Xây dựng lực lượng vũ trang trong tình hình mới

2023-05-30 13:14:54 0 Bình luận
Trong mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng ta luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại. Công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được củng cố.

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bồi hồi nhớ lại: Cuộc đời binh nghiệp tôi đã được đi 67 nước, với nhiều vai trò trong mỗi chuyến đi, nhưng ấn tượng là năm 1998, sau khi chiến tranh Nam Tư kết thúc, tôi nhận nhiệm vụ là đặc phái viên của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà dẫn một đoàn sang đó để nghiên cứu về cuộc chiến tranh vừa diễn ra ở đó.

Đoàn công tác đầy đủ các thành phần, bao gồm đại diện hải quân, lục quân, không quân… và đặc biệt là lực lượng kỹ thuật. Nhiệm vụ quan trọng nhất mà tôi được giao phó là nghiên cứu về chiến tranh điện tử. Lúc bấy giờ Việt Nam cũng đã có Cục Tác chiến Điện tử, có thiếu tướng Nguyễn Duy Bi là cục trưởng đi cùng đoàn.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chúng tôi phải đi với danh nghĩa là đoàn du lịch chứ không công khai, từ Việt Nam qua Thái Lan, qua Thuỵ Sĩ, sau đó mới vào Nam Tư. 

Chúng tôi được gặp tất cả lãnh đạo như tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng và các bộ ban ngành của Nam Tư, nghe họ trao đổi tình hình, diễn biến. Đoàn đi thực địa để biết được hậu quả từ các loại tên lửa của địch bắn vào Nam Tư. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu cách đối phó của nước bạn.

Thời điểm đó, tôi rất ấn tượng khi gặp một tốp sinh viên dùng tác chiến điện tử để khống chế, làm tê liệt bộ máy chiến tranh của địch. Tôi đã giao thiếu tướng Nguyễn Duy Bi nghiên cứu kỹ để xem cách xử lý của nước bạn. Đây hoàn toàn không phải là lực lượng quân đội mà là những sinh viên giỏi chuyên nghiên cứu khoa học.

Họ nói rằng, thời điểm chiến tranh tại Việt Nam, Mỹ sử dụng tên lửa Shrike (tên lửa chống radar AGM-45 Shrike- PV). Nếu địch bắn vào trận địa tên lửa của ta, mà ta tắt radar đi thì sẽ bắn trật ra ngoài. Nhưng thời điểm Chiến tranh Nam Tư, dù tắt radar thì tên lửa vẫn định vị được và bắn trúng mục tiêu. Công nghệ đã thay đổi rất nhiều.

Tư lệnh không quân của Nam Tư hy sinh là do đến thăm trận địa tên lửa. Khi đó, họ đã tắt toàn bộ hệ thống radar nhưng địch vẫn định vị được và phóng tên lửa đúng vào đó. 

Nam Tư huấn luyện lực lượng chính quy, bắn máy bay theo radar nhưng không hạ được. Sau đó họ sử dụng pháo 57mm, giống như cách mà Việt Nam đã từng áp dụng, nhìn máy bay bằng mắt thướng và bắn, ba khẩu pháo tập trung bắn một máy bay. 

Máy bay rơi nhưng họ không bắt được phi công vì địch điều trực thăng đến cẩu đi. Điều này hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam vì chúng ta thực hiện chiến tranh nhân dân, khi máy bay rơi, nhân dân đã bao vây để bắt phi công luôn rồi. 

Chúng tôi chia sẻ với nước bạn kinh nghiệm đánh bộ binh, kể cả bộ binh cơ giới ở chiến trường Nam Việt Nam. Chúng tôi cũng đã rút được rất nhiều kinh nghiệm và lớn nhất là việc tác chiến điện tử. 

Sau chuyến đi tôi đã nghiên cứu và đề xuất với Đảng và Bộ quốc phòng nhiều nội dung về xây dựng lực lượng vũ trang để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phù hợp trong tình hình mới!

Văn phòng ghi chép

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VIREA dự hội nghị về đô thị sáng tạo tại Hàn Quốc

Lãnh đạo Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam (VIREA)đã tham gia Hội nghị Cicon Seoul, bàn về vai trò của AI trong công nghiệp đô thị và văn hóa.
2024-06-13 14:19:41

6 quận huyện Hà Nội xây dựng hương ước về phong tục tập quán

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức buổi tập huấn quy ước, hương ước cho 6 đơn vị quận, huyện trên địa bàn.
2024-06-13 12:40:55

Tổng Bí thư họp với lãnh đạo chủ chốt về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Lãnh đạo chủ chốt nhấn mạnh bên cạnh những thời cơ và thuận lợi, chúng ta đang và sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
2024-06-13 08:42:25

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 12/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức gặp mặt chúc mừng các nhà báo nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
2024-06-12 16:03:34

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 12/6, thị xã Ba Đồn tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Ba Đồn, lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2024-2029
2024-06-12 10:30:00

Hà Nội: Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước năm 2024

Ngày 11/6 tại quận Tây Hồ, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024.
2024-06-11 15:58:33
Đang tải...