Xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp: Lỗi tại quản lý

2015-12-18 22:23:42
Những năm gần đây, việc DN và người dân xây dựng các công trình như nhà xưởng, nhà để xe, nhà ở… trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) đã trở nên phổ biến. Điều đáng nói là chính quyền xã An Đồng và huyện An Dương dù biết nhưng vẫn cố tình “lờ” đi không xử lý nghiêm ngay từ đầu, khi phát hiện sai phạm về đất đai.


Việc xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, thiếu kiên quyết trong việc xử lý vi phạm.

An Đồng là một xã giáp nội thành Hải Phòng nên có tốc độ đô thị hóa cao. Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Hồng Bàng và phần mở rộng đến năm 2025 đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 24/6/2014, một phần xã An Đồng (338,36ha) sẽ chuyển về quận Hồng Bàng. Nắm bắt được quy hoạch này nên nhiều đơn vị, DN, cá nhân đang sử dựng đất nông nghiệp cố tình xây dựng các công trình trên đất này để chờ cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Họ tìm mọi cách san lấp hàng nghìn mét vuông đất tại các khu vực như đầm Ngao, đầm Dừa, đầm Si… rồi công khai xây dựng nhà xưởng, nhà ở để ở hoặc bán hoặc cho thuê.

Hiện nay, tại khu đầm Dừa, việc xây dựng nhà, nhà xưởng trên đất nông nghiệp lại tiếp tục diễn ra. Chủ đầu tư hiện đang xây một nhà xưởng rộng gần nghìn m2 và một dãy nhà trên diện tích gần 400m2.

Theo quan sát của phóng viên, cả khu đất đầm Dừa rộng gần 28.000 m2 đã được chia nhỏ để xây dựng nhà xưởng và nhà ở từ nhiều năm nay. Và việc làm này đến nay vẫn tiếp tục diễn ra, chủ đầu tư lại tiếp tục xây dựng nhà xưởng cho thuê và 4 gian nhà ở. Đến nay các công trình này đã gần như hoàn thiện nhưng chính quyền xã An Đồng vẫn không có biện pháp ngăn chặn mà chỉ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai là 2.000.000 đồng đối với bà Cao Thị Hương.

Ngày 30/11/2015, trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Trần Văn Đại - Chủ tịch UBND xã An Đồng khẳng định: Nguồn gốc đất tại khu đầm Dừa trước kia là xã cho một tổ hợp thuê là gia đình ông anh chồng bà Cao Thị Hương - chủ các công trình đang xây dựng tại khu đầm Dừa hiện nay. Giấy thuê đất đứng tên ông Dương Đình Tự, mục đích sử dụng là đất thả cá và trồng cây lâu năm thời hạn là 20 năm và 50 năm. Sau khi bà Hương thành lập Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương, mục đích sử dụng đất đã không còn phù hợp, bà Hương đã có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất sang kinh doanh nhà hàng, khách sạn đã được xã và huyện xác nhận và Sở Xây dựng chấp thuận cho xây dựng các công trình nhỏ.

Và theo hồ sơ khu đầm Dừa do xã An Đồng cung cấp thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Dương Đình Tự, được sử dụng 27.838 m2 với mục đích hợp đồng thả cá và trồng cây lâu năm thời hạn 20 năm và 50 năm do ông Đỗ Khắc Hòa - Chủ tịch UBND huyện An Dương ký ngày 5/8/2003. Cùng với đó là hồ sơ xin đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí tại đầm Dừa, huyện An Dương của Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương, văn bản số 334/SXD-QLQH của Sở Xây dựng Hải Phòng ngày 27/4/2006 ghi rõ “khu đất Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương dự kiến đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí nhận chuyển nhượng của ông Dương Đình Tự (đã được UBND huyện An Dương cấp GCNQSDĐ số 600432 với mục đích nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâu năm) tại hợp đồng số 01/2005 ngày 25/10/2005 và đã được UBND xã An Đồng xác nhận. Khu đất này một phần nằm trong phạm vi quy hoạch nút giao thông đường 5 mới và tuyến đường từ cầu Bính đi theo đường kênh An Kim Hải ra Quốc lộ 10 với lộ giới là 50,5m. Việc Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương đề nghị trước mắt có thể tạm thời khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch và xây dựng hạ tầng kiến trúc có quy mô nhỏ bán kiên cố…”, nghĩa là khu đất thuộc đầm Dừa năm 2005, Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương mà bà Cao Thị Hương là Giám đốc đã được sử dụng hợp pháp. Và việc xin chuyển mục đích sang đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý.


Chiều ngày 15/12/2015, thợ xây vẫn công khai xây dựng tại các công trình

Tuy nhiên theo hồ sơ xử lý của UBND xã An Đồng thì các biên bản đều ghi bà Hương là đối tượng có hành vi vi phạm hành chính về việc tự ý san lấp, xây dựng công trình trên diện tích đất hợp đồng, vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, sử dụng đất sai mục đích và ra Quyết định 248/QĐ-XPHC ngày 5/11/2015 xử phạt bà Hương 2.000.000 đồng chứ không phải Cty CP Đầu tư Thương mại Hải Dương. Biện pháp khắc phục là buộc khôi phục tình trạng của đất như trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm. Quyết định là thế nhưng UBND xã An Đồng vẫn cứ mặc nhiên để cho chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng và nhà ở, không hề có biện pháp ngăn chặn thi công… Và cho đến chiều ngày 15/12/2015, thợ xây vẫn công khai xây dựng tại các công trình trên.

Việc san lấp xây dựng các công trình tại khu đầm Dừa đã diễn ra nhiều năm nay, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện An Dương và xã An Đồng không có biện pháp xử lý triệt để. Dẫn đến tình trạng sai phạm chồng nên sai phạm. Nếu xử lý triệt để ngay từ đầu vi phạm đất đai thì sẽ không dễ xảy ra việc xây dựng trái phép trên đất không được phép xây dựng. Thiết nghĩ, UBND thành phố Hải Phòng cần có chỉ đạo quyết liệt trong việc quản lý đất đai và có biện pháp xử lý nghiêm những cán bộ, lãnh đạo có hành vi buông lỏng quản lý để chủ đầu tư xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp như ở xã An Đồng.

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...