Độc đáo sản phẩm của “phù thủy” tăm tre ở Cần Thơ

2023-02-22 21:53:00 0 Bình luận
Bằng niềm đam mê mãnh liệt, ông Đỗ Quang Trực (55 tuổi, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã biến những thứ tưởng chừng bỏ đi trở thành những tác phẩm nghệ thuật...

Đập vào mắt tôi là một căn phòng với đầy đủ những công trình kiến trúc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới được thu nhỏ qua những mô hình chế tác độc đáo. Vừa mời khách ngồi, ông Trực vẫn không quên cặm cụi vào mấy chiếc tăm tre và que kem, đang dần được đình hình thành những tác phẩn nghệ thuật. Ông Trực kể: Ông vốn làm nghề chụp ảnh cho các sự kiện. Vào khoảng cuối năm 2018, lúc đó công việc của ông có nhiều thời gian rảnh rỗi. Một lần tình cờ, ông nhìn thấy những cây tăm tre, que kem thừa thải, vốn là những thứ sẽ bị vứt đi. Ông bỗng nãy ra ý tưởng sáng tạo nó để làm vật liệu trang trí trong nhà. Từ đó, ông bắt tay vào sáng tạo.

Ông Trực miệt mài bên những sản phẩm do ông sáng tạo

"Ban đầu tôi chỉ làm một vài món đồ nhỏ và đơn giản, nhưng sau khi tìm hiểu trên mạng thấy có nhiều công trình đẹp nên dần phát triển kỹ thuật công phu hơn. Đầu tiên là tháp Big Ben, tiếp đến là tháp Luân Đôn. Làm xong các công trình nước ngoài, tôi quay lại làm các công trình ở Việt Nam như ngôi nhà Nam Bộ, chùa Một Cột, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn…".- ông Trực kể.

 

 

Những sản phẩm do ông Trực làm ra vô cùng độc đáo và tinh xảo

Dù chưa học qua trường lớp ngày nào, nhưng các sản phẩm do ông Trực làm ra lại vô cùng tinh xảo, ai cũng trầm trồ khen ngợi. Từ đó, ông gắn bó với những cây tăm tre, và que kem lúc nào không biết. Suốt ngày, người ta thấy ông mày mò làm những đồ dùng và đồ trang trí từ tre, có lúc quên cả ăn uống. Đặc biệt, những sản phẩm do ông làm ra đều xuất phát từ lòng đam mê, không vốn liếng, không người chỉ dạy và cũng không có nơi tiêu thụ.

Theo ông Trực, trong quá trình làm, công đoạn khó nhất là tìm dụng cụ làm giống tương đối nhất với các công trình thật bên ngoài. Đối với các công trình cầu, chùa, nhà thờ,… có những hoạ tiết, hoa văn trên đỉnh tháp, hàng rào rất tỉ mỉ, do đó ông phải tìm hiểu sâu và bám sát vào các hình ảnh trên mạng để làm theo sao cho gần giống nhất. 

Đặc biệt, khi mô phỏng các công trình nổi tiếng, ông luôn tôn trọng từng đường nét kiến trúc cơ bản, đặc biệt những chi tiết được cho là độc đáo. Do không phải là kiến trúc sư nên ông không thể đo tỉ lệ chính xác, chỉ ước chừng để có được sự tương đồng đạt khoảng 90% so với kích thước thật.

 

 

Những sản phẩm do ông Trực làm ra vô cùng độc đáo và tinh xảo

Điển hình là công trình nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, điểm đặc biệt là phải mô phỏng các mái có hình ngũ giác ở phía sau, vậy nên khi làm phải đo kích thước tỉ mỉ và mất nhiều thời gian hơn. Nguyên vật liệu chính được ông Trực sử dụng là tăm tre và que kem, đây là những vật liệu từ gỗ không gây hại cho môi rường, khi sơn lên vừa bóng đẹp vừa không bị mối mọt và có khả năng giữ lâu bền hơn cho sản phẩm.

"Thời gian để hoàn thành một tác phẩm có thể mất vài tháng, như tháp Luân Đôn là trên 6 tháng, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn khoảng 4 tháng. Hiện tôi chủ yếu làm để thỏa đam mê và trưng bày ở nhà cho đẹp, do công sức bỏ ra nhiều, nếu chuyển từ tiền công qua giá thành sẽ khá cao, đôi khi người mua cũng e ngại nên tôi không có ý định bán hay kinh doanh, chỉ để mọi người tới xem và ngắm thôi", ông Trực bày tỏ.

Dù chỉ mới bắt đầu với loại hình nghệ thuật này được 4 năm nhưng đến nay, ông Trực đã có khoảng 50 mô hình công trình kiến trúc - văn hóa lớn, nhỏ trong và ngoài nước. Ông nói: "Có những thứ tưởng chừng bỏ đi, nhưng nếu chúng ta biết cách tận dụng vẫn rất hữu ích cho cuộc sống. Tôi dùng tăm tre và que kem để sáng tạo như một cách để gửi thông điệp tới mọi người hãy yêu mến thiên nhiên và cuộc sống này hơn".

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đến núi Bà Đen tìm bình yên với triển lãm tranh “Về Ngộ”

Nằm trong khuôn khổ sự kiện núi Bà Đen đón hàng nghìn đại biểu Vesak 2025 vào ngày 8/5/2025, triển lãm tranh mang chủ đề Phật giáo “Về Ngộ” của hoạ sĩ Hoàng Phong là hành trình tìm kiếm sự an yên trong tâm hồn.
2025-04-28 17:15:30

Festival Tinh hoa Đông Y Dược Việt Nam 2025: Kết nối văn hóa và sức khỏe trong kỷ nguyên mới.

Hà Nội, từ ngày 28/4 đến 4/5/2025, tại khu du lịch giải trí Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội), Triển lãm “Festival Tinh hoa Đông Y Dược Việt Nam 2025” sẽ chính thức diễn ra, quy tụ 117 gian hàng trưng bày với quy mô khoảng 10.000m² và dự kiến thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan. Tôn vinh tinh hoa Y học cổ truyền trong thời đại số.
2025-04-28 16:05:00

Tổng duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 27/4, tại đường Lê Duẩn, Quận 1, TPHCM đã diễn ra Chương trình tổng duyệt cấp Nhà nước diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).
2025-04-27 22:29:29

Ra mắt Trung tâm Báo chí phục vụ lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng ngày 27/4, tại Trụ sở Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023-2025 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) ra mắt Trung tâm Báo chí Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
2025-04-27 21:42:17

Từ tấm bản đồ má Sáu đến Đại thắng mùa Xuân: Chuyện chưa kể của người trong cuộc

Chiến thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử sẽ mãi mãi là động lực tinh thần to lớn để Việt Nam kiên định, vững bước trên con đường mà Đảng và nhân dân ta đã chọn là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn cách mạng mới.
2025-04-27 17:32:33

Vũ Phong Cầm - Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ

Quảng Ninh vừa khai mạc triển lãm 50 năm nền văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2025); Phim Tài liệu “Chuyện hai người lính” của đạo diễn Vũ Phong Cầm được trưng bày tại triển lãm này, những người bạn thời kháng chiến bảo, ông là Cựu chiến binh có tâm hồn nghệ sĩ.
2025-04-27 16:31:00
Đang tải...