Kịp sắm xe giá tốt đi Tết, thời gian không còn nhiều?

2020-12-10 08:30:00 0 Bình luận

Tháng 12/2020 là khoảng thời gian tốt nhất để mua ô tô đi Tết theo nhiều nhận định

Tháng 12/2020 là thời điểm tốt nhất

Quy định về giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước sẽ chỉ kéo dài cho tới hết ngày 31/12/2020, bước sang năm 2021, mức thu lệ phí trước bạ cho xe nội sẽ quay trở về như cũ. Nhiều nhân viên kinh doanh của các đại lý ô tô cho hay, nếu có nhu cầu mua xe đi Tết thì thời điểm tháng 12 này là thích hợp và tốt nhất.

Sở dĩ có nhiều nhận định như vậy bởi thực tế hiện nay, để cạnh tranh, nhiều mẫu xe nhập khẩu đã giảm giá bán mạnh tới cả vài trăm triệu đồng, hoặc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ để tạo thế cân bằng với ô tô nội như: Honda Accord, Mitsubishi Xpander bản nhập khẩu…

Hay để bứt tốc dịp cuối năm, một số mẫu xe nội dù đã được Chính phủ ưu đãi nhưng vẫn mạnh tay tặng nốt 50% lệ phí trước bạ còn lại cho khách hàng như bộ ba ô tô VinFast, Honda CR-V (chỉ kéo dài đến hết 31/12/2020). Điều này đồng nghĩa với việc mua những mẫu xe này trong tháng 12/2020, khách hàng sẽ không mất một đồng lệ phí trước bạ nào.

Với mức giảm 50% phí trước bạ như hiện nay, để mua xe mới khách hàng tại Hà Nội sẽ chỉ phải đóng 6% giá trị xe, tại TP.HCM và các địa phương khác là 5%. Với mức giảm phí trước bạ như hiện nay, nếu mua một chiếc xe tầm 800 triệu đồng khách hàng sẽ tiết kiệm khoảng 50 triệu đồng.

Một nhân viên marketing đại lý Hyundai Đông Đô (Tam Trinh, Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 12 đến nay, tình hình kinh doanh đang tốt hơn tháng trước. Dự báo, kết quả kinh doanh của đại lý cũng sẽ tăng trưởng so với tháng trước. Cũng theo nhân viên này, tháng 12 là thời điểm tốt nhất để mua ô tô đi Tết bởi đối với xe SXLR, đây là tháng cuối cùng được ưu đãi giảm lệ phí trước bạ. Bên cạnh đó, xe nhập khẩu cũng phải giảm giá để cạnh tranh nên khách hàng cũng được hưởng lợi dù không chọn mua xe SXLR.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban Chính sách, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cũng nhận định, thị trường tháng 12/2020 đang rất khả quan, khi ưu đãi lệ phí trước bạ của Chính phủ vẫn còn hiệu lực, nhiều đại lý chạy đua doanh số để cố gắng hoàn thành chỉ tiêu cả năm, khách hàng sẽ có được giá tốt.

“Sang đến năm 2021, khi ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ không còn cũng rất khó dự đoán biến động của giá xe sản xuất lắp ráp trong nước hay nhập khẩu bởi còn tùy vào biến động của thị trường và cung cầu. Nhất là còn nguyên 1 tháng mới đến tháng Tết. Tuy nhiên dựa vào tình hình thực tế hiện nay, có thể nói tháng 12/2020 này đang là thời điểm tốt nhất để mua ô tô đi Tết”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Để ô tô lăn bánh hợp pháp, chủ xe phải hoàn tất thủ tục đăng ký, đăng kiểm​​​​​​​

Lăn bánh hợp pháp ô tô mới mất bao lâu?

Mua xe xong, khách hàng sẽ mất một khoảng thời gian để chiếc xe được lăn bánh hợp pháp trên đường phố (có đăng ký, giấy chứng nhận đăng kiểm và biển số). Tuy nhiên nếu mua xe quá sát Tết, khách hàng có thể gặp những rủi ro như đại lý không có xe giao ngay hoặc không giao đúng ngày đã hẹn, không kịp làm các thủ tục đăng ký hay mua xe trả góp hồ sơ có trục trặc…

Anh L.V.T (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa mua một chiếc Hyundai Kona 2.0 Đặc biệt cho biết, cũng phải mất khoảng 1 tuần mới có thể làm được hết các thủ tục, đầy đủ giấy tờ để lăn bánh hợp pháp chiếc xe. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng và đặt cọc xe, anh Trung phải chuyển tiền mua xe (một phần nhất định theo yêu cầu của đại lý hoặc toàn bộ) thì mới có hồ sơ của xe để đi đăng ký. “Mình mua xe trả thẳng nên chuyển hết tiền xe luôn nhưng cũng phải mất 2 ngày để chuẩn bị tiền. Sau khi chuyển hết tiền, chờ thêm khoảng 2 ngày mới có hồ sơ xe. Tuy nhiên, vướng vào cuối tuần nên mình phải chờ sang đầu tuần sau mới đi làm thủ tục được. Làm thủ tục cũng nhanh, chỉ mất khoảng 1 ngày đã có giấy hẹn lấy đăng ký, biển số và được đăng kiểm. Chờ tiếp sau đó 2 ngày mình đi lấy đăng ký và giấy chứng nhận đăng kiểm”, anh Trung chia sẻ.

Chia sẻ về khoảng thời gian từ khi đặt cọc đến lúc có đầy đủ giấy tờ, anh N.T.M (Hà Nội), một người mua xe trả góp cho hay quá trình mua xe khá nhanh, thuận lợi, không trục trặc trong quá trình giải ngân với ngân hàng, có xe ngay cũng phải mất khoảng 1 tuần để hoàn thành thủ tục đăng ký, đăng kiểm, lăn bánh ô tô hợp pháp. Còn nếu đặt cọc mà chưa có xe sẽ phải chờ, hay trục trặc trong quá trình ngân hàng duyệt hồ sơ thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thậm chí, nếu chiếc xe đăng ký quá sát Tết mà chủ xe muốn nâng cấp thêm trang bị, đồ chơi cũng sẽ gặp khó khăn bởi thông thường, lượng khách hàng vào thời điểm này rất đông. Có thể, xe sẽ không được làm cẩn thận hoặc thậm chí phải chờ ra Tết, chủ xe mới có thể làm được.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Sôi động Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng lần thứ I năm 2025: Kịch tính đến những pha bóng cuối cùng

Sau hai ngày tranh tài sôi động, Giải Pickleball Đồi Rồng Mở Rộng – Lần thứ Nhất năm 2025 đã chính thức khép lại vào tối 12/10 với nhiều cảm xúc, những màn thi đấu chất lượng và tinh thần thể thao fair-play lan tỏa mạnh mẽ.
2025-10-16 10:05:00

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
2025-10-16 09:43:42

CLB Billiards Báo chí Nghệ An tặng quà cho người dân vùng lũ

Sáng 15/10, CLB Billiards Báo chí Nghệ An đã trao 1 tấn gaọ ngon Vilaconic và 100 thùng mì tôm cho người dân vùng lũ tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An
2025-10-15 22:02:00

Thủ tướng gửi thư biểu dương những chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thư khen Công an tỉnh Phú Thọ, biểu dương những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là thành tích triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán bình chữa cháy giả quy mô lớn tại Công ty TNHH Công nghiệp Tomoken Việt Nam.
2025-10-15 17:31:50

Lấy ý kiến người dân dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 15/10/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì tổ chức Họp báo quốc tế công bố dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài. Dự thảo được công bố để lấy ý kiến nhân dân từ ngày 15-10 đến ngày 15-11-2025.
2025-10-15 16:25:00

Tân Cảng Sài Gòn: Từ một Bến cảng nhỏ đến vinh quang Anh hùng Lao động

Tân Cảng Sài Gòn, thành lập vào ngày 15 tháng 3 năm 1989, với ba trụ cột kinh doanh chính: khai thác cảng, dịch vụ logistics, vận tải và dịch vụ biển. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Tân Cảng Sài Gòn đã luôn giữ vững vị trí số một tại Việt Nam trong lĩnh vực khai thác cảng và logistics.
2025-10-14 12:20:35
Đang tải...