Thay đổi bộ mặt kiến trúc phố nhỏ Hà Nội tại sao không?

2017-04-10 00:26:22 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Nội dung chính của ý tưởng cải tạo kiến trúc chính là việc tạo cơ chế cho người dân hợp khối các nhà ống mặt phố cũ trong vành đai 2 để xây dựng các blog nhà có số tầng 5 đến 9 tầng diện tích 200-1000m2 tuỳ theo phố lớn hay nhỏ, nhằm biến các phố mặt tiền chỉ có các blog nhà tầng 1 làm shop house, từ tầng 2 ở hoặc làm khách sạn hay văn phòng cho thuê.
Chủ cũ của các nhà mặt tiền sẽ nhận được 1 shophouse, nhà sau nhà mặt tiền sẽ được 1 căn hộ trên Toà nhà để tái định cư, có thể ở hoặc cho thuê tuỳ theo điều kiện kinh tế, xoá sổ ngõ siêu nhỏ, giá trị kinh tế của các Blog nhà sẽ tăng gấp nhiều lần hiện tại. Từ giờ về sau làm quy hoạch đường phố nên lấy rộng thêm để lấy các khu mặt tiền 200-1000m2 đấu thầu xây 5-9 tầng vừa đẹp vừa giảm áp lực cho ngân sách hạn hẹp.


 
Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội từ nhỏ đã chứng kiến sự thay đổi về kiến trúc của từng con phố Thủ đô  vài chục năm qua, những phố cũ kiến trúc mỗi nhà một kiểu chẳng có phong cách gì rõ rệt, vài chục kiểu nhà với nhiều vật  liệu khác nhau: kính, gỗ, sắt, …  nhà siêu mỏng siêu méo làm dị dạng kiến trúc Thành phố. Tại nhiều phố rất nhiều số nhà có vài chục hộ dân sinh sống trong ngõ chật hẹp, vệ sinh rất bất tiện, diện tích mặt tiền ngày càng chia nhỏ do chia đôi thửa cho 2 anh em ( một người lấy mặt tiền nhỏ hơn, người còn lại ở sau sẽ có 1 ngõ đi ), các ngõ nhỏ luôn được sinh ra sau mỗi lần chia nhà, nhà nào cũng dắt xe máy hoặc ô tô để trong nhà.  Tại các phố nhỏ, phố cổ các toà khách sạn hiện đại mọc đan xen với nhà dân ca lụp xụp cấp 4 xen kẽ nhau rất khó coi.



Việc quản lý trật tự xây dựng rất phức tạp, nhà xây quá số tầng phổ biến, để họ xây lên rồi mà cắt thì ảnh hưởng nặng đến kết cấu chịu lực và đe doạ an toàn toà nhà. Lấn chiếm vỉa hè cũng khó xử lý triệt để, tại nhà có cốt nền cái cao quá, cái thấp nên đập bậc thềm họ lại lấn chiếm bằng cầu thang sắt cũng xấu càng xấu thêm. Vì vậy cần có giải pháp tổng thể để tạo phong cách kiến trúc cho Hà Nội, cũng giảm áp lực giao thông.



Nội dung chính của ý tưởng cải tạo kiến trúc chính là việc tạo cơ chế cho người dân hợp khối các nhà ống mặt phố cũ trong vành đai 2 để xây dựng các blog nhà có số tầng 5 đến 9 tầng tuỳ theo phố lớn hay nhỏ, dt 200-1000m2, nhằm biến các phố mặt tiền chỉ có các blog nhà tầng 1 làm shop house, từ tầng 2 ở hoặc làm khách sạn hay văn phòng cho thuê. Chủ cũ của các nhà mặt tiền sẽ nhận được 1 shophouse, nhà sau nhà mặt tiền sẽ được 1 căn hộ trên Toà nhà để tái định cư, có thể ở hoặc cho thuê tuỳ theo điều kiện kinh tế, xoá sổ ngõ siêu nhỏ, giá trị kinh tế của các Blog nhà sẽ tăng gấp nhiều lần hiện tại. Từ giờ về sau làm quy hoạch đường phố nên lấy rộng thêm để lấy các khu mặt tiền 200-1000m2 đấu thầu xây 5-9 tầng vừa đẹp vừa giảm áp lực cho ngân sách hạn hẹp.



Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư có ý định mua nhà hợp khối để xây dựng tuy nhiên việc xin phép thực sự vô cùng khó, nếu họ xin được phép thì cũng thường làm quá tầng, vì vậy Sở Quy hoạch kiến trúc cần thiết kế sẵn các mẫu nhà 5-9 tầng diện tích 200-1000m2 cho các tuyến phố để nếu xây đúng như vậy chỉ cần photo thiết kế để xin phép và tăng cường hậu kiểm. 

Những nhà đã xây cao tầng kiên cố hoặc tại các phố có khu đô thị đã quy hoạch thì không bàn đến, chỉ điều chỉnh những nhà sắp xây dựng tại phố nhỏ Thành phố nên thí điểm hướng họ theo ý tưởng này lấy , các nhà tập thể cũ cũng cho họ cơ chế chính sách xây dựng tương tự như nhà D2 Giảng Võ rất đẹp. Bên cạnh đó xoá bỏ thói quen cho người dân cho xe máy, ô tô vào nhà cần phát triển thêm nhiều bãi đỗ xe cho người dân 24/7 : những hè rộng nên cho đấu thầu trông xe máy kể cả ô tô không cho bán hàng quán, những giải phân cách lớn cho xây bãi đỗ xe tự động cao tầng ( như phố Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Công Trứ, Trần Nhật Duật), công viên vườn hoa cho xây bãi đỗ ngầm ( Công viên Lê Nin, vườn hoa Hàng Đậu…), gầm cầu vượt cũng nên đấu thầu trông xe đạp hoặc phương tiện không có nguy cơ cháy nổ ( hiện nay nhiều gầm cầu vượt để không lãng phí ) , tăng chi phí trông ô tô khu Trung tâm cao thì người dân sẽ tự chuyển ra ngoài trung tâm hoặc cân nhắc đi phương tiện gì vào phố.

Thực hiện được việc này khó khăn lớn nhất là văn hoá người Việt chỉ thích ở nhà đất không thích lên nhà tầng, hơn nữa việc hợp khối cũng sẽ khó khăn do mỗi người sở hữu diện tích khác nhau, tuy vậy nếu quyết tâm Thành phố vẫn có thể làm được và có kế sách, chỉ cần thay đổi mặt tiền 70% các phố nhỏ cũng đã rất thành công.

Bên cạnh những chiến dịch : trồng 1 triệu cây xanh cho Thủ đô, dẹp lấn chiếm vỉa hè, Hoanhap.vn cũng mong Lãnh đạo Thành phố tiếp nhận ý tưởng này thực hiện đồng bộ để  Thủ đô ngày càng xanh sạch đẹp , nếu Thành phố đủ quyết tâm sau 10 năm Thành phố sẽ có kiến trúc đẹp và người dân Thủ đô sẽ vô cùng tự hào.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

VKSND Tối cao công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra

Sáng ngày 17/10/2025 tại trụ sở VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của đồng chí Trần Hải Quân, Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hữu Thức, Điều tra viên cao cấp, Trưởng phòng thuộc Cơ quan điều tra, giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 16/10/2025.
2025-10-22 17:16:33

Chợ Hạ Long: Bức tranh bình dị sau mùa cao điểm du lịch

Nhắc đến chợ Hạ Long, người ta thường nghĩ đến một khu chợ sôi động, tấp nập. Thế nhưng khi kết thúc mùa cao điểm du lịch, khu chợ hải sản bên vịnh lại trở về với nhịp sống thân quen của người dân biển. Dù du khách thưa nhiều, nhưng chợ Hạ Long vẫn giữ cho mình hơi thở riêng của biển cả, giản dị nhưng cũng mang đậm hơi thở biển khơi.
2025-10-22 14:57:05

Quảng Ninh: Chương trình nghệ thuật hoành tráng nhất từ trước đến nay - Hạ Long Concert 2025

Ngày 21/10, tại Bảo tàng Quảng Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Công Thương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật “Hạ Long Concert 2025” và hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
2025-10-22 10:02:00

SHB lãi trước thuế 9 tháng tăng 36%, đạt 12.300 tỷ đồng, khẳng định vị thế hàng đầu

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm 2025 đạt 12.307 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ và thực hiện 85% kế hoạch năm.
2025-10-21 14:17:26

Đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tiểu sử đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn, tân Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
2025-10-20 22:56:00

Lời ca về một nhân cách sống và tinh thần hiến dâng vì dân tộc

Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8, 9, 10, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trong chiến tranh và ở thời bình, ông cũng là một nhân cách sống mẫu mực, minh triết và tinh thần hiến dâng hết mình cho đất nước.
2025-10-20 15:58:00
Đang tải...