được quy hoạch, xây dựng khang trang, rộng rãi, đường thôn xóm, truc đường chính đều được bê tông hoá và nhựa hoá với tổng chiều dài trên 40 km. Hệ thống điện chiếu sáng, bển bảng báo hiệu đều được lắp đặt đầy đủ, xây dựng 3 trường học đạt chuẩn, tỷ lệ nhà cao tầng trên 30%. Các công trình thuỷ lợi, cơ sở vật chất văn hoá, hệ thống truyền thanh, khu vui chơi thể thao, sân bóng được đầu tư đầy đủ.

Sức khoẻ người dân được chăm lo, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao, đạt 95%, nhiều năm liền đạt chuẩn Quốc gia về Y tế.  Tình hình quốc phòng, an ninh được giữ vững, luôn làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, phát huy vai trò điều hành của hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Cuộc sống mới từ nông thôn mới (NTM).

Ai đã từng chứng kiến đời sống của người dân xã Hưng Phúc vào các thời kỳ trước, hôm nay nhìn lại, chắc chắn sẽ không khỏi vui mừng. Với những nỗ lực trong bộn bề trong muôn vàn khó khăn phải vượt qua, Hưng Phúc bây giờ đã đổi thay rất nhiều từ diện mạo đến chất lượng cuộc sống. Tự tin và tự hào về quê hương, nhiều người con của xã lập nghiệp ở nơi xa cũng tích cực hưởng ứng, ủng hộ mục tiêu xây dựng nông thôn mới bằng cả tinh thần và vật chất.

Chung sức đồng lòng, người dân chung tay làm đường bê tông.

Thực hiện chủ trương chung với cả nước, năm 2015 bằng những cố gắng của chính quyền, nhân dân địa phương đã được ghi nhận, xã Hưng Phúc được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; đây là tiền đề, là động lực để xã tiếp tục bước vào vào công tác xây dựng NTM nâng cao.

Đứng trước những khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân xã đã mạnh dạn đưa quyết tâm vào nghị quyết. Từ quy hoạch tổng thể được duyệt, các tiêu chuẩn của các tiêu chí NTM nâng cao đề ra như đường giao thông, thuỷ lợi, giáo dục, y tế, thu nhập, hộ nghèo…bắt đầu năm 2016, xã Hưng Phúc bắt tay vào tuyên truyền, vận động nhân dân, phát triển nghành, nghề sản xuất cùng với xã thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao.

Đến nay, xã Hưng Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 2022. Quá trình triển khai, xã đã huy động nguồn lực với tổng kinh phí 214,7 tỷ đồng; trong đó, nhân dân đầu tư xây dựng chỉnh trang nhà ở 108 tỷ đồng; nguồn ngân sách trung ương, tỉnh, huyện, xã và nhân dân đóng góp là 106,7 tỷ đồng và 2000 tấn xi măng.

Qua trao đổi, ông Hồ Văn Đề - Chủ tịch UBND xã Hưng Phúc nhớ lại “những năm về trước, trong quá trình xây dựng và phát triển, xã đã gặp muôn vàn khó khăn, thách thức về mọi mặt, từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân; nhất là thời gian đầu vào thực hiện việc xây dựng NTM và NTM nâng cao. Dịp này xã vừa kỷ niệm 70 năm thành lập, vừa đón nhận công bố quyết định NTM nâng cao, đây là một dấu mốc vô cùng ý nghĩa với địa phương. Qua đây, lãnh đạo xã Hưng Phúc đã có được những bài học quý về xây dựng mối đoàn kết toàn dân, về huy động sức dân. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở thời nào cũng vô cùng quan trọng. Những vướng mắc của người dân khi thực hiện chủ trương, chính sách đã được tháo gỡ từ cấp cơ sở bằng những việc làm cụ thể, thiêt thực”.

Hưng Phúc chính thức đón nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Bác Nguyễn Văn Nhân (71 tuổi, ngụ xóm 5) tự hào: “đợt này Hưng Phúc đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn nâng cao đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, đây là một sự kiện quan trọng và ý nghĩa. Người dân xóm 5 chúng tôi nói riêng, và các xóm khác nói chung đều tổ chức liên hoan, vui văn nghệ đón chào xã nhà có niềm vui mới. Chúng tôi thấy chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt. Cán bộ và người dân biết chia sẻ khó khăn để cùng nhau xây dựng quê hương. Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương xây dựng Nông thôn mới”.

Hôm nay, 23/04/2023, xã Hưng Phúc chính thức tổ chức công bố quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và chào đón tuổi 70. Từng đường làng, ngõ xóm đã rộn ràng thanh âm, cờ hoa, không khí của sự kiện quan trọng này. Một chặng đường mới của Hưng Phúc lại mở ra. Với truyền thống 70 năm qua, chắc chắn Hưng Phúc sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn, lương - giáo đồng lòng để nâng cao chất lượng cuộc sống mới.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Triển vọng tích cực bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024

Nhìn chung, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2024 có triển vọng tích cực, cho thấy những biện pháp tháo gỡ về cơ chế chính sách của Chính phủ thời gian qua đã phát huy tác dụng.
2024-05-26 09:17:35

Nam Định: Đón Bằng công nhận xã Liên Minh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là đơn vị hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng (thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 15 năm xây dựng đổi mới). Đây cũng là một trong những xã điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Vụ Bản, được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu nổi trội về chuyển đổi số.
2024-05-25 19:47:14

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 ước tăng 13,15%

Báo cáo của Sở KH&ĐT tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 ước tăng 13,15% so với cùng kỳ. Một số sản phẩm công nghiệp có mức tăng trưởng khá.
2024-05-25 14:30:00

Hà Tĩnh: Thi lớp 10 chuyên ngoại ngữ có 3 nguyện vọng Anh, Pháp, Trung

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang tới gần, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết đảm bảo cho các kỳ thi được diễn ra khách quan, công khai và minh bạch.
2024-05-25 13:10:00

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: 'Những lời dạy của Người đã đi vào trái tim tôi'

Đối với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu nước, đức hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, về những giá trị nhân văn trong tư tưởng và tâm hồn của Người. Người là một Anh hùng Dân tộc mà nhân dân ta, cũng như bạn bè quốc tế tôn vinh.
2024-05-24 14:50:37

Nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện

Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, qua đó nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực, toàn diện.
2024-05-24 09:56:46
Đang tải...