Yên Cường - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về sản xuất

2023-10-13 15:46:19 0 Bình luận
Sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, cảnh quan thanh bình, trù phú, chất lượng cuộc sống nâng cao đã tạo nên điểm sáng Yên Cường. Đây là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu nổi trội về sản xuất đầu tiên của tỉnh Nam Định.

Sản phẩm rau xanh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Yên Cường được đóng gói cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh Nam Định - Ảnh: Cơ sở cung cấp

Ông Nguyễn Văn Chiển, Bí thư đảng ủy xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khẳng định: Đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là kết quả của sự nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, vừa duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM nâng cao vừa tạo sự đột phá của xã Yên Cường. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân nhận thức rõ lợi ích, nội dung, phương châm, cách làm, tạo nên sự đồng thuận trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã thống nhất vừa tạo dựng cảnh quan, môi trường, nét đẹp văn hóa vừa phát triển nông nghiệp trở thành mũi nhọn kinh tế. Nhờ có những giải pháp cụ thể, năng động, sáng tạo xã Yên Cường đã tạo nên dấu ấn toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi trội nhất là chuyển biến mạnh mẽ về sản xuất nông nghiệp, cải thiện nâng cao đời sống người dân.

Tính đến hết năm 2022, Yên Cường đã huy động được 35 tỷ 389 triệu đồng đầu tư xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó ngân sách xã đầu tư gần 9,5 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 13,6 tỷ đồng, 1.100 ngày công lao động, hiến 6.500 m2 đất làm đường giao thông. Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Ý Yên hỗ trợ 1,5 tỷ đồng. Còn lại là nguồn vốn ngân sách trực tiếp cho chương trình xây dựng NTM của huyện, của tỉnh và nguồn đầu tư hỗ trợ phát triển nông nghiệp của Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định. Việc sử dụng nguồn lực được thực hiện công khai, dân chủ, có sự giám sát chặt chẽ, tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi, các tuyến đường dong ngõ, cơ sở vật chất trường học và các thiết chế văn hóa. Nhờ cứng hóa đường trục chính nội đồng, đáp ứng yêu cầu sản xuất, vận chuyển hàng hóa, chủ động 100% khâu tưới tiêu nên việc tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế của người dân và các HTX đều mang lại hiệu quả cao.

Cánh đồng lớn trồng rau xanh theo quy trình thâm canh tiến bộ tại xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định - Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Ông Trịnh Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết: Bên cạnh cây lúa truyền thống, xã có thế mạnh về cây chủ lực là lạc, khoai tây, rau mầu các loại với tổng diện tích đất nông nghiệp 500 ha. Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp được xã Yên Cường gắn với xây dựng NTM đã phát huy hiệu quả rõ nét trong sản xuất nông nghiệp, nhất là các sản phẩm rau, củ, quả. Yên Cường áp dụng quy trình thâm canh tiến bộ, ứng dụng cơ giới hóa để giảm chi phí đầu tư, giải phóng sức lao động, nâng cao mức thu nhập, tạo nên sức hấp dẫn của nghề nông. Đồng thời thực hiện liên kết chuỗi giá trị gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất tập trung theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Việc gieo trồng, chăm sóc tập trung, đúng kỹ thuật đã tạo ra các sản phẩm đồng đều, năng suất cao, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Các sản phẩm chủ lực đều đước ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc khi bán qua sàn thương mại điện tử như Facebook, Zalo…

Sản lượng rau mầu các loại của xã Yên Cường mỗi năm ước đạt gần 9.000 tấn, 50% đã được tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử. Nhiều cửa hàng rau sạch, các bếp ăn trường mầm non, các nhà hàng từ thành phố Nam Định, các huyện lân cận đã về ký hợp đồng, bao tiêu sản phẩm ngay khi bà con thu hoạch, thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường. Giống lạc L29 gieo trồng trên đất Yên Cường phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác nên có phẩm chất đặc trưng, năng suất cao, chất lượng tốt nên rất nhiều cơ sở thu mua về ký hợp đồng, bao tiêu sản phẩm. Mỗi năm ước tính xã Yên Cường có tổng sản lượng 1.216 tấn lạc, trong đó giống lạc L29 được bán qua các kênh của sàn thương mại điện tử đạt 60%, giá trị kinh tế đạt hơn 100 triệu đồng/ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã đang có 31 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động. Điển hình nhất là cơ sở ép dầu của ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Tâm Bình với 2 sản phẩm nổi tiếng là dầu lạc, dầu vừng nguyên chất mang nhãn hiệu An Nhiên. Năm 2020 hai sản phẩm này đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Tại HTX Nam Cường của xã Yên Cường từ năm 2019 đã có 3 sản phẩm là rau muống, đậu bắp, dưa chuột được công nhận đạt chuẩn OOCP 3 sao. Năm 2020 HTX Nam Cường có thêm 5 sản phẩm rau là bắp cải, su hào, khoai tây, cải ngồng, cải bó xôi đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận đạt chuẩn OOCP 3 sao.

Làng quê Yên Cường hôm nay - Ảnh: Hồ Thanh

Giống lúa Bắc Thơm số 7 gieo trồng tại đất Yên Cường có chất lượng gạo tốt nên rất nhiều cơ sở thu mua ký hợp đồng bao tiêu với giá khá cao. Tổng sản lượng lúa của Yên Cường mỗi năm đạt khoảng 4.160 tấn, trong đó sản lượng lúa Bắc Thơm số 7 đã bán qua kênh thương mại điện tử gần 520 tấn, đạt tỷ lệ 50%. Giống khoai tây ở Yên Cường có ruột vàng, bở, thơm được gieo trồng tập trung thành vùng lớn với tổng sản lượng ước tính 3.118 tấn/năm. Riêng sản lượng khoai tây Marabel Yên Cường tiêu thụ qua kênh thương mại điện tử đã đạt khoảng 1.280 tấn/năm.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn xã hiện có hai công ty may thu hút khoảng hơn 2.000 lao động, có mức lương ổn định hàng tháng. Các khu công nghiệp lân cận, các tổ hợp sản xuất tại chỗ cũng tạo việc làm cho nhiều lao động. Nhờ vậy, năm 2022 mức thu nhập bình quân đầu người ở xã Yên Cường đã đạt 72,6 triệu đồng, phấn đấu đến năm 2025 đạt trên 100 triệu đồng.

NTM kiểu mẫu ở Yên Cường không chỉ mang lại diện mạo khang trang, hiện đại, đẹp mắt mà chất lượng cuộc sống người dân đã được nâng cao. Sản xuất nông nghiệp đã tạo nên thế mạnh, là sự nổi trội trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở Yên Cường, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí thư Thành ủy Hải Phòng thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

Chiều 24/7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu đến thăm, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn quận Đồ Sơn, trong đó có mẹ Việt Nam anh hùng Cao Thị Mó.
2024-07-24 21:20:32

Trăn trở nơi cội nguồn tri ân

Ngày 27 tháng 7 hàng năm, các thế hệ người Việt Nam không thể quên bày tỏ sự tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc. Nhưng không phải ai cũng biết đến một địa điểm đã trở thành di tích lịch sử quốc gia, là nơi “phát tích” ngày 27/7 ở xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Và, càng không nhiều người nhớ, biết đến, nơi đây còn có những di tích cần được ghi danh…
2024-07-24 18:27:00

Hà Nội: Sập biệt thự lúc rạng sáng, 7 người may mắn thoát chết

Sau mưa lớn, căn biệt thự tiền tỷ ở huyện Quốc Oai, Hà Nội rung lắc và đổ sập vào rạng sáng nay (24/7). 7 người trong gia đình tháo cháy khỏi đống đổ nát.
2024-07-24 13:40:21

Hải Phòng treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 2588/SVHTT-QLVH về “việc treo cờ rủ và dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí trên địa bàn trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”.
2024-07-24 13:16:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng- trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng vì Tổ quốc, vì Đảng và vì nhân dân

Trong cuộc đời, tôi rất may mắn đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Lần gặp nào đồng chí Tổng Bí thư cũng để lại trong lòng tôi ấn tượng sâu sắc về con người tài, đức vẹn toàn; sự khâm phục về đức tính khiêm nhường, giản dị, cần, kiệm, liêm, chính với trái tim rực cháy ngọn lửa cách mạng với những quan tâm đặc biệt về hòa bình, tự do, độc lập, dân chủ cho Tổ quốc Việt Nam.
2024-07-24 11:49:05

Giao Phong (Nam Định): Tổ chức tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, chiều 23/7, Tạp chí Điện tử Hoà nhập phối hợp cùng UBND xã Giao Phong, tỉnh Nam Định tổ chức Lễ tặng quà tri ân cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn.
2024-07-23 19:21:00
Đang tải...