Xu hướng nghề ngiệp 2020: đăng ký đại học giảm, tăng chọn trường nghề

2020-04-01 23:07:28
Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến kế hoạch dạy học và thi cử liên tục bị điều chỉnh. Bên cạnh những học sinh đang sốt ruột theo sự thay đổi lịch thi và đăng ký đại học 2020, vẫn có nhiều em tỏ ra khá thoải mái.

Duy Cường, học sinh lớp 12, ngụ quận Tân Phú (TPHCM) cho biết: “Em vẫn tự học theo hướng dẫn, đặt mục tiêu tốt nghiệp THPT. Do không đăng ký dự thi đại học nên em không quá căng thẳng. Học nghề cũng tốt, khung trình độ quốc gia cho phép liên thông các bậc học, loại hình. Sau này nếu muốn, em vẫn có thể tốt nghiệp đại học”.

Những học sinh có xu hướng không chọn đăng ký dự thi vào các trường đại học như Duy Cường ngày càng nhiều. Năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó có tới 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, không thi đại học, chiếm 27,8%. Con số này năm 2018 là 25.7% và 2017 là 25%.

Giảm chọn vào đại học, thí sinh hướng đến kênh đăng ký học nghề và tỷ lệ chọn kênh này đang tăng lên rõ rệt, nhiều nhất là hệ trung cấp nghề. Thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho thấy, năm 2019, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp là hơn 22.000 em, tăng gần 50% so với năm 2018. Chỉ mới hết tháng 8/2019, nhiều trường nghề vượt 10% so với chỉ tiêu tuyển sinh của năm trước. Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Hàn (Phú Quốc - Kiên Giang) cho biết, có nhiều em thi ĐH được 21 điểm nhưng vẫn từ chối học ĐH và có cả những học viên đã tốt nghiệp ĐH đăng ký học nghề tại trường; Trường CĐ nghề Việt Đức cũng tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ qua mỗi kỳ thi quốc gia của những em đạt ba môn trên 18 điểm, trong đó có những em có số điểm từ 20 - 24,5 điểm.

Xu hướng giảm đăng ký vào đại học, tăng chọn trường nghề là tín hiệu đáng mừng cho thấy người học ngày càng có những lựa chọn phù hợp với yêu cầu và hoàn cảnh thực tiễn của bản thân, phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Xu hướng này cũng là kết quả của việc các trường nghề nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, sự ra đời của khung trình độ quốc gia, đặc biệt là chuyển biến tốt của công tác hướng nghiệp ở trường phổ thông.

Bên cạnh những biểu hiện tích cực, xu hướng thí sinh giảm chọn đại học, tăng chọn trường nghề cũng đồng thời là lời cảnh báo cho các đại học về chất lượng đào tạo. Thực tế không thể phủ nhận vai trò của trường đại học bởi từ trước đến nay, hàng triệu triệu sinh viên vào đời thành công từ kênh đào tạo này. Tuy nhiên, cũng không thể không thừa nhận, chất lượng giáo dục đại học chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng đã góp phần dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp sau tốt nghiệp ở bậc học này còn cao. 

Năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động trình độ đại học trở lên cao gấp 3,2 - 3,9 lần tỷ lệ thất nghiệp ở 3 nhóm lao động có trình độ thấp hơn. Năm 2018, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ đại học trở lên có xu hướng giảm so 2017 nhưng vẫn chiếm 2,57% (135,8 nghìn người). Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến học sinh chuyển hướng lựa chọn nghề nghiệp.

Số lượng người đi học đại học ở tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các nước khác, chỉ khoảng 28,3%, trong khi tỷ lệ này ở Thái Lan, Malaysia là 43% hay 48%. Số lượng thấp trong lúc bằng cấp được đào tạo chưa đáp ứng thị trường có nguy cơ dẫn đến lao động nước ta không những không cạnh tranh được ở thị trường nước ngoài, mà còn mất cả thị trường trong nước khi phải đối phó với dòng lao động “chảy ngược”. Nếu không muốn bị đào thải trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt và người học ngày càng thông minh hơn, trường đại học cần nỗ lực tự chuyển biến để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17
Đang tải...