Bản tin Hòa Nhập 16/7/2021: Thông tin về số ca tử vong Covid-19 từ 7/6 đến nay

2021-07-16 07:51:58 0 Bình luận

Theo Bộ Y tế, báo cáo của UBND thành phố Hồ Chí Minh cho hay đến ngày 14/7 tại TP.HCM đã ghi nhận 130 trường hợp tử vong do COVID-19. Trong số này có 48 ca đã được Bộ Y tế công bố.

Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế TP.HCM để rà soát lại các ca tử vong do COVID-19 trên địa bàn, đề nghị sở cập nhật đầy đủ dữ liệu về các ca tử vong này trên hệ thống phần mềm quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 của Cục Quản lý khám chữa bệnh (cdc.kcn.vn).

Từ 20h ngày 14/7 đến 5h30 ngày 15/7, hệ thống phần mềm nêu trên đã ghi nhận thêm 69 ca tử vong tại các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn. Đây cũng là những trường hợp tử vong từ ngày 7/6 tới ngày 15/7 nhưng chưa cập nhật.

Sở Y tế TP.HCM cho hay tính đến 17h ngày 15/7, thành phố đã ghi nhận thêm 22 ca tử vong do COVID-19, tuy nhiên hiện chưa cung cấp đủ thông tin về các ca tử vong này trên hệ thống phần mềm quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19. Bộ Y tế sẽ thông báo về các ca tử vong này khi có đủ thông tin.

Người dân TP.HCM chờ "dài cổ" ở siêu thị để mua đồ bằng mọi giá vì đồ ở nhà hết.

Đến trễ, nhiều người hết ghế nên phải đứng chờ.

Ghi nhận tại một siêu thị lớn ở P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM lúc 7 giờ 30 phút sáng nay, 15/7, sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, hàng dài người vẫn xếp hàng ở trước siêu thị để chờ mua thực phẩm. Đa phần, người dân đều đã chuẩn bị sẵn tâm lý sẵn sàng để… chờ đợi để vào mua vì nhà cũng chẳng còn đồ dùng.

Nhiều trường đại học cho sinh viên nhập học online vì dịch Covid-19

Thí sinh trúng tuyển năm nay có thể làm thủ tục nhập học trực tuyến tại nhiều trường.

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và lan ra nhiều tỉnh thành, một số trường ĐH đã lên phương án cho thí sinh nhập học trực tuyến.

Cụ thể, với hình thức nhập học trực tuyến, TS trúng tuyển sẽ nhận được thông tin qua tin nhắn, nhận giấy báo trúng tuyển qua bưu điện hoặc có thể tra kết quả trên website nhà trường. TS chuyển học phí qua ngân hàng. Toàn bộ hồ sơ nhập học sẽ điền thông tin ngay trên website của trường. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin cho TS về mã lớp học, ngành học, khoa quản lý, thông tin các nội dung tiếp theo để hoàn tất quy trình nhập học.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết hiện nay trường cũng đã áp dụng hệ thống nhập học trực tuyến. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bản thử nghiệm để TS thao tác, chủ yếu dành cho TS tự do đã tốt nghiệp các năm trước làm thủ tục nhập học. Đến ngày 3/8, khi tất cả các TS năm nay đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp, trường mới chính thức áp dụng cách nhập học trực tuyến, xem xét điểm trúng tuyển rồi gửi giấy báo nhập học.

“Việc nhập học trực tuyến chủ yếu để các trường nắm bắt được số lượng TS trúng tuyển vào học tại trường, xem xét có tiếp tục xét tuyển đợt khác hay không. Còn về pháp lý, TS phải chụp hình bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, kèm phiếu điểm gửi lên hệ thống. TS phải chịu trách nhiệm về việc đăng ký của mình”, tiến sĩ Hải cho biết.

TPHCM quá tải điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa.

Dù TP.HCM đã triển khai 19 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 và sẽ thêm 5 bệnh viện nữa, nhưng nỗi lo quá tải nguồn lực điều trị vẫn hiển hiện.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, thành phố đã triển khai 19 bệnh viện (BV) dã chiến điều trị COVID-19 cho khoảng 18.000 bệnh nhân và tới đây sẽ lập thêm 5 BV để nâng công suất lên gần 50.000 giường. Nhờ có hạ tầng tốt nên việc triển khai BV dã chiến ở TPHCM nhanh và kịp thời. Tuy nhiên, nhân lực y tế phục vụ các BV này đang quá tải.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện các BV đều có hệ thống ôxy trung tâm có thể hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1.000 bệnh nhân, trong đó có 100 giường chăm sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm.

“Chúng tôi đã huy động nhân lực gồm các bác sĩ BV Nhân dân 115, Gia Định và các BV hạng 1 của thành phố cùng với nguồn lực của các tỉnh do Bộ Y tế điều động để phục vụ tại các BV này”, ông Thượng nói.

Công nghệ bảo vệ trẻ em trên môi trường internet

Ứng dụng phân tích khuôn mặt của Yoti.

Xác định độ tuổi của người dùng trên internet là một vấn đề nan giải nhưng công nghệ nhận diện và các bộ luật mới có thể giải quyết điều đó.

Tại Anh, có hai cách để xác minh độ tuổi một người là dùng giấy phép lái xe hoặc dùng thẻ xác nhận danh tính CitizenCard (MyID Card đối với trẻ em). Tuy nhiên, trên các nền tảng trực tuyến, hiện chưa có cách nào để phát hiện và ngăn trẻ nhỏ lén xem phim người lớn, theo tờ The Guardian.

Vương quốc Anh cũng đang ban hành những quy định mới để bảo vệ trẻ em trên các nền tảng trực tuyến. Hồi tháng 5, chính quyền công bố bản dự thảo luật kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội chống lại nội dung “hợp pháp nhưng gây hại”, chẳng hạn như nội dung khuyến khích hành vi tự sát hoặc làm hại bản thân, đồng thời đặt ra các yêu cầu để bảo vệ trẻ em trước những nội dung không phù hợp.

Tháng 9 tới, Bộ quy tắc Thiết kế phù hợp với độ tuổi thuộc Đạo luật bảo vệ dữ liệu sẽ có hiệu lực. Bộ quy tắc này đặt ra những tiêu chuẩn mới cho các công ty internet có thể có trẻ em truy cập.

Lợi dụng dịch bệnh, đẩy giá bán hàng hóa cao có thể bị phạt tù đến 15 năm

Theo luật sư, hành vi đầu cơ, gom các mặt hàng hóa thiết yếu để bán với giá cao trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra phức tạp hiện nay cần bị lên án và có thể bị xử phạt hành hoặc phạt tù tới 15 năm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh xảy ra việc một số cá nhân mua lương thực, thực phẩm thiết yếu… tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi hoặc mua hàng nông sản của thương lái các tỉnh, chợ đầu mối.

Sau khi gom hàng, họ đem bán lại với giá cao, làm ảnh hưởng đến tình hình thị trường, giá cả trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong nhân dân.

 Hành vi đầu cơ hàng hóa thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đầu cơ theo Điều 196 Bộ Luật Hình sự nếu hàng hóa trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng. Mức phạt tù cao nhất của tội này là đến 15 năm tù, tùy theo mức độ vi phạm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tạp chí Điện tử Hòa Nhập trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-30 08:30:00

Bằng chất lượng ổn định Xi măng Long Sơn vươn tầm quốc tế

Từ nguồn nguyên liệu tốt nhất Việt Nam để sản xuất xi măng kết hợp với 4 dây chuyền đồng bộ, hiện đại có tổng công suất hơn 10,5 triệu tấn/năm. Công ty Xi măng Long Sơn luôn cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao và ổn định đáp ứng yêu cầu và làm hài lòng khách hàng trong nước cũng như quốc tế.
2025-04-30 07:55:00

Bài học về nghệ thuật tác chiến hiệp đồng quân binh chủng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân 1975

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhìn lại Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ta thấy đây là chiến dịch cuối cùng của Cuộc Tổng tiến công chiến lược mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của quân và dân ta. Đây là một điển hình, là nét đặc sắc nổi bật nhất của nghệ thuật tác chiến hiệp đồng quân binh chủng trong chiến dịch tiến công quy mô lớn, với đặc trưng tiến công “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”, giành thắng lợi hoàn toàn, triệt để, trong thời gian ngắn.
2025-04-30 07:10:00

Thành tựu 50 năm Ngày thống nhất đất nước là hành trang bước vào kỷ nguyên mới

Tại Lễ khai mạc triển lãm 50 năm nền Văn học Nghệ thuật Việt Nam sau Ngày đất nước thống nhất; và thành tựu Quảng Ninh sau 70 năm Ngày giải phóng Vùng Mỏ có một nhân chứng các sự kiện trọng đại này, bảo chặng đường đổi mới ấy kết tinh thành giá trị văn hóa, là hành trang bước vào kỷ nguyên mới.
2025-04-30 07:07:05

HNM TP. Huế tổ chức tặng quà cho đối tượng người có công nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), thực hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, ngày 28/4/2025, hội người mù (HNM) thành phố Huế đã trao tặng trực tiếp 33 suất quà trị giá 300.000 đồng/suất cho hội viên thuộc diện thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ tiêu biểu trên địa bàn.
2025-04-29 19:12:52

VPBank bật vibe yêu nước từ những điều nhỏ bé đến khát vọng lớn lao

Đại lễ chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước đang đếm ngược từng giờ. Trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, tinh thần yêu nước vốn chảy trong mỗi người dân Việt Nam càng được lan tỏa mạnh mẽ khắp mọi miền Tổ quốc.
2025-04-29 10:13:59
Đang tải...