Xứ vạn đảo đối phó "họa" rác thải nhựa

2016-11-24 10:24:38 0 Bình luận
Là quốc gia được ví là “đất nước vạn đảo”, biển có ý nghĩa sống còn với Indonesia, song nước này đang phải đối phó với mối hiểm họa ngày càng lớn từ nạn rác thải nhựa trên đại dương.
Xứ vạn đảo đối phó 'họa' rác thải nhựa
Rác thải nhựa tràn ngập một bờ biển của Indonesia

Nhật báo “Bưu điện Jakarta” của Indonesia ngày 21/11 đăng bài phân tích của hai tác giả là chuyên gia về môi trường biển với tựa đề “Đẩy mạnh cuộc chiến chống rác thải nhựa trên biển”, trong đó cảnh báo tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa trên biển gây ra hiện đã ở mức báo động, ảnh hưởng đến nguồn hải sản cũng như sức khỏe con người. Indonesia với vị trí nằm trên tuyến đường vận tải biển nhộn nhịp của thế giới, vì thế cần chung tay với cộng đồng quốc tế có hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn cũng như xử lý vấn đề này để bảo vệ các đại dương.

Rác thải nhựa đang là một hiểm họa lớn đe dọa sự sống trên các đại dương của thế giới. Theo một nghiên cứu do Quỹ Ellen MacArthur (tên nữ vận động viên du thuyền người Anh) tài trợ, hiện có hơn 150 triệu tấn rác thải trong lòng đại dương và ít nhất 8 triệu tấn nhựa trôi nổi mỗi năm tại đây, tương đương việc cứ mỗi phút lại có một xe đầy rác đổ ra biển.

Quỹ Ellen MacArthur cảnh báo, nếu thế giới không hành động thì tới năm 2030, trung bình cứ một phút sẽ có 2 xe rác được đổ ra biển và tới năm 2050, con số này sẽ tăng lên thành 4 xe rác khi mà dân số thế giới tăng lên mức cao nhất. Do vậy, tới năm 2025, cứ 3 tấn cá trong lòng đại dương sẽ có một tấn rác nhựa và tới năm 2050, lượng rác thải loại này sẽ vượt trên cả lượng cá trên các đại dương.

Các nhà khoa học cho rằng, rác thải nhựa phải mất tới 400 năm mới tự phân hủy hết nên đã đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của sinh vật biển như cá heo, hải cẩu, rùa... Nghiên cứu của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) cho thấy, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu động vật trên biển chết vì ngộ độc do ăn phải rác nhựa.

Trong khi đó, dù là “đất nước vạn đảo” sống dựa vào đại dương song Indonesia cũng lại là quốc gia xả rác thải nhựa xuống biển hàng đầu thế giới khi chỉ đứng sau Trung Quốc - quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất với khoảng 2,4 triệu tấn, chiếm 30% tổng lượng rác thải nhựa toàn cầu. Hàng năm, Indonesia thải ra 1,3 triệu tấn rác thải nhựa xuống biển.

Chính vì thế, chống lại nạn rác thải nhựa trên đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách với quốc gia biển như Indonesia. Chính phủ Indonesia đã xác định tầm quan trọng của vấn đề này và đang tập trung mọi nỗ lực cùng với cộng đồng quốc tế để giải quyết, thể hiện qua việc phối hợp với Đan Mạch và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức một cuộc hội thảo quy mô lớn về tác động của rác thải nhựa đối với môi trường biển tại Thủ đô Jakarta ngày 2/11 vừa qua.

Indonesia cũng đang tích cực hợp tác với Đan Mạch trong việc chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật để có thể thu gom, xử lý các loại rác thải nhựa trên biển, qua đó biến một phần các loại rác thải này trở nên có ích đối với nền kinh tế. Đồng thời, Indonesia cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, đi đôi với đó là biện pháp ngăn chặn việc người dân đổ các loại rác thải nhựa xuống biển.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 27/4, tại đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra Chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-27 22:29:29

Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng ngày 27/4, tại Trụ sở Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) ra mắt Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
2025-04-27 21:42:17

Từ tấm bản đồ má Sáu đến Đại thắng mùa Xuân: Chuyện chưa kể của người trong cuộc

Chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử sẽ mãi mãi là động lực tinh thần to lớn để Việt Nam kiên định, vững bước trên con đường mà Đảng và nhân dân ta đã chọn là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng mới.
2025-04-27 17:32:33

Vũ Phong Cầm - Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ

Quảng Ninh vừa khai mạc triển lãm 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025); Phim Tài liệu “Chuyện hai người lính” của đạo diễn Vũ Phong Cầm được trưng bày tại triển lãm này, những người bạn thời kháng chiến bảo, ông là Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ.
2025-04-27 16:31:00

Sống mãi Tiểu đoàn 1 Long An trong mũi tiến công hướng Tây Nam Sài Gòn Xuân 1975

Thời gian đi nhanh quá. Mới 30 tháng 4 năm 1975 ngày nào đỏ rực rừng cờ giải phóng mà đã 50 năm trôi qua - một nửa thế kỷ đã lùi lại ! Tôi là một chiến sỹ của Tiểu đoàn 1 Long An anh hùng, năm ấy tóc xanh phới phới tuổi xuân, vác súng trung liên, đội bom đạn lội khắp chiến trường Long An đánh giặc, nay đã bạc trắng mái đầu. Ký ức của một thời chiến tranh khốc liệt vốn không thể nào quên lại ùa về dữ dội vẹn nguyên khi đơn vị tôi cùng cả tỉnh Long An và đất nước sắp tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2025.
2025-04-27 15:08:07

Vinh quang ngày Thống nhất: Về Thành cổ Quảng Trị, nước mắt tuôn trào

“K3 Tam Đảo còn - Thành cổ Quảng Trị còn, dù phải hy sinh đến người lính cuối cùng” lời thề quyết tử của cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 3 - Tỉnh đội Quảng Trị là minh chứng hùng hồn cho khát vọng hoà bình của bao thế hệ chiến sĩ cách mạng, người dân Việt Nam.
2025-04-27 11:13:28
Đang tải...