Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bình Phước: Tiếng “kêu cứu ” 1 năm về trước “uất nghẹn” đến hôm nay

03/06/2018 | 09:16:59
HOANHAP.VN - Đã 01 năm trôi qua, tiếng “kêu cứu” từ phòng khám Tâm Đức vẫn chưa được giải quyết cho dù Bộ Y tế đã có kết luận, chỉ đạo, nhưng BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện…

Đã tròn 1 năm trôi qua, kể từ ngày 25/05/2017, BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước, khiến Doanh nghiệp này kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị kiểm tra làm rõ. Sau 5 ngày kiểm tra và thông qua 02 cuộc họp, ngày 11/01/2018, Bộ Y tế đã ban hành kết luận số 20/KL-BYT, kết luận phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu. Đến ngày 11/04/2018 Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 1984/ BYT–BH chỉ đạo BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức. Tuy nhiện vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” vì BHXH Bình Phước không những phớt lờ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các ban ngành liên quan, mà còn muốn đẩy Doanh nghiệp vào “con đường chết” khi gửi Công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra phòng khám Tâm Đức.

Trên bảo dưới không nghe…

Vụ việc của phòng khám Tâm Đức, không chỉ là những tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng KCB – BHYT với BHXH Bình Phước, mà còn nảy sinh một loạt các vấn đề trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm quản lý giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Bộ Y tế là cơ quan chịụ trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về BHYT, được quy định tại Luật BHYT.

Trong khi đó, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 01/2016/NĐ-CP của Chính phủ đó là “Đề xuất việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về bảo hiểm y tế... chịu sự thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế..” Tuy nhiên thực tế từ vụ việc của Phòng khám Tâm Đức cho thấy, BHXH Việt Nam có dấu hiệu “lạm quyền” và “bất tuân” khi không chấp hành các nội dung kết luận của Bộ Y tế.


Công văn của BHXH Bình Phước được cho là “bất tuân” theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám Tâm Đức


Ngày 24/05/2018 vừa qua BHXH Bình Phước có công văn số 318/BHXH – GĐYT gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước là một minh chứng cho sự “tạo rào” và “bất tuân” khi cơ quan này đã “giải thích” cho việc chưa ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018 với phòng Tâm Đức là do “chưa nhận được phản hồi hoặc hồ sơ bổ sung của phòng khám Tâm Đức”.

Theo phản ánh của phòng khám Tâm Đức, thì cơ sở này đã nộp đủ hồ sơ theo quy định về BHXH Bình Phước, và gửi Bộ Y tế. Do vậy ngày 11/04/2018 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1984/BYT–BH yêu cầu cơ quan BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng đối với phòng khám Tâm Đức và nhấn mạnh; “Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014TTLT –BYT –BTC”.Công văn của Bộ y tế phản hồi lại các kiến nghị và đề nghị BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.


Trước đó ngày 08/03/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 759/ BHXH–CSYT và Công văn số 844/BHXH–CSYT ngày 14/03/2018 đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ của phòng khám Tâm Đức để ký hợp đồng KCB –BHYT. Tuy nhiên các kiến nghị của BHXH Việt Nam đã được Bộ Y tế nhấn mạnh, đây không phải là điều kiện để ký hợp đồng, và làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính hành cơ sở y tế.

Vậy không hiểu vì lý do gì mà BHXH Bình Phước vẫn không chấp hành các chỉ đạo từ Bộ Y tế trong khi cơ quan này mới là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về BHYT.

Lý sự “cùn” hay tư duy “cửa quyền” đang át Luật…?

Trong thời gian qua, cơ quan BHXH một số tỉnh thành đã tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với một loạt các cơ sở y tế “một cách rất tùy tiện”. Vấn đề này đã được chỉ rõ tại cuộc họp đối thoại giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Hiệp hội bệnh viên tư nhân Việt Nam vào ngày 12/04/2018 vừa qua.

Việc “tạm dừng” không những trái với các quy định của pháp luật mà còn hé lộ tư duy “cửa quyền” của cơ quan BHXH khi “chấm dứt không thông báo trước 03 tháng”, không quy định rõ thời gian tạm dừng, tự ý chuyển thẻ của người dân từ cơ sở “tạm dừng” sang cơ sở khác.

Đối với phòng khám Tâm Đức, khi bị “tạm dừng” cơ quan BHXH Bình Phước không những cử cán bộ đến phòng khám hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở khác, mà còn tuyên truyền trên cả hệ thống loa đài của địa phương. Hành động này của BHXH Bình Phước đã vi phạm các quy định tại Điều 25 Luật BHYT, đó là làm gián đoạn việc khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Một vấn đề gây lên sự “tranh cãi”, đó là phạm vi hoạt động chuyên môn của Bác sỹ Đa khoa.

Tại phòng khám Tâm Đức, bác sỹ Nguyễn Đồng Kính, với chứng chỉ hành nghề là Bác sỹ đa khoa, (được đào tạo tất cả các khoa, trong đó có Ngoại khoa) được phân công phụ trách Ngoại khoa. Nhưng BHXH Việt Nam lại cho rằng,“phòng khám đã phân công bác sỹ phụ trách chuyên môn không đúng với phạm vi chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề”. Đây cũng là một trong những lý do của BHXH Việt Nam cho rằng không đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.

Một trong những điều cấm được quy định tại Luật khám bệnh,chữa bệnh, đó là Bác sỹ không được hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn.Vậy Bác sỹ đa khoa, khám ngoại khoa có được coi là vượt quá phạm vi chuyên môn và không đúng chuyên môn...?

Phải chăng các quy định của Luật trong công tác KCB -BHYT chưa bám sát thực tế, hay một tư duy “cửa quyền” đang “hành” Phòng khám Tâm Đức suốt một năm qua…?

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017