Xe ô tô Nga giá 300 triệu sắp vào Việt Nam

2016-03-27 22:07:50 0 Bình luận
Với việc được hưởng ưu đãi thuế, các dòng xe địa hình UAZ, xe thương mại Kamaz hay Gaz với giá bán rẻ sẽ tạo làn gió mới cho thị trường ôtô Việt Nam, với những mẫu xe có giá bán khởi diểm chỉ vào khoảng 300 triệu đồng.


Ngày 21/3, Chính phủ Nga và Việt Nam đã ký kết nghị định thư về ôtô mở đường cho các hãng ôtô của Nga như Kamaz, Gaz, UAZ sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập liên doanh để sản xuất, lắp ráp ôtô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.


Đặc biệt, trong thời gian đầu, Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán thăm dò thị hiếu của thị trường. Ngoài ra, các linh kiện, phụ tùng lắp ráp ôtô cũng được hưởng hạn ngạch miễn thuế trong vòng 5 năm. Nghị định thư sẽ chính thức có hiệu lực từ giữa năm 2016.



Tại thị trường Nga, các mẫu xe địa hình UAZ có giá bán từ 609.000 đến 809.000 rup, tương đương khoảng 200 đến 276 triệu đồng. Nếu vào Việt Nam, với việc miễn thuế nhập khẩu, theo tính toán giá bán cho các mẫu xe này ở Việt Nam dao động trong khoảng 300 triệu đồng. Đây là mức giá rẻ so với mặt bằng thị trường ôtô trong nước.


Ông Trần Ngọc Quân - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cho biết Nghị định thư tạo điều kiện cho các liên doanh ôtô Nga ra đời, tuy nhiên, việc kinh doanh và giá bán các mẫu ôtô hoàn toàn do các doanh nghiệp quyết định.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, trong thời đại hội nhập hiện nay cơ hội cho các hãng xe Nga tại Việt Nam phụ thuộc vào năng lực cạnh tranh về giá cả, khả năng tiếp thị cũng như chất lượng sản phẩm của họ. Cũng theo vị chuyên gia, mặc dù tạo các chính sách ưu đãi, cơ quan nhà nước cần phải giám sát việc thực hiện chính sách phát triển nền công nghệ ôtô Việt Nam cũng như tạo công ăn việc làm, đảm bảo môi trường an sinh cho người lao động của các đối tác Nga.

Là những người sống ở Nga nhiều năm, anh Nguyễn Danh Sơn và Nguyễn Vinh (Hà Nội) cho biết, các dòng xe tải và xe chuyên dụng Nga vào Việt Nam sẽ bán tốt và lấn át xe Trung Quốc nhờ chất lượng vượt trội. Trong khi đó, các loại xe địa hình UAZ có thể bán được vì những người hoài cổ dòng xe này và mong muốn sở hữu khá nhiều. Tuy nhiên, theo nhiều người chơi xe, các model từ Nga chất lượng không bằng xe Nhật. Chính vì thế, mức độ phổ biến của các dòng xe này với người dùng Việt Nam thời gian tới vẫn còn bỏ ngỏ./.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Thành phố Hải Phòng công bố ‘điểm du lịch’ và khai trương đoàn tàu ‘Hoa Phượng đỏ’

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức công bố Ga Hải Phòng trở thành “điểm du lịch” và khai trương đoàn tàu chất lượng cao mang tên “Hoa Phượng đỏ”
2025-05-10 10:00:21

Hội thảo ’70 năm xây dựng và phát triển Hải Phòng’

Ngày 9/5, Hải Phòng tổ chức hội thảo, đánh giá toàn diện, sâu sắc quá trình xây dựng, phát triển thành phố 70 năm qua; làm rõ vai trò, đóng góp của Thành phố đối với sự phát triển chung của đất nước; chỉ ra tồn tại, thách thức, định hướng đưa Hải Phòng phát triển nhanh, bền vững.
2025-05-10 07:11:58

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện Thông tin Khoa học xã hội

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (1975-2025)
2025-05-09 13:46:16

Vị tướng lớn lên từ "Thép đã tôi thế đấy"

Vị Tướng Quân đội nhân dân Việt Nam - Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhiều mối nhân duyên với xứ sở Bạch Dương. Ý chí, khát vọng bỏng cháy được cống hiến cho dân tộc, Tổ quốc trong ông được nuôi lớn bởi những trang sách, văn học Nga. Tình cảm với nước Nga theo ông suốt sự nghiệp và cuộc đời.
2025-05-09 08:39:37

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số 4.0

Xác định việc bảo vệ “Nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam là thường xuyên, suốt đời và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong mỗi người đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và toàn dân nên dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng ra sức rèn luyện và cố gắng, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
2025-05-08 14:13:03

Thống nhất về giao thông, nhà ở khi cán bộ Hải Dương về Hải Phòng làm việc

TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo việc triển khai kết luận các nhiệm vụ về tổ chức giao thông kết nối giữa hai địa phương; quy hoạch, chương trình; tình hình thực hiện một số dự án khu đô thị nhà ở lớn trên địa bàn Thành phố
2025-05-08 13:54:52
Đang tải...