TP.HCM: 33 ca mắc bệnh Đậu mùa khỉ, 1 bệnh nhân tử vong

2023-10-26 17:10:00 0 Bình luận
Bà Lê Hồng Nga – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, tính đến ngày 22/10, Thành phố ghi nhận tổng cộng 33 ca bệnh Đậu mùa khỉ (Mpox).

Chiều 26/10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cùng Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì phiên họp.

Tại cuộc họp Bà Lê Hồng Nga – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về các trường hợp ghi nhận nhiễm bệnh Mpox trên địa bàn. Theo đó, tính đến hết ngày 22/10/2023, TP Hồ Chí Minh ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp mắc bệnh. 

Trong đó có 1 bệnh nhân đã tử vong, 8 bệnh nhân hoàn thành quá trình điều trị, các bệnh nhân còn lại vẫn đàn điều trị tại các cơ sở y tế và có diễn biến sức khỏe tốt. Trường hợp bệnh ghi nhận đầu tiên trên địa bàn thành phố vào ngày 28/9/2023.

Bệnh nhân tử vong là nam giới (sinh 1994, quê Long An), điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của bệnh viện, bệnh nhân nhập viện vào ngày 2/10 với triệu chứng sốt, nổi mụn nước 9 ngày. Dù được điều trị tích cực, tuy nhiên tình trạng bệnh nhân diễn tiến nặng và tử vong sau 18 ngày điều trị. Sở Y Tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn để có kết luận và báo cáo chính thức về trường hợp này.

Bà Lê Hồng Nga cho biết: “Người nhiễm HIV hay không nhiễm HIV đều có nguy cơ nhiễm bệnh Mpox như nhau khi tiếp xúc nguy cơ cao (da, tiếp xúc tình dục...). Đối với những trường hợp mắc bệnh khi không có chế độ điều trị, bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện sức khỏe thích hợp sẽ nhanh dẫn đến tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến tử vong...”.

Bà Lê Hồng Nga thông tin, dịch Mpox xuất hiện chủ yếu ở các quốc gia, khu vực thuộc Châu Phi. Đến tháng 4/2022, Mỹ và Châu Âu ghi nhận các trường hợp nhiễm Mpox. Khoảng tháng cuối tháng 7/2023 đến nay, Châu Á, khu vực Thái Bình Dương bắt đầu ghi nhận các trường hợp mắc Pox. Đặc biệt các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc ghi nhận số trường hợp mắc bệnh này tăng nhanh về số lượng. Tại Việt Nam, Mpox là bệnh truyền nhiễm nhóm B. 

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các bệnh viện, phòng khám… triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh.

Ngoài ra, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh tiến hành củng cố lại toàn bộ hệ thống giám sát, tổ chức tập huấn cho tất cả các phòng khám (kể cả tư nhân), bệnh viện trên địa bàn. Khoanh vùng nhóm người có nguy mắc bệnh để phối hợp cùng các đơn vị phòng chống HIV AIDS TP Hồ Chí Minh, các đơn vị hỗ trợ nhóm nguy cơ này sớm đến có sở y tế điều trị.

Đại diện ngành y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 22/4, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8/5 với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
2025-04-22 21:54:23

Một lá cờ trong ly cà phê và thông điệp lặng lẽ về lòng yêu nước

Giữa những dòng trạng thái nhạt nhòa lòng biết ơn, tinh thần dân tộc lại bừng lên từ một ly cà phê – được pha bằng cả trái tim...
2025-04-22 14:35:39

Phú Quốc đang hình thành “siêu đô thị” trong tương lai thế nào?

Hệ thống công trình phục vụ APEC 2027 được đầu tư tại Phú Quốc, dự báo sẽ tạo nên diện mạo mới cho Phú Quốc, đô thị biển đảo mang tầm cỡ thời đại, một trung tâm phát triển mang giá trị toàn cầu.
2025-04-22 10:31:38

SHB được Fitch xếp hạng tín nhiệm “BB-“ với triển vọng ổn định

Fitch Ratings lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Theo đó, SHB được Fitch xếp hạng phát hành nợ dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ (Long-Term Issuer Default Ratings – IDRs) ở mức “BB–”, với triển vọng xếp hạng ổn định, thuộc nhóm đầu ngành ngân hàng.
2025-04-22 10:26:06

OMODA & JAECOO kỷ niệm 2 năm: Hành trình thần tốc chạm mốc 500.000 khách hàng toàn cầu

Chỉ sau hai năm kể từ ngày chính thức ra mắt, thương hiệu xe ô tô OMODA & JAECOO đã thiết lập một cột mốc ấn tượng khi đạt được 500.000 khách hàng trên toàn thế giới. Sự kiện đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp ô tô và khẳng định vị thế của OMODA & JAECOO như một trong những thương hiệu có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.
2025-04-22 10:18:53

Xe điện giúp ích cho người khuyết tật tại Expo 2025

Tại expo 2025, Honda đã giới thiệu xe điện rảnh tay, xe điện giúp ích cho người bị liệt thân dưới có thể di chuyển dễ dàng
2025-04-22 09:31:58
Đang tải...