Hà Giang: Đi liên hoan nghỉ lễ, người đàn ông 'dính' nồng độ cồn bị giữ xe

2024-05-01 10:00:00 0 Bình luận
Bị lực lượng trạm CSGT Vĩnh Tuy (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) xử phạt nồng độ cồn, người vi phạm năn nỉ xin bỏ qua với lý do “hôm nay nghỉ lễ đi liên hoan tôi chỉ mới uống 2,3 chén rượu thôi, vẫn có thể chạy được xe an toàn”.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày. Đây là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Hà Giang, đặc biệt Trạm CSGT Vĩnh Tuy (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn trạm quản lý.

Ngoài ra, trạm CSGT Vĩnh Tuy (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) đã triển khai ngày cao điểm theo nhiệm vụ được phân công. Đợt cao điểm này, cán bộ, chiễn sĩ trạm CSGT Vĩnh Tuy bố trí trực 100% quân số.

Tổ công tác trạm CSGT  Vĩnh Tuy (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. 

Vừa qua, phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) theo chân tổ công tác của trạm CSGT Vĩnh Tuy (Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại KM 58+ 900 quốc lộ 2 (hướng Hà Giang - Tuyên Quang).

Sau ít phút triển khai đội hình, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe máy mang  BKS 23D1 - 142.xx. Sau khi lái xe là anh Giàng V M. (sinh năm 1990 quê xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang) thổi vào máy đo nồng độ cồn cho kết quả 0,981 miligam/ 1 lít khí thở.

Sau khi lực lượng CSGT thông báo lỗi vi phạm, anh M. thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Anh M. cho biết, anh hiểu rõ quy định về xử phạt nồng độ cồn, nhưng do đi tiệc nên đã uống vài chén.

“Nhiều khi ngồi trên bàn nhậu mà từ chối không uống rồi đứng lên đi về thì đâu có được. Với lại cũng đang chở cả vợ con ở đây nên uống có vài chén rồi ngừng Bị các anh bắt lại thì chịu chứ sao giờ", anh M. than thở rồi xin được bỏ qua vi phạm nhưng không được.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021-NĐ-CP), quy định mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với xe máy thì anh M sẽ bị xử phạt hành chính từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng (Điểm e Khoản 8 Điều 6); tước GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng (Điểm g Khoản 10 Điều 6).

Người vi phạm nồng độ cồn ký biên bản xử phạt hành chính.

Tương tự, xe máy BKS 23D1 -744.xx do một người đàn ông điều khiển lưu thông hướng từ Hà Giang đi Vĩnh Tuy. Ngay sau khi dừng xe, tổ công tác thông báo kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, người này tỏ ra không chấp hành thổi nồng độ cồn, nhiều lần giả vờ thổi không đúng quy định. Khi tổ công tác nhắc nhở và hướng dẫn thì đã nghiêm túc chấp hành.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn, người điều khiển xe máy 23D1- 744.xx vi phạm 0,279 mi li gam/1 lít khí thở. Ngay sau đó, danh tính người này được làm rõ là Phạm Tiến Q. (SN 1984, ở xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang). Ông Q. xin bỏ qua vi phạm nhưng không được. Sau đó anh đã ra ngoài gọi điện thoại để tìm “cứu viện” nhưng bất thành nên đã quay lại kí vào biên bản với hành vi vi phạm.

“Hôm nay được nghỉ lễ 30/4 và 1/5, qua nhà bạn chơi và ăn tối vui quá nên em chỉ mới uống vài cốc bia cho mát, vẫn có thể chạy xe được an toàn về nhà. ” – ông Q. nói.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021-NĐ-CP), quy định mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với xe máy thì anh Q sẽ bị xử phạt hành chính từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng (Điểm c Khoản 7 Điều 6); tước GPLX  từ 16 tháng đến 18 tháng (Điểm e Khoản 10 Điều 6).

Tất cả các trường hợp vi phạm về lỗi nồng độ cồn đều bị tạm giữ phương tiện.

Đại úy Hoàng Long (Phó trưởng trạm trạm CSGT Vĩnh Tuy - Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang) cho biết: Dịp nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay sẽ kéo dài 5 ngày, người dân sẽ tập trung đi chơi, liên hoan nên kéo theo tình trạng tài xế vi phạm nồng độ cồn gia tăng.

“Dự báo trước tình hình, trạm CSGT Vĩnh Tuy đã lên phương án để tăng cường việc kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn trạm quản lý. Đặc biệt, việc kiểm tra sẽ không cố định tại một điểm, không cố định một khung giờ mà liên tục thay đổi để người vi phạm không né tránh”, Đại úy Hoàng Long cho biết thêm.

Theo đại úy Hoàng Long để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 30/4 và 1/5, trạm Cảnh sát Giao thông Vĩnh Tuy tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Nhằm răn đe, tạo chuyển biến tích cực về ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên địa bàn.

"Ngoài ra Trạm CSGT Vĩnh Tuy khuyến cáo người dân đi lại dịp 30/4 và 1/ phải luôn chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo đảm lưu thông an toàn và không gây ùn tắc giao thông; không phóng nhanh, vượt ẩu; tuân thủ quy định tốc độ và giữ khoảng cách; lưu thông đúng phần đường, làn đường; chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu và người chỉ huy giao thông; thực hiện nếp sống văn hóa đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.” Đại úy Hoàng Long chia sẻ thêm.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu - Nét đẹp Văn hoá truyền thống Việt Nam

Trong thời đại ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển và các quốc gia trên thế giới ngày càng xích lại gần nhau thì văn hoá truyền thống dân tộc ngày càng trở thành trung tâm của sự chú ý, nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của mỗi dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp nhân dân ta vượt qua bao thăng trầm và sóng gió, tạo tiền đề xây dựng một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, hùng cường và thịnh vượng trong tương lai. Chính vì vậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã và đang được đặt ra cấp bách cho toàn Đảng, toàn dân và cho cả cộng đồng.
2025-04-18 14:55:00

Công chức, viên chức Hải Dương được hỗ trợ nơi ở khi công tác tại Hải Phòng

Sau dự kiến hợp nhất tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa có ý kiến về việc bố trí nơi ở cho cán bộ, công chức, người lao động tỉnh Hải Dương khi làm việc tại Hải Phòng.
2025-04-18 09:00:13

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư chúc mừng Ngày Người khuyết tật Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/1998-18/4/2025), Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có thư chúc mừng thân ái gửi người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật cả nước.
2025-04-18 08:47:27
Đang tải...