Vườn mẫu ở Quảng Hải, Ba Đồn mang hiệu quả kinh tế cao

2024-05-04 14:25:00 0 Bình luận
Thực hiện chủ trương về xây dựng khu dân cư, nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tích cực vận động, hỗ trợ người dân cải tạo vườn tạp, hình thành những mô hình vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao, nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Về với xã Quảng Hải những ngày tháng tư, dễ dàng nhìn thấy thành quả của chương trình nông thôn mới kiểu mẫu đang hiển hiện trên vùng đất này. Cùng với diện mạo ngày càng khang trang của hạ tầng cơ sở, đời sống vật chất của người dân nông thôn cũng đang được từng bước khởi sắc nhờ nông thôn mới. Đằng sau nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên giữa những mảnh vườn xanh, sạch, đẹp, tạo nên bức tranh tươi sáng, trù phú; những khu vườn theo tiêu chí vườn mẫu nông thôn mới này, thu nhập của từng hộ dân ngày càng được cải thiện hơn.

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền, thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải

Như nhiều hộ dân khác ở xã Quảng Hải, kể từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền, thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải luôn được phủ một màu xanh mướt bởi những giàn bầu, giàn mướp, giàn bí đao, tỏi tía, đậu lạc, đậu xanh…; phía dưới sàn là những loại rau xanh: diếp cá, rau cải, rau má, rau mồng tơi…

Giàn bầu, giàn mướp, giàn bí vườn của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền

“Mùa nào thức nấy” khu vườn mẫu hơn 700m2 của ông Nguyễn Đăng Hiền hầu như cho thu hoạch quanh năm; hết mùa cây này, ông Nguyễn Đăng Hiền lại chuyển sang trồng các loại cây khác. Năm 2018, ông Nguyễn Đăng Hiền mở rộng diện tích để trồng thêm giống ổi Đài Loan. Nhờ chăm sóc kỹ càng, cẩn thận nên vườn ổi của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền cho quả to, ngọt.

Vườn của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền đã có kết quả thử nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm FAO Hà Nội đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Đặc biệt, do không sử dụng các hóa chất độc hại nên vườn ổi của ông được nhiều người đặt mua. Đến nay, 29/4/2024 sản phẩm từ vườn của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền đã có kết quả thử nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm FAO Hà Nội đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ làm vườn đúng cách, đáp ứng được các tiêu chí xanh, sạch và được người tiêu dùng ưa chuộng nên vườn ổi đã tạo nguồn thu nhập chính, giúp gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền đã thay đổi hẳn cách nghĩ, cách làm, cách sản xuất để tạo nên khu vườn sinh thái với cảnh quan luôn xanh - sạch - đẹp, góp phần thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình ông.

“Mùa nào thức nấy” khu vườn mẫu hơn 700m2 của ông Nguyễn Đăng Hiền

Ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Việc xây dựng vườn mẫu không chỉ giúp các địa phương trên địa bàn thị xã Ba Đồn hoàn thành tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM, mà còn góp phần quan trọng thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp”.

Kinh tế vườn góp phần nâng cao đời sống cho người dân

Không thể phủ nhận, các vườn mẫu ở địa phương đã tạo diện mạo mới cho xã nhà, thế nhưng, vì đối tượng chủ thể của phong trào xây dựng vườn mẫu là người dân, do đó, mục tiêu chính, tiêu chí cứng trong vườn mẫu NTM “trước hết”, “đầu tiên” vẫn là nâng cao thu nhập từ phát triển kinh tế vườn.

Mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Đăng Hiền, thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải

Có thể thấy, việc xây dựng vườn mẫu nông thôn mới đã giúp người dân nông thôn thay đổi nhận thức, hành động. Hình thành nền nếp lao động, sản xuất có khoa học, sử dụng quỹ đất sản xuất có hiệu quả cao hơn, từ đó nâng cao thu nhập; ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan môi trường sống. Từ nền nếp trong mỗi gia đình, sẽ trở thành nền nếp chung cho cả cộng đồng dân cư, qua đó, góp phần tạo dựng cảnh quan đẹp cho cả thôn, xã. Đây cũng chính là mục tiêu mà chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Quảng Hải đã và đang hướng đến, nhằm từng bước tạo dựng nên vùng quê trù phú và an lành.

Ông Cao Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã Quảng Hải chia sẻ: “Xây dựng NTM là một trong những chương trình đột phá của xã nhà. Trong sản xuất nông nghiệp, xã nhà hướng đến phát triển các mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Ngoài hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục, các ngành chức năng của chính quyền xã nhà hướng dẫn nông dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng, quỹ hội nông dân phát triển sản xuất”.

Phong trào xây dựng vườn mẫu ở xã Quảng Hải đang góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế vườn của nhiều hộ nông dân theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời thực hiện tốt hơn việc chỉnh trang khuôn viên nhà ở, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn.

 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33

Quảng Bình: Du lịch xanh và sản phẩm OCOP - Hành trình chinh phục thị trường

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý tổ chức chương trình Hội nghị và đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”.
2024-06-11 15:50:00

HDBank nhận giải “Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động” tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam" (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.
2024-06-10 16:34:19

Lễ dâng đăng lớn nhất Việt Nam được tổ chức mừng Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh

Ngày 8/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu – lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.
2024-06-10 15:34:25

Công đoàn Agribank hưởng ứng tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Nhằm tạo động lực, khí thế mới để đoàn viên, người lao động Agribank quyết tâm cùng hành động đưa nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp vào cuộc sống, tháng 5 năm 2024, đã diễn ra rất nhiều các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 tại các cấp công đoàn trong hệ thống Agribank.
2024-06-10 15:27:41
Đang tải...