Việt Nam gia nhập Hiệp ước quốc tế giúp người mù đọc sách

2022-12-09 09:05:00 0 Bình luận
Việt Nam gia nhập hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai trao Văn kiện Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrkesh cho Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang.

Theo thông tin phóng viên TTXVN ngày 7/12, tại trụ sở của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva đã trao cho Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang Văn kiện Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh để nộp lưu chiểu.

Gia nhập Hiệp ước Marrakesh góp phần tạo ra các định dạng dễ tiếp cận của các tác phẩm đã công bố như audio, chữ nổi, văn bản điện tử… Đáng chú ý, Hiệp ước quy định ngoại lệ cho phép tạo ra các bản sao dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn, có nghĩa là không cần sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền. Đồng thời quy định ngoại lệ cho phép phân phối định dạng dễ tiếp cận cho người khuyết tật nhìn kể cả truyền dẫn kỹ thuật số.

Phát biểu tại lễ trao văn kiện gia nhập của Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường. Việc Việt Nam gia nhập hiệp ước này cũng nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước Việt Nam hỗ trợ, tạo cơ hội để người khuyết tật tại Việt Nam được thực hiện quyền bình đẳng và hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh, đồng thời khẳng định WIPO đảm bảo hỗ trợ các thư viện dành cho người mù, người khiếm thị không có khả năng đọc chữ in và các tổ chức phục vụ những người không có khả năng đọc chữ in tại Việt Nam trong việc kết nối với Dịch vụ Sách toàn cầu ABC trực tuyến của WIPO để đóng góp và chia sẻ danh mục sách kỹ thuật số nhằm bổ sung cho bộ sưu tập và cung cấp cho những người mù, khiếm thị hoặc không có khả năng đọc chữ in tại Việt Nam.

Sau lễ trao văn kiện, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang cùng các Phó Tổng Giám đốc Sylvie Forbin và Hasan Kleib. Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo WIPO đã hỗ trợ Việt Nam trong triển khai các hoạt động hợp tác mà WIPO dành cho Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị WIPO tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác giữa Việt Nam và WIPO đã được hai bên thống nhất, trong đó có việc triển khai Hiệp ước Marakesh mà Việt Nam vừa gia nhập.

Tổng Giám đốc Daren Tang ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà Việt Nam đạt được trong việc duy trì chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu ở mức cao, cam kết tăng cường hợp tác giữa WIPO và các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để triển khai thành công các nội dung hợp tác giữa hai bên, cũng như việc triển khai và thực hiện mục tiêu của Hiệp ước Marakesh trên thực tế.

Việc gia nhập Hiệp ước Marrakesh sẽ là một dấu mốc lớn, tạo sự cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và bảo vệ lợi ích chung của người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và những người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. Đồng thời, mở ra cơ hội bảo đảm cho những người khuyết tật tại Việt Nam có thể thực hiện được quyền bình đẳng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng một cách tốt nhất.

Hiệp ước Marrakesh của WIPO được thông qua ngày 27/6/2013 tạo điều kiện tiếp cận các tác phẩm đã xuất bản cho người mù, người khiếm thị, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. Đây là phần bổ sung mới nhất cho nội dung của các điều ước quốc tế về quyền tác giả do WIPO quản lý. Hiệp ước này mang tính phát triển xã hội và nhân đạo rõ ràng và mục tiêu chính của hiệp ước là xác lập một loạt các giới hạn và ngoại lệ bắt buộc vì lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Du lịch lễ 2/9: Sun World ba miền tưng bừng cờ hoa, ngập tràn ưu đãi

Dịp Quốc khánh 2/9, toàn bộ hệ thống Sun World từ Bắc vào Nam đồng loạt khoác lên mình sắc đỏ cờ hoa, biến mỗi công viên thành một “không gian lễ hội” đúng nghĩa. Loạt ưu đãi đặc biệt từ các Sun World cũng đem đến cho du khách cơ hội thỏa sức vui chơi với mức giá cực kỳ hấp dẫn.
2025-08-20 14:12:55

SHB cùng đất nước kiến tạo “Niềm tin số”

Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB – ông Đỗ Quang Vinh cùng hơn 300 KOL và các nhà quản lý, doanh nghiệp, nền tảng góp mặt tại Hội nghị KOL toàn quốc cùng nhau kiến tạo bản đồ niềm tin số quốc gia.
2025-08-20 14:02:56

Cách mạng Tháng Tám 1945 – Ngọn cờ bất diệt, chân lý sáng ngời, muôn đời sống mãi

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 – Sự kiện “long trời lở đất” của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho Nhân dân ta.
2025-08-20 11:40:05

Tác phẩm viết về AHLĐ Trần Hồng Quảng đoạt giải B giải báo chí 'Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám'

Trong không khí trang trọng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Lễ trao giải Cuộc thi báo chí "Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám" do Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp vào tối 19/8/2025 tại Hà Nội.
2025-08-20 11:05:00

Hiệp hội VAIDE trao quyết định bổ nhiệm nhân sự

Sáng ngày 20/8 Ban thường vụ Hiệp hội doanh nghiệp của thương binh và người bệnh tật Việt Nam (VAIDE) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
2025-08-20 09:56:34

Quảng Ninh: Khánh thành và khởi công nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 19/8, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng Nhà nước dự Lễ khánh thành và khởi công 250 dự án công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2.9.1945-2.9.2025). Tổng Bí thư và Thủ tướng dự tại điểm cầu trung tâm truyền hình trực tuyến, theo đó là 80 điểm cầu tại 34 địa phương trong cả nước. Quảng Ninh có 3 điểm cầu khánh thành-khởi công các dự án và 6 điểm khánh thành-khởi công các dự án của tỉnh với nhiều công trình hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội.
2025-08-19 21:37:00
Đang tải...