Phải chăng môn Lịch sử dần bị “lãng quên”?

2016-03-03 14:50:06 0 Bình luận
Theo số liệu thống kê ban đầu của nhiều trường THPT Hà Nội, tỷ lệ học sinh chọn lựa môn Lịch sử là 0%. Con số này, đã không phải quá xa lạ so với những năm gần đây.

Để xét công nhận tốt nghiệp trong năm 2016, học sinh phải đăng ký thi tối thiểu 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ) và một môn tự chọn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Theo khảo sát gần đây trên địa bàn Hà Nội không có thí sinh nào đăng ký thi môn lịch sử.



Địa lý được số đông thí sinh lựa chọn

Nhà giáo Ưu tú Đặng Đình Đại – Hiệu trưởng trường THPT Wellspring Hà Nội từ khi thành lập trường đến nay đã 5 năm, nhưng chưa khi nào có  học sinh lựa chọn môn thi Lịch sử để đăng ký thi xét tốt nghiệp.

Môn Lịch sử mặc dù vẫn rất nhiều học sinh yêu thích, bên cạnh đó nhà trường cũng thay đổi phương pháp dạy sao cho phù hợp. Song với khối lượng kiến thức cùng nhiều con số, sự kiện thì học sinh nhận thấy chọn Địa lý là phương án tốt hơn hết. Địa lý cũng là môn khoa học xã hội, nhưng mang tính chất khoa học tự nhiên, dễ học, dễ nhớ, việc lấy điểm số cũng dễ hơn.

Hiệu trưởng Nguyễn Tu Tập tại Trường THPT Sóc Sơn – Hà Nội cũng thông tin, nhà trường đã cho học sinh đăng ký môn thi tạm thời ngay từ học kỳ 1, bên cạnh những môn thi bắt buộc thì phần lớn môn tự chọn Địa lý được các học sinh đăng ký nhiều hơn, sau đó đến Vật lý, Hóa học, Sinh học. Không có em nào đăng ký môn Lịch sử trong toàn trường.

Ông Tập đánh giá, lựa chọn môn thi là nguyện vọng của học sinh, nhà trường không có quyền bắt buộc các em. Vì được đăng ký sớm nên các em có định hướng học tập, tuy nhiên giai đoạn này vẫn có học sinh hỏi ý kiến thầy cô để thay đổi nguyện.

“Chúng tôi tư vấn các em có thể thay đổi môn thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên nên có tư tưởng kiên định để việc ôn tập được đảm bảo tốt nhất”, ông Tập nói.

PGS Văn Như Cương – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT Lương Thế Vinh – chia sẻ: Theo thông kê ban đầu, chưa có học sinh lớp 12 nào đăng ký thi môn Lịch sử. Ông cũng cho biết thêm, không chỉ riêng năm nay mà từ ba năm trước, trường cũng không có thí sinh nào chọn thi môn Lịch sử. Phần vì các em đều học khối A.

Ngay từ đâu năm học, nhà trường cũng sớm có định hướng ôn tập cho học sinh, vì vậy không cần chờ đến thi thử mới có thể biết được tỷ lệ họ sinh lựa chọn môn thi.

Hai môn thi Vật lý và Hóa học chủ yếu được học sinh lựa chọn chủ yếu trong kỳ thi trong năm nay. Ông Đào Tuấn Đạt – Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh cho biết.

Theo Ông Lưu Danh Chiêm -  Hiệu trưởng trường THPT Tây Đô nói: Có 120 thí sinh đang theo học khối 12. Môn Địa lý đa số được các em chọn, không ai chọn môn Lịch sử. Năm 2015, có duy nhất một thí sinh chọn môn thi này và đạt điểm số cao.

Xu thế chung

Ông Lưu Danh Chiêm không chắc chắn nguyên nhân học sinh trong trường lại thờ ơ với môn Sử. Ông phán đoán: “Học sinh một phần chọn Địa lý vì có số liệu, thông tin dễ nhớ. Mặt khác, nhiều em còn thi theo phong trào, nên chọn theo số đông”. Nhà trường sẽ tiếp tục tìm hiểu lý do học sinh không chọn Lịch sử để có sự tư vấn tốt nhất cho các em và phụ huynh.

Người có nhiều kinh nghiệm trong nghề Thạc sĩ Trần Trung Hiếu, giáo viên dạy môn Lịch sử của trường THPT Phan Bội Châu, Nghệ An khẳng định học sinh không chọn môn học này vì xu thế chung. Chúng ta không vì lựa chọn của các em mà đánh giá giới trẻ ngày càng chán môn Lịch sử. Trên thực tế, nhiều học sinh thích học và khám phá môn này nhưng không chọn thi vì sợ điểm thấp, khó làm bài.

Còn GS Phan Huy Lê, người đứng đầu Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định, chương trình giáo dục môn Lịch sử đang bắt trẻ lao dịch để phục vụ thi cử, nội dung giáo khoa áp đặt.

“Sách giáo khoa có nội dung chung chúng ta thắng, địch thua, khiến học sinh nhàm chán là điều đương nhiên. Thực chất, chương trình Lịch sử của bậc phổ thông hiện nay là giáo trình rút gọn bậc đại học”, GS Phan Huy Lê phân tích.

Phải chăng môn Lịch sử dần bị lãng quên? Cần có cải tiến cách dạy và học để giáo viên và học sinh không phải “đánh vật” với môn Lịch sử. Để học sinh có thú và chọn môn Lịch sử là 1 trong những môn thi ở các kỳ thi. 

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Năm 2025 là bản lề để ROX Key tăng tốc

Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, ROX Key vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định và đặt mục tiêu bước vào giai đoạn tăng tốc với định hướng trở thành Nhà cung cấp giải pháp toàn diện cho khách hàng hàng đầu Việt Nam.
2025-04-19 10:23:54

Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương sẽ hợp nhất hai địa phương

Chiều ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã tổ chức họp, nhằm phối hợp xây dựng và triển khai nội dung Đề án “hợp nhất hai địa phương thành một đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương”.
2025-04-18 21:26:39

Hải Phòng khởi công Dự án khu công nghiệp Tiên Thanh

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2025), Thành phố tổ chức khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng). Dự án do Tập đoàn Việt Phát làm chủ đầu tư.
2025-04-18 20:45:24

Bộ trưởng Bộ Nội vụ thông tin về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH

Về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng tại Nghị định số 75 2024 NĐ-CP ngày 30/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho hay, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2024.
2025-04-18 19:45:00

HNM TP.Huế tổ chức các hoạt động kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam

Thực hiện chương trình kế hoạch công tác năm 2025 của Hội Người mù thành phố Huế đã đề ra, nhằm giúp đỡ, động viên hội viên, các cháu trẻ em mù nhân kỉ niệm 56 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969-17/4/2025) và kỉ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, Hội người mù thành phố Huế đã tích cực tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân hảo tâm để đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ cho hội viên về vật chất lẫn tinh thần.
2025-04-18 19:25:20

ABBANK tổ chức thành công Đại hội Cổ đông năm 2025

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua các báo cáo về kết quả hoạt động năm 2024 và kế hoặch năm 2025 của ABBANK, nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh dựa trên am hiểu khách hàng và công tác thực thi chiến lược phát triển bền vững.
2025-04-18 17:47:17
Đang tải...