“Xin được ngàn lần tri ân, xin được vạn lần tri ân Đảng bộ, nhân dân, chính quyền tỉnh Kon Tum..”

2022-04-25 09:16:38
Đó là lời phát biểu của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, AHLLVTND, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 tại Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (24/4/1972 - 24/4/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích lịch sử Điểm cao 1015 (đồi Charlie) và Điểm cao 1049 (căn cứ Delta).

 Trung tướng, AHLLVTND Nguyễn Quốc Thước phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh TTXVN)

Hoanhap.vn xin gửi tới bạn đọc toàn văn lời phát biểu của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:

“Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch;

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo Bộ Quốc phòng;

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Kon Tum;

Kính thưa tất cả các đại biểu và bà con huyện Đắc Tô có mặt hôm nay!

Thực sự là xúc động trước ngày này, long trọng và trang nghiêm này. Tôi năm nay 97 tuổi, gần tròn nửa thế kỷ tham gia 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Trong gần nửa thế kỷ lịch sử đó, cuộc đời của tôi gắn 10 năm với chiến trường Tây nguyên, trong đó trực tiếp, chủ yếu là tỉnh Kon Tum. Hôm nay được các đồng chí lãnh đạo của tỉnh cho phát biểu một vài lời.

Không nói gì hơn về các thành tích của quân và dân Tây Nguyên đã thể hiện trong bản video, đặc biệt là bản khẳng định của đồng chí Bí thư tỉnh ủy. Tôi chỉ xin đôi lời nói về 10 năm cuộc chiến tranh đầy gian khổ trên chiến trường Tây nguyên, trực tiếp, chủ yếu là trên chiến trường Kon Tum. 10 năm nếu không có sự che chở của đồng bào, không có sự giúp đỡ của đồng bào, không có sự cộng tác của đồng bào và lãnh đạo của tỉnh thì làm sao lực lượng vũ trang Tây nguyên kể cả lực lượng của địa phương hoàn thành được nhiệm vụ để có được chiến thắng năm 1972.       

Chưa nói đến những ngày đói rét, bệnh tật, sốt rét, trên bom dưới đạn, đói rét triền miên, cả đồng bào ở khu căn cứ, cả bộ đội ở khu căn cứ mà chúng tôi đã được sự bao che, đùm bọc của đồng bào các dân tộc, lúc đó rất nghèo khổ, cơm không có, gạo không có, sắn không có, đặc biệt là muối không có. Tất cả cái gì còn lại đều dành cho bộ đội giải phóng. Những năm 69-70 có thể nói là kiệt quệ trên chiến trường Kon Tum này. Nhưng mà đói thế, nhưng mà đồng bào vẫn không để cho nhân dân, cho bộ đội chết đói, để trụ bám lại để chúng ta có chiến thắng sau này vào năm 1972.

Thử hỏi rằng, có dân tộc nào, có quân đội nào mà được nhân dân đùm bọc, che chở trong những thời kỳ ác liệt như vậy để có chiến thắng vào năm 72 hay không?

Hôm nay có rất nhiều anh em cựu chiến binh đã từng tham gia 10 năm chiến đấu ở đây đang ngồi đằng sau kia là những người bây giờ hiểu và cảm thông nhất đối với sự quan tâm của đồng bào và Đảng bộ tỉnh Kon Tum của chúng ta.

Sau chiến thắng năm 72, nhận được sự quan tâm của Đảng bộ, sau nay có Đảng bộ, chính quyền và nhân dân lại càng đặc biệt quan tâm đến vấn đề chăm lo tới lực lượng vũ trang của mình. Trong đó đặc biệt quan tâm đến những người chiến sĩ của mình đã ngã xuống trong 10 năm trên chiến trường Tây nguyên.

Thưa các đồng chí lãnh đạo, thưa các đồng chí và bà con, lực lượng vũ trang quân đoàn 3 trong 4 cuộc chiến tranh đã có hơn 4 vạn liệt sĩ nằm trên các chiến trường, đặc biệt chủ yếu là trên chiến trường Tây nguyên, và trên chiến trường Tây nguyên chủ yếu và đặc biệt là trên chiến trường Kon Tum. Không có năm nào, không có những chiến sĩ xảy ra trên chiến trường Kon Tum.

Sau năm 72, đặc biệt là sau hòa bình được sự chăm lo của Đảng bộ, của chính quyền và nhân dân địa phương đối với bộ đội nói chung còn sống, đặc biệt là đối với các đồng chí liệt sĩ đã ngã xuống trên chiến trường Kon Tum của chúng ta. Trong 10 năm chiến đấu của lực lượng vũ trang Tây Nguyên, chủ yếu là trên địa bàn Kon Tum là nhiều; Gia Lai có một phần lớn còn Đắc Lắc vì điều kiện không có tiếp tế, không có gạo, đạn thì làm sao mà đánh lớn được. Chỉ có ở đây, dựa vào nguồn hâu phương miền Bắc đưa vào.

Trung tướng Khuất Duy Tiến xúc động, trao tặng hoa Trung tướng Nguyễn Quốc Thước. Ảnh:  VT                    

Và hai hôm nay chúng tôi về dự lễ kỷ niệm và đón nhận danh hiệu Di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt của 2 cao điểm 1049 và 1015, chúng tôi lại cảm thấy rằng sự đặc biệt quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương là không thể kể hết được tất cả. Công trình được công nhận hôm nay, tới đây đồng chí Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ thay mặt Chính phủ trao tặng Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là có công lao của các đồng chí lãnh đạo và hơn 85 chiến sĩ từng chiến đấu ở nơi đây mang đá, xi măng, sắt thép, bia từ ngoài Bắc đi vào xây dựng 2 công trình đó.

Hôm nay tôi rất là cảm ơn lãnh đạo của tỉnh, chúng tôi nghĩ 85 anh em đấy chả có ý nghĩa gì cả mà lại được các đồng chí quan tâm mời tới dự Lễ kỷ niệm này. Đấy là một kỷ niệm rất là đẹp và đặc biệt với các đồng chí đó.

Thưa các đồng chí những ngày vừa qua trên cao điểm 1049 và 1015 anh em chúng tôi cực kỳ là xúc động khi mà đồng chí Dương Văn Trang Bí thư Tỉnh ủy cùng đồng chí Phó chủ tịch tỉnh và một số đồng chí lãnh đạo của huyện Sa Thầy đêm ở lại trên cao điểm 1015 để đốt lửa trại, để sưởi ấm cho những đồng chí liệt sĩ đang nằm nơi đó. Đây có thể nói lên rằng sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân là như thế nào?

Tôi đã hỏi anh em rằng không biết là trên cả đất nước mình có tỉnh nào làm được như tỉnh Kon Tum? Đêm hôm lạnh lẽo, rét 180, đồng chí Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Phó chủ tịch đến cùng nằm với các liệt sĩ,để mà ru ngủ các liệt sĩ cách đây 50 năm đã nằm lại đó. Thật là chúng tôi quá xúc động.   

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 cho huyện Sa Thầy và huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. (Ảnh TTXVN)

Thưa với các đồng chí Lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và bà con, nếu mà cứ như thế này cả thì làm sao cuộc chiến tranh nào mà chúng ta không chiến thắng. Thế mà nhiều nơi chiến thắng rồi, quên đi quá khứ thì đó là một sự đau buồn. Đặc biệt Kon Tum, vì đặc biệt của nó 10 năm chiến đấu gian khổ như thế nào, bà con hiểu thế nào là sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ của mình và bây giờ anh em nằm lại đó, bà con lại tri ân, lo xây dựng các nghĩa trang và làm các công trình Di tích lịch sử đặc biệt trận then chốt Đắc Tô – Tân Cảnh trong chiến dịch Bắc Tây nguyên năm 1972. Và sắp tới đây Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lại thừa ủy quyền của Chính phủ trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho điểm cao 1015 và 1049. Thể hiện sự quan tâm của Đảng và chính quyền của địa phương, sự ủng hộ của Trung ương để làm thế nào khẳng định lại vị thế của tỉnh ta, của chiến dịch Bắc Tây nguyên năm 1972 mà trận Đắc Tô – Tân Cảnh là trận then chốt trong chiến dịch Đắc Tô 1972 và hôm nay lại được thêm vào nữa là 2 di tích 1049 và 1015 được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt hình thành một khu vực, một khu di tích quốc gia đặc biệt của tỉnh Kon Tum. Chúng tôi vô cùng xúc động.

Trung tướng, AHLLVTND Khuất Duy Tiến và một số CCB Đại đoàn Đồng bằng chụp ảnh lưu niệm với bà con dân tộc xã Hơ Moong, Sa Thầy, Kon Tum

Hôm nay, trong ngày Lễ kỷ niệm trang trọng này, thay mặt cho anh em đã từng chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên, chúng tôi chỉ có một điều là đến cảm ơn và tri ân đến lãnh đạo của tỉnh Kon Tum và nhân dân Kon Tum 10 năm kháng chiến chồng Mỹ đến năm 1972 và sau năm 1975. Bây giờ chúng tôi lại tiếp tục khẳng định lại, tri ân lại sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum. Đặc biệt sau 50 năm giải phóng tỉnh Kon Tum và giải phóng huyện Đắc Tô của chúng ta.

Ai đã sống 10 năm trong thời gian kháng chiến chống Mỹ tại đây, bây giờ trở lại sau 50 năm thì không thể nhận ra đây. Một sự thay đổi một trời một vực. Ai chưa từng đến mà sau 50 năm mới đến lại thì không nhận ra được. Sau năm ba năm thì đã lạc hậu rồi.

Hôm nay, trong dịp kỷ niệm long trọng này, tôi chỉ có một lời duy nhất ngắn gọn là xin được ngàn lần tri ân, xin được vạn lần tri ân Đảng bộ, nhân dân, chính quyền tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Đắc Tô nói riêng trong 10 năm chống Mỹ để chúng ta có được một Kon Tum, một huyện Đắc Tô phát triển như ngày nay. Và tin rằng với tinh thần uống nước nhớ nguồn luôn luôn nhớ đến công lao của những người liệt sĩ đã nằm lại đó để những năm sau chúng ta có được một Kon Tum, có  một Đắc Tô như hôm nay và như mãi mãi những năm sau. Với tinh thần hôm nay bắt đầu từ ngày hôm qua. Hôm qua và ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay, cứ theo quy luật như vậy thì không bao lâu nữa tỉnh Kon Tum nói chung và Đắc Tô nói riêng sẽ ngang hàng và sánh vai với các tỉnh trong cả nước theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân chúng ta đã chọn.

Tình cảm quân dân giữa CCB Đại đoàn Đồng bằng với bà con dân tộc xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn và biết ơn tri ân các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và bà con dân tộc Kon Tum, và Đắc Tô nói riêng.

Xin chân thành cảm ơn./.”    

Kiểm tra, tháo gỡ khó khăn gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh

Chiều 17/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái họp với các Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
2022-08-18 09:35:12

Lưu Khắc Hùng, câm điếc bẩm sinh vẫn là trụ cột của gia đình

Hình ảnh anh chàng câm điếc cặm cụi ngồi sửa và đánh từng đôi giày một cách tỉ mẩn bên vỉa hè phố Chùa Láng dường như không xa lạ với người qua đường.
2022-08-18 09:00:00

Hà Đông: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn

Mới đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027 và 02 bộ quy tắc ứng xử của Thành phố Hà Nội thông qua hội thi “Rung Chuông Vàng”.
2022-08-18 08:22:12

An Giang: Những giải pháp tổ chức lại sản xuất ngành nông nghiệp

An Giang là một trong những tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long đã sớm chú trọng triển khai các mô hình liên kết chuỗi giá trị gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương. Trong đó, vai trò của hợp tác xã (HTX) trong liên kết chuỗi giá trị được phát huy, góp phần tích cực vào chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện phát triển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp bền vững.
2022-08-18 07:43:20

Thúc đẩy sử dụng công nghệ trong giám sát môi trường rừng ngập mặn

Ngày 16-8, tại Cà Mau, Đại sứ quán Australia và đại diện chính quyền tỉnh đã họp tổng kết Dự án AQUAM do Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Úc tài trợ với mục tiêu lắp đặt trạm quan trắc môi trường rừng ngập mặn tại các vị trí trọng yếu ở tỉnh Cà Mau.
2022-08-18 07:28:40

Cách mạng tháng Tám là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta gắn độc lập dân tộc

77 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2022) hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời hiệu triệu của Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng đứng lên làm cuộc cách mạng giành độc lập tự do cho dân tộc.
2022-08-17 17:05:00
Đang tải...