Xe Labo xét nghiệm di động đến TP.HCM tham gia phòng, chống dịch COVID-19

2021-07-11 10:17:11 0 Bình luận
Nhận được lệnh của Bộ Quốc phòng, xe Labo xét nghiệm di động của của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã vượt quãng đường hơn 1700km từ Thủ đô Hà Nội đến TP.HCM để tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Xe Labo xét nghiệm di động được điều động vào TP.HCM để hỗ trợ Thành phố trong công tác phòng, chống dịch - Ảnh: Hồ Lê.

Khoảng 22h00 ngày 9/7, xe Labo xét nghiệm di động đã có mặt tại TP.HCM, phối hợp cùng các đơn vị y tế của TP.HCM và Bộ Y tế, tham gia công tác xét nghiệm xác định và chẩn đoán sớm các ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Qua đó kịp thời hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM.

Labo di động dùng trong việc giám sát và chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm đặt trên xe địa hình KAMAZ 43118, được Cơ quan Giám sát Liên bang Nga về bảo vệ quyền lợi và an sinh con người trao tặng Trung tâm Nhiệt đới Việt –Nga. Trên xe được trang bị thiết bị realtime PCR và các trang thiết bị hiện đại khác có thể tiến hành xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm COVID-19 được nhân viên đưa vào máy phân tích - Ảnh: Hồ Lê. 

Xe có thể cơ động tới mọi địa hình, mỗi ngày xe labo xét nghiệm di động có thể làm khoảng 400 mẫu đơn (tương đương khoảng 2.000 lượt người) và đọc kết quả khẳng định, cho kết quả trong vòng 4 giờ đồng hồ mà không cần phải chuyển lên đơn vị khác. Theo xe là nhóm cán bộ, nghiên cứu viên của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga.

Hiện nhóm xét nghiệm có 4 người, nhưng nhờ sự phân công hợp lý của chỉ huy nên có thể tiến hành xét nghiệm được một số lượng mẫu lớn. Trước đó Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cử lực lượng gồm 25 đồng chí, cùng với trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư tiêu hao triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Nhân viên Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tiến hành tách chiết xét nghiệm CVID-19  - Ảnh: Hồ Lê

Theo đó từ ngày 05/7/2021 đến nay Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã nhận 2.480 mẫu tương đương 26.204 lượt người, đã làm xong 2.478 mẫu, phát hiện ra 135 mẫu dương tính. Khi xe Labo xét nghiệm di động vào TP.HCM sẽ sẽ cùng phối hợp với phòng xét nghiệm RT-PCR đặt tại chi nhánh Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga tại phía Nam. Qua đó hỗ trợ, nâng cao công suất xét nghiệm của Trung tâm có thể làm 1.200 mẫu đơn/một ngày và trả kết quả trong 24 giờ, giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong cộng đồng.

Để vào bên trong phòng xét nghiệm, người làm nhiệm vụ phải đi qua 3 lớp cửa, tuân thủ rất nghiêm ngặt những quy định trong việc đảm bảo an toàn khi xét nghiệm - Ảnh: Hồ Lê.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Quảng Ninh: Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI)

Sáng 21/4, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ quản trị và phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh.
2025-04-21 14:38:43

Gieo mầm yêu thương, chắp cánh ước mơ cho trẻ khiếm thị

Hòa chung không khí kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Câu lạc bộ RB đã tổ chức một hoạt động giao lưu - nghệ thuật đặc biệt nhằm tôn vinh nghị lực của trẻ em khiếm thị và lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia đến cộng đồng. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại biểu, khách mời đặc biệt cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ tâm huyết.
2025-04-21 14:22:58

SHB lãi gần 4.400 tỷ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỷ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng, tiếp tục khẳng định sức bật nội tại mạnh mẽ với chiến lược phát triển được hoạch định đúng hướng, bài bản.
2025-04-21 09:41:23

Nhà giáo Trần Xuân Trà: Làm thơ là duyên nợ, là niềm vui của nghề dạy học

Là giáo viên dạy Văn, thầy giáo Trần Xuân Trà- Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Trường B, tỉnh Nam Định rất say mê làm thơ. Thơ của thầy Xuân Trà luôn được đồng nghiệp, học trò, người thân yêu thích, chia sẻ nhưng chưa một lần in ấn, xuất bản. Trò chuyện với phóng viên Hòa Nhập, thầy hiệu trưởng cho rằng mình làm thơ là do duyên nợ, niềm vui, phản ánh đúng lòng mình, nhất là khi trải qua những “ngã rẽ” của nghề dạy học.
2025-04-21 08:58:15

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, động viên các khối tham gia diễu binh, diễu hành

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà các khối tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước tại Trường Quân sự Quân khu 7 và công viên bến Bạch Đằng.
2025-04-20 22:43:40

Cụm di tích nhà Mạc tại Hải Phòng đón Bằng xếp hạng ‘Di tích quốc gia đặc biệt’

Cụm di tích Vương triều nhà Mạc (huyện Kiến Thụy) vừa được đón nhận Bằng xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”. Đây là kinh đô ven biển đầu tiên của nước ta, đã để lại dấu ấn lịch sử tốt đẹp giai đoạn nửa đầu thế kỷ XVI.
2025-04-20 09:57:15
Đang tải...