Yên Bái từng bước đi lên vững mạnh

2020-03-17 15:57:09
Tỉnh Yên Bái được biết đến là một tỉnh thuộc Tây Bắc, có địa hình đồi núi trắc trở, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Yên Bái đã vươn mình mạnh mẽ, có những bước phát triển về kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội... góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

Theo báo cáo mới đây của Hội Đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Yên Bái đạt 6,81% (tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018). Hầu hết các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ, trong đó các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm có sự chuyển động mạnh mẽ. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng ngành nông lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,06% so cùng kỳ, cao nhất trong 4 năm gần đây. Tổng vốn đầu tư phát triển tăng 36%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 24%, giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 23% và lượng khách du lịch tăng 38% so với cùng kỳ năm 2018.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Yên Bái đạt 6,81% trong 6 tháng đầu năm 2019.

Về lĩnh vực văn hóa tiếp tục được quan tâm chăm lo, an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, công tác giảm nghèo được thực hiện quyết liệt, bài bản, hoạt động đối ngoại được tăng cường, mở rộng, thu hút đầu tư và thúc đẩy khởi nghiệp có tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Những con số tăng trưởng tích cực đạt được trong 6 tháng đầu năm là kết quả của sự đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của tỉnh Yên Bái, của các cấp, các ngành cùng với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái bình quân đầu người là 34 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 3.000 tỷ đồng.

Đó là những thành tựu mà tỉnh Yên Bái đã đạt được trong những năm qua. Tiêu biểu không thể không nhắc tới huyện Yên Bình với nhiều khởi sắc đáng khích lệ. Kinh tế tại đây tiếp tục phát triển, thu ngân sách cao, sản xuất nông lâm nghiệp và trồng trọt, chăn nuôi đều thu được kết quả toàn diện.

Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, chăn nuôi hàng hóa; chuyển đổi giống cây trồng trong đó ưu tiên phát triển trồng quế và cây ăn quả có múi; tập trung phát triển thủy sản trên hồ Thác Bà. 

Công tác thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm, đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực để cải thiện môi trường kinh doanh một cách thực chất, tập trung cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn khảo sát địa điểm triển khai dự án; phối thợp tháo gỡ khó khăn cho công ty..., đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của huyện, đa dạng hóa hình thức thu hút đầu tư. Các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn huyện ổn định.

Những năm gần đây, huyện Yên Bình đã vươn lên, trở thành điển hình trong xây dựng đời sống mới ở tỉnh Yên Bái. Sự chuyển mình của mảnh đất này đã khẳng định tính năng động, sáng tạo, linh hoạt trong chính sách điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ huyện Yên Bình.

Yên Bình là một miền quê sơn thủy hữu tình. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng riêng cho Yên Bình những thế mạnh riêng có đáng thèm muốn. Bên cạnh những điểm di tích lịch sử văn hóa như Đền thờ Mẫu Thác Bà, Đình Khả Lĩnh… thì đặc ân lớn nhất mà tạo hóa ban tặng cho Yên Bình là hồ Thác Bà. Hồ Thác Bà được ví như “viên ngọc quý” còn đang giấu mình, chưa được khai thác lợi ích một cách tối đa.

Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình (Yên Bái), là một trong ba hồ nước nhân tạo rộng nhất Việt Nam. Thác Bà được khởi công xây dựng từ năm 1962 và hoàn thành năm 1970 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy tạo ra hồ nước phục vụ cho công trình nhà máy thủy điện Thác Bà. Hồ Thác Bà có diện tích tổng thể 23.400 ha, diện tích mặt nước khoảng 19.500 ha. Vùng hồ Thác Bà còn có những hệ thống hang động tự nhiên ẩn sâu trong những dãy núi đá vôi thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch, đem lại nguồn lợi kinh tế cho tỉnh. Đó là lý do khiến Hồ Thác Bà được ví là “Hạ Long trên núi”.

Với những thành tựu nổi bật của tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng đã giúp đời sống của người dân từng bước được cải thiện rõ rệt, kinh tế và đời sống chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người dân phản ánh tới Tạp chí điện tử Hòa nhập về Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh nằm trong hệ thống hồ Thác Bà tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái).

Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái), được chia thành ba khu vực: khu A, khu B, khu C. Khu A và khu B của cơ sở nằm tại giữa lòng hồ Thác Bà, tồn tại như một hòn đảo nhỏ. Khu A là nơi tiếp nhận, phân loại, điều trị cắt cơn. Khu B và khu C tổ chức các hoạt động trị liệu phục hồi như: giáo dục, lao động trị liệu, hướng nghiệp dạy nghề và tư vấn hòa nhập cộng đồng. Khu C nằm ở vùng bán đảo, gần khu dân cư, nơi tập trung người dân sinh sống.

Thiết nghĩ, việc phân chia như vậy chưa hợp lý, nhiều người dân bày tỏ với phóng viên về những bất cập tồn tại. Việc khu C của cơ sở cai nghiện nằm sát với khu dân cư là mối tiềm tàng nguy hiểm. Vì vậy, những năm qua, các hộ dân luôn sống trong tâm trạng bất an, lo lắng những người nghiện chưa hoàn lương sẽ gây nguy hại tới cuộc sống, ảnh hưởng đến an ninh cộng đồng. Đặc biệt, việc bố trí như vậy có thể xảy ra việc học viên bỏ trốn ra ngoài hoặc thẩm lậu ma túy từ bên ngoài vào.

Hồ Thác Bà được xem như là viên ngọc quý đang giấu mình giữa thiên nhiên. Nếu chúng ta biết cách khai thác thì có thể biến nơi đây thành điểm thu hút khách du lịch, đem lại nguồn kinh tế lớn cho tỉnh Yên Bái. Việc di chuyển cơ sở cai nghiện ma túy để tập trung xây dựng phát triển du lịch tại hồ Thác Bà có lẽ là hướng đi đúng đắn của chính quyền, các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Yên Bái?

Tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Yên Bình nói riêng tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã từng bước đi lên, phát triển kinh tế - văn hóa, đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng đất nước. Đó là thành tựu nối bật, đáng được tuyên dương, khen ngợi của Đảng ủy tỉnh Yên Bái và người dân nơi đây.

Mức trợ cấp mới từ ngày 8/10 cho người lao động, hộ kinh doanh ảnh hưởng Covid-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
2021-10-16 09:05:00

Bản tin hoà nhập ngày 16/10/2020: 97,95% số dân Hà Nội trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Covid-19

Đảm bảo tiến độ tiêm chủng mỗi ngày đạt ít nhất 2 triệu liều, Học sinh tử vong do điện thoại phát nổ trong khi học trực tuyến, CDC đánh giá Hà Nội là "vùng xanh", Hai huyện báo cáo Bộ công an về việc trao tiền từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên, Tây Ninh bắt giữ 4 đối tượng xuất cảnh trái phép
2021-10-16 08:10:00

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
2021-10-15 16:31:11

Doanh nghiệp vận tải loay hoay hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ nghỉ dài Covid-19

Các doanh nghiệp vận tải bước đầu mở lại một số tuyến vận tải thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và sẽ có đánh giá, điều chỉnh để thích ứng trong điều kiện bình thường mới.
2021-10-15 09:00:00

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết bùng phát thời điểm giao mùa

Sốt xuất huyết được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm cấp tính phức tạp, khả năng lây nhiễm nhanh trong cộng đồng, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tiết trời giao mùa kèm theo những đợt mưa ẩm là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Chính vì vậy, song song với phòng chống dịch Covid-19, người dân cũng cần trang bị kiến thức và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết.
2021-10-15 08:39:56

Hà Nội: Bến xe Mỹ Đình thí điểm một số hoạt động vận tải hành khách đường bộ

Sau hơn 3 tháng đóng cửa, ngày 14/10/2021, bến xe khách Mỹ Đình đã thí điểm tổ chức trở lại hoạt động vận tải hành khách đường bộ. Cụ thể, các tuyết xe buýt nội thành Hà Nội được hoạt động với 50% số chuyến, các xe khách liên tỉnh sẽ cho chạy thí điểm một số tỉnh đến hết ngày 19/10.
2021-10-15 08:34:04
Đang tải...