Người anh hùng bước vào không gian nghệ thuật
Mới đây, chân dung ông được tái hiện trong một tác phẩm tranh đá quý khổ lớn, do nghệ nhân Lê Xuân Chởi thực hiện, như một lời tri ân và tôn vinh hình tượng người lính trong thời đại Hồ Chí Minh.
Không phải ngẫu nhiên Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu thường xuyên xuất hiện trong văn học, báo chí, âm nhạc hay hội họa. Được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND từ năm 1976, ông là một vị tướng tài ba, một nhà khoa học quân sự mẫu mực và là người truyền cảm hứng bằng chính sự giản dị, quyết đoán và trí tuệ sắc sảo.
Ngay cả khi đất nước đã hòa bình, ông vẫn không ngừng đóng góp bằng các công trình nghiên cứu, tư duy chiến lược hiện đại, và tinh thần cống hiến không mỏi mệt. Hình ảnh ông vì thế mang tính biểu tượng, giàu sức khơi gợi cho nghệ thuật đương đại.
Nghệ nhân Lê Xuân Chởi – người có hơn 27 năm gắn bó với nghệ thuật tranh đá quý – đã lựa chọn chân dung Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu như một điểm tựa tinh thần để sáng tạo nên tác phẩm tâm huyết nhất trong sự nghiệp. Là một người lính từng phục vụ trong quân ngũ, anh thấu hiểu sâu sắc vẻ đẹp của những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.
Hình ảnh thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu
“Tôi từng vẽ nhiều danh nhân – từ Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – nhưng với Thượng tướng Hiệu, cảm xúc đến rất mạnh. Ở ông hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và sự thanh cao khiến tôi thực sự xúc động. Tác phẩm này là lời tri ân, hơn cả một sản phẩm nghệ thuật,” anh Chởi chia sẻ.
Tác phẩm được chế tác hoàn toàn từ các loại đá quý tự nhiên như ruby, sapphire, spinel và thạch anh – khai thác từ mỏ đá Lục Yên (Yên Bái). Mỗi gam màu đều được chọn lọc kỹ lưỡng, thể hiện sự bền vững và trường tồn như chính phẩm chất của người lính trong lịch sử dân tộc.
Chân dung vị tướng với ánh mắt sáng và phong thái điềm đạm được tái hiện bằng sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Sau hai tháng miệt mài cùng các cộng sự tại Trung tâm đá quý Ngọc Sơn, tác phẩm hoàn thiện – như một biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa lịch sử và nghệ thuật.
Đặc biệt, trong quá trình sáng tác, nghệ nhân Lê Xuân Chởi đã có cơ hội trò chuyện trực tiếp với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Những câu chuyện về chiến trường, đồng đội, hành quân đêm và những trăn trở hậu chiến giúp nghệ nhân “thấy” được thần thái của vị tướng – không chỉ để vẽ, mà để cảm.
“Mỗi đường nét không chỉ là kỹ thuật, mà là cuộc đối thoại thầm lặng giữa tôi và ông. Tôi không chỉ vẽ, tôi gửi gắm vào đó tất cả sự biết ơn và kính trọng của mình,” nghệ nhân xúc động nói.
Với niềm tin rằng đá quý mang trong mình khả năng truyền tải thông điệp vĩnh cửu, nghệ nhân Lê Xuân Chởi đã trao tặng bức tranh cho chính Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu – như một món quà tinh thần. Hiện nay, tác phẩm được trang trọng treo tại văn phòng làm việc của ông – biểu tượng sống động cho sự giao thoa giữa ký ức và hiện thực, giữa nghệ thuật và lịch sử.
Tác phẩm không chỉ là sự vinh danh một cá nhân mà còn là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay: Nghệ thuật không chỉ để chiêm ngưỡng, mà để suy ngẫm, để yêu nước và biết trân trọng những giá trị thiêng liêng của dân tộc.
Chân dung Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ, đã vượt ra khỏi khung tranh – trở thành biểu tượng sống động của lòng yêu nước, của sự kết nối giữa thế hệ cha anh và hôm nay.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.