Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, món ngon 2023
Không gian lễ hội được bố trí thành từng khu vực tương ứng với tinh hoa ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam. Năm nay, có hơn 40 gian hàng ẩm thực (nhiều hơn 10 gian hàng so với năm 2022), đến từ các đơn vị thuộc Saigontourist Group và các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh sẽ phục vụ thực khách nhiều đặc sản nổi tiếng khắp các vùng, miền trên cả nước.
Lễ hội tiếp đón và phục vụ thực khách trong 4 ngày từ 20 - 24/4.
Ông Trương Đức Hùng - Phó Tổng Giám đốc điều hành Saigontourist cho biết: “Tại lễ hội năm nay, thực khách sẽ được thưởng thức món ăn được chế biến từ các đầu bếp khách sạn 5 sao. Tiêu chí lựa chọn món ngon của các địa phương đó phải là những món ăn đặc sắc của vùng, địa phương đó. Thứ hai, phải lựa chọn những đầu bếp chuyên nghiệp của các địa phương. Có nghĩa là khi tham gia lễ hội, các đơn vị sẽ đem theo đầu bếp chuyên nghiệp để giữ nguyên khẩu vị của các món ngon đặc sản địa phương đó”.
Không chỉ mang đặc trưng tinh hoa ẩm thực vùng miền, các món ăn còn được trang trí công phu, bắt mắt.
Đến với Lễ hội, những người con xa xứ của 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ có dịp được thưởng thức lại các món ngon chuẩn vị quê hương như: bánh tôm Hồ Tây, nem rán cua bể, nem ghẹ Trà Cổ, thịt khâu nhục, cá nục hấp cuốn bánh tráng, cao lầu thịt xíu, bún mắm, bún nước lèo, ba chỉ quay bánh hỏi, … hay đơn giản chỉ là món xôi trắng muối vừng dân dã.
Song song với hoạt động giới thiệu ẩm thực vùng miền, lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như: biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống dành cho khách thưởng ngoạn. Các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, múa khỉ, biểu diễn trống Chhay Dăm của nhiều nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc... là những điểm nhấn ấn tượng.
Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian sẽ phục vụ du khách liên tục trong thời gian diễn ra lễ hội.
Ngoài ra, thực khách còn có thể đi tham quan, tìm hiểu về các làng nghề truyền thống như nấu rượu, làm nón lá, lồng đèn, đan mây tre, dệt chiếu cói… được tái hiện sinh động bên trong không gian lễ hội.
Ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du Lịch TP Hồ Chí Minh đánh giá cao về quy mô, sự đặc sắc của Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, món ngon năm nay của Saigontourist. “Đây là một trong những sự kiện mà ngành du lịch Thành phố đang tập trung để quảng bá. Ẩm thực là một trong những trụ cột mà của chiến lược phát triển du lịch của thành phố. Chúng tôi mong muốn ngoài hình ảnh về các lễ hội thì hình ảnh về các món ăn, món đặc trưng của TP Hồ Chí Minh cũng cần quảng bá và đưa lên bản đồ số về ẩm thực của du lịch Thành phố...”
Các tác phẩm điêu khắc ẩm thực được thực hiện một cách tỉ mỉ, công phu.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon sẽ mở cửa phục vụ từ 16h - 22h hàng ngày, liên tục từ ngày 20 - 23/4. Riêng các ngày thứ bảy, chủ nhật, Ban tổ chức sẽ phục vụ tăng cường từ 10h - 14h. Được biết, Lễ hội Văn hóa ẩm thực, món ngon năm 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022” (Asia's Best Culinary Festival 2020’.
Đại biểu, khách mời tham quan lễ hội và trực tiếp xem các đầu bếp xẻ thịt cá ngừ đại dương.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.