Mang thai vì lầm lỡ, mẹ đơn thân khuyết tật tìm lại chính mình, vươn lên làm bà chủ

2022-03-07 10:00:00 0 Bình luận

Chị Trần Thị Như Hoa, sống ở TP.Vinh (Nghệ An) là một tấm gương người phụ nữ năng động, tự chủ cuộc sống, khởi nghiệp thành công. Chị cho biết, bản thân bị liệt một chân khi lên 5 tuổi, sau một trận ốm nặng. Khi mới 20 tuổi, đang là sinh viên của một trường cao đẳng tại Vinh, chị trót mang bầu nhưng bạn trai chối bỏ trách nhiệm. Cô gái trẻ lúc đó đành bảo lưu kết quả học tập, sinh con bất chấp dị nghị của người thân.

Ảnh: Báo điện tử VTV

Con được 6 tháng tuổi, chị thuê phòng trọ ở riêng, làm đủ thứ việc để có tiền nuôi con. Bản thân tàn tật, những lúc con ốm, không có ai ở bên, một mình đi lại vất vả, chị phải chạy đôn chạy đáo đưa con đi viện, chăm sóc con khiến nhiều lúc muốn gục ngã. Và cũng chính trong khoảng thời gian ấy, chị Hoa nói, chị đã quyết tâm thay đổi cuộc sống của mình.

Chị xin được việc làm ở một tiệm may ở gần nhà trọ, vừa học việc vừa làm. "Sau 3 năm rưỡi vừa học may vừa học nghề thì tôi đã có những tháng lương đầu tiên đủ trang trải cuộc sống. Tôi đã cóp nhặt được cho mình sự trưởng thành trong tuổi tác, mạnh mẽ hơn trong tâm hồn. Cũng rất cảm ơn giai đoạn qua đã tôi luyện tôi trở thành tôi như bây giờ".

Chị Hoa hướng dẫn, đào tạo các học viên (Ảnh: Vietnamnet)

Một vài thời gian, chị mạnh dạn mở một xưởng may nhỏ. Ban đầu, chị chỉ có 1 máy may, sau dần gây dựng được uy tín, chị mua thêm 2-3 máy, tuyển thêm người để đáp ứng nhu cầu của khách. Về sau, được  Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật của tỉnh tạo điều kiện, chị thuê được mảnh đất trong vòng 30 năm để dựng xưởng và xây một phòng ở nhỏ cho mình và con trai.

Chị nói, khó khăn là không thể kể hết, nhưng sau cùng khi nhìn lại, chị vẫn cảm thấy biết ơn quyết định giữ lại con ngày ấy. “Nếu cho chọn lại, tôi cũng vẫn sẽ làm như thế”. Bây giờ, cậu con trai của chị đã là sinh viên năm thứ 2 một trường đại học ở TP. Vinh.

Hiện, xưởng may của chị có 10 nhân công là người khuyết tật, thu nhập mỗi người từ 3,5 đến 8,5 triệu đồng/tháng. Hiện tại, xưởng của chị đang cung cấp các sản phẩm thời trang cho 5 cửa hàng ở Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi tháng sản xuất 420-450 sản phẩm. Mới đây, để tận dụng nguồn vải vụn của xưởng may, chị có ý tưởng sản xuất các sản phẩm túi xách, đồ trang trí nhỏ xinh để tăng thu nhập cho người lao động cũng như hạn chế rác thải ra môi trường.

Một góc xưởng may của chị Hoa (Ảnh: Vietnamnet)

Chị Trần Thị Như Hoa là người phụ nữ khuyết tật duy nhất đã nhận được giải thưởng xuất sắc khi tham gia Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 do Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của Uniliever Việt Nam và nhãn hàng Sunlight. Nguồn vốn hỗ trợ 100 triệu đồng từ Sunlight đã trở thành bước đệm vững chắc để chị khởi nghiệp kinh doanh.

 Bản thân chị cũng được nhãn hàng Sunlight mời đến nhiều tỉnh thành chia sẻ, truyền cảm hứng, động lực cho các chị em phụ nữ, giúp họ tự tin khởi nghiệp và toả sáng.

"Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng cho cuộc đời của mình - chọn một công việc ổn định hay tìm kiếm các nguồn thu nhập bằng nhiều cách khác nhau. Với tôi, tôi tin tưởng vào trực giác và khả năng làm việc của mình" - chị Hoa nói - "Khi đã quyết định tôi hiểu mình có thể tạo ra cho người khác những giá trị đáng kể và họ sẽ vui vẻ trả tiền cho những sản phẩm tôi tạo ra để tôi có thể đưa tổ hợp may mặc của mình đứng vững lâu dài".

Câu chuyện về quá trình khởi nghiệp của chị Hoa được kể trong chương trình "Phụ nữ là để yêu thương" mùa 4, phát sóng vào 20h30 trên VTV2.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27
Đang tải...