Quyết tâm đến 31/10/2025 cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ ba của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Sau phiên họp toàn quốc lần thứ hai, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã có những chuyển biến rõ rệt trong triển khai nhiệm vụ. Trên khắp 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 2.700 tỷ đồng đã được vận động từ các nguồn lực xã hội. Kết quả là hơn 16.000 căn nhà đã được hoàn thiện, bàn giao, và hơn 18.000 căn đang trong quá trình xây dựng. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ vừa qua, hơn 48.000 hộ gia đình đã đón Tết trong ngôi nhà mới – điều mà nhiều người trước đây chỉ dám mơ đến.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Tuy nhiên, chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều thử thách. Theo thông tin từ Báo Chính phủ, tính đến ngày 10/3/2025, qua rà soát sơ bộ, cả nước có khoảng 223.000 gia đình đang ở trong nhà tạm, nhà dột nát, không bảo đảm an toàn hoặc chưa có nhà ở cần được hỗ trợ để cải thiện nhà ở. Để hoàn thành mục tiêu đến ngày 31/10/2025 cơ bản xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, từ nay đến cuối tháng 10/2025, cần hoàn thành xây dựng hoặc cải tạo hơn 100.000 căn nhà mới. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi ngày phải hoàn thành khoảng 459 căn nhà, tương đương mỗi địa phương cần hoàn thành khoảng 8 căn nhà mỗi ngày.
Việc triển khai thực hiện Chương trình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khẩn trương khắc phục; trong đó: một số địa phương chưa báo cáo kết quả rà soát, phê duyệt nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát để làm căn cứ tổ chức triển khai hỗ trợ; chưa chủ động liên hệ để nhận hỗ trợ, có tâm lý trông chờ ỷ lại vào nguồn lực hỗ trợ từ trung ương; một số cơ quan, địa phương thiếu quan tâm, chưa chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong tổ chức thực hiện...
Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương phải thực hiện phương châm “chỉ bàn làm, không bàn lùi”; đồng thời phân công nhiệm vụ theo nguyên tắc “5 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ kết quả. Đây không chỉ là khẩu hiệu mà là cơ chế thực thi bắt buộc nhằm đảm bảo tiến độ và hiệu quả của chương trình.
Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tạo động lực truyền cảm hứng để mọi người ủng hộ, chia sẻ, cùng chung tay hỗ trợ, đồng hành trong triển khai thực hiện Chương trình. Đa dạng hóa nguồn lực thực hiện; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; bám sát tình hình, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt thực hiện. Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định, không để bị lợi dụng, trục lợi, tiêu cực, lãng phí.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đề cao tinh thần tự lực, tự cường, phân nhóm các địa phương và có cơ chế để các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội tốt hơn hỗ trợ cho địa phương khó khăn hơn trong việc thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát. Người dân, hộ gia đình được hỗ trợ cũng phải tự đảm bảo một phần, kêu gọi sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân và cộng đồng .
Theo Quyết định số 559/QĐ-TTg ngày 10/3/2025, Thủ tướng Chính phủ đã phân bổ sử dụng nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cụ thể, phân bổ 509,7 tỷ đồng cho 7 địa phương và điều chuyển 1.022,1 tỷ đồng từ 28 địa phương không sử dụng hết cho 16 địa phương còn thiếu nguồn .
Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành liên quan. Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, trình Thủ tướng về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo, xác định cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo; sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động; Chương trình công tác năm 2025. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan trình cấp có thẩm quyền sớm bố trí kinh phí, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ .
Các địa phương cũng đã tích cực triển khai chương trình. Ví dụ, tỉnh Bình Dương phê duyệt nhu cầu xóa 455 nhà tạm, nhà dột nát và phấn đấu đến ngày 30/4/2025 hoàn thành 50% nhu cầu, tiếp đến ngày 30/6/2025 hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tỉnh Ninh Bình phê duyệt nhu cầu xóa 1.216 nhà tạm, nhà dột nát (xây mới 819 căn, sửa chữa 397 căn) và phấn đấu hoàn thành trong quý III/2025 .
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ cải thiện điều kiện sống cho người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Với sự quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, mục tiêu cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước vào ngày 31/10/2025 hoàn toàn có thể đạt được.
Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.