Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bình Phước: Tiếng “kêu cứu ” 1 năm về trước “uất nghẹn” đến hôm nay

03/06/2018 | 09:16:59
HOANHAP.VN - Đã 01 năm trôi qua, tiếng “kêu cứu” từ phòng khám Tâm Đức vẫn chưa được giải quyết cho dù Bộ Y tế đã có kết luận, chỉ đạo, nhưng BHXH Bình Phước vẫn chưa thực hiện…

Đã tròn 1 năm trôi qua, kể từ ngày 25/05/2017, BHXH Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức, tỉnh Bình Phước, khiến Doanh nghiệp này kiến nghị lên Bộ Y tế đề nghị kiểm tra làm rõ. Sau 5 ngày kiểm tra và thông qua 02 cuộc họp, ngày 11/01/2018, Bộ Y tế đã ban hành kết luận số 20/KL-BYT, kết luận phòng khám Tâm Đức đủ hồ sơ pháp lý là cơ sở KCB – BHYT ban đầu. Đến ngày 11/04/2018 Bộ Y tế tiếp tục có công văn số 1984/ BYT–BH chỉ đạo BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám đa khoa Tâm Đức. Tuy nhiện vụ việc vẫn “dậm chân tại chỗ” vì BHXH Bình Phước không những phớt lờ các chỉ đạo của Bộ Y tế, các ban ngành liên quan, mà còn muốn đẩy Doanh nghiệp vào “con đường chết” khi gửi Công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra phòng khám Tâm Đức.

Trên bảo dưới không nghe…

Vụ việc của phòng khám Tâm Đức, không chỉ là những tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng KCB – BHYT với BHXH Bình Phước, mà còn nảy sinh một loạt các vấn đề trong việc thực hiện quyền và trách nhiệm quản lý giữa Bộ Y tế và BHXH Việt Nam.

Bộ Y tế là cơ quan chịụ trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về BHYT, được quy định tại Luật BHYT.

Trong khi đó, nhiệm vụ của BHXH Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 01/2016/NĐ-CP của Chính phủ đó là “Đề xuất việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về bảo hiểm y tế... chịu sự thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế..” Tuy nhiên thực tế từ vụ việc của Phòng khám Tâm Đức cho thấy, BHXH Việt Nam có dấu hiệu “lạm quyền” và “bất tuân” khi không chấp hành các nội dung kết luận của Bộ Y tế.


Công văn của BHXH Bình Phước được cho là “bất tuân” theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế về việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với phòng khám Tâm Đức


Ngày 24/05/2018 vừa qua BHXH Bình Phước có công văn số 318/BHXH – GĐYT gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước là một minh chứng cho sự “tạo rào” và “bất tuân” khi cơ quan này đã “giải thích” cho việc chưa ký hợp đồng KCB – BHYT năm 2018 với phòng Tâm Đức là do “chưa nhận được phản hồi hoặc hồ sơ bổ sung của phòng khám Tâm Đức”.

Theo phản ánh của phòng khám Tâm Đức, thì cơ sở này đã nộp đủ hồ sơ theo quy định về BHXH Bình Phước, và gửi Bộ Y tế. Do vậy ngày 11/04/2018 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1984/BYT–BH yêu cầu cơ quan BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng đối với phòng khám Tâm Đức và nhấn mạnh; “Giấy phép hoạt động KCB là điều kiện để ký hợp đồng KCB –BHYT giữa cơ sở y tế và cơ quan BHXH theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch số 41/2014TTLT –BYT –BTC”.Công văn của Bộ y tế phản hồi lại các kiến nghị và đề nghị BHXH Bình Phước thực hiện việc ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.


Trước đó ngày 08/03/2018, BHXH Việt Nam đã có công văn số 759/ BHXH–CSYT và Công văn số 844/BHXH–CSYT ngày 14/03/2018 đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn một số nội dung về hồ sơ của phòng khám Tâm Đức để ký hợp đồng KCB –BHYT. Tuy nhiên các kiến nghị của BHXH Việt Nam đã được Bộ Y tế nhấn mạnh, đây không phải là điều kiện để ký hợp đồng, và làm phát sinh thêm các thủ tục hành chính hành cơ sở y tế.

Vậy không hiểu vì lý do gì mà BHXH Bình Phước vẫn không chấp hành các chỉ đạo từ Bộ Y tế trong khi cơ quan này mới là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về BHYT.

Lý sự “cùn” hay tư duy “cửa quyền” đang át Luật…?

Trong thời gian qua, cơ quan BHXH một số tỉnh thành đã tạm dừng hợp đồng KCB – BHYT đối với một loạt các cơ sở y tế “một cách rất tùy tiện”. Vấn đề này đã được chỉ rõ tại cuộc họp đối thoại giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Hiệp hội bệnh viên tư nhân Việt Nam vào ngày 12/04/2018 vừa qua.

Việc “tạm dừng” không những trái với các quy định của pháp luật mà còn hé lộ tư duy “cửa quyền” của cơ quan BHXH khi “chấm dứt không thông báo trước 03 tháng”, không quy định rõ thời gian tạm dừng, tự ý chuyển thẻ của người dân từ cơ sở “tạm dừng” sang cơ sở khác.

Đối với phòng khám Tâm Đức, khi bị “tạm dừng” cơ quan BHXH Bình Phước không những cử cán bộ đến phòng khám hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở khác, mà còn tuyên truyền trên cả hệ thống loa đài của địa phương. Hành động này của BHXH Bình Phước đã vi phạm các quy định tại Điều 25 Luật BHYT, đó là làm gián đoạn việc khám chữa bệnh của người tham gia BHYT.

Một vấn đề gây lên sự “tranh cãi”, đó là phạm vi hoạt động chuyên môn của Bác sỹ Đa khoa.

Tại phòng khám Tâm Đức, bác sỹ Nguyễn Đồng Kính, với chứng chỉ hành nghề là Bác sỹ đa khoa, (được đào tạo tất cả các khoa, trong đó có Ngoại khoa) được phân công phụ trách Ngoại khoa. Nhưng BHXH Việt Nam lại cho rằng,“phòng khám đã phân công bác sỹ phụ trách chuyên môn không đúng với phạm vi chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề”. Đây cũng là một trong những lý do của BHXH Việt Nam cho rằng không đủ điều kiện để ký hợp đồng KCB – BHYT đối với Tâm Đức.

Một trong những điều cấm được quy định tại Luật khám bệnh,chữa bệnh, đó là Bác sỹ không được hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn.Vậy Bác sỹ đa khoa, khám ngoại khoa có được coi là vượt quá phạm vi chuyên môn và không đúng chuyên môn...?

Phải chăng các quy định của Luật trong công tác KCB -BHYT chưa bám sát thực tế, hay một tư duy “cửa quyền” đang “hành” Phòng khám Tâm Đức suốt một năm qua…?

Các tin khác

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

Nhìn từ vụ thanh niên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa

HOANHAP.VN - Kể từ năm 1947 đến nay, hệ thống văn bản chính sách ưu đãi người có công (NCC) đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện với hơn 1.400 văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NCC.

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

Sáng tạo để hiện thực hóa ước mơ

HOANHAP.VN - Sáng tạo trong lao động, thái độ làm việc nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu và bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm, công ty TNHH Khuê Khuê (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) ngay từ khi thành lập đã tự hào và khẳng định tên tuổi bởi những dòng sản phẩm chất lượng về máy giặt, vắt, sấy và máy rửa bát công nghiệp. Nhưng, không phải ai cũng biết đến người hiện thực hóa ước mơ lại chính là một cựu quân nhân.

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Ra mắt hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của người dân, DN

Bộ Nội vụ đã chính thức đưa Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp (DN) trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Nội vụ vào hoạt động.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Thể thao   
VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

VTV chính thức có bản quyền FIFA World Cup 2018

Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã chính thức có bản quyền truyền thông Giải vô địch Bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga với quyền phát sóng trực tiếp tất cả 64 trận đấu.

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Hỗ trợ hơn 3.000 suất cơm cho thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Các sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh vượt qua kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn thành.

Du lịch   
Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

Văn hóa óc eo: Giá trị về bản sắc tinh hoa vùng đất

HOANHAP.VN - Về với miền Tây sông nước, dù đặt chân ở vùng đất Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang hay Đồng Tháp, du khách vẫn thấy thấp thoáng những di chỉ còn sót lại từ nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I - VII sau Công nguyên). Đã qua 15 thế kỷ, nhưng dấu tích của nền văn hóa vẫn còn lưu lại trên vùng đất châu thổ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như một quá khứ vàng son chưa bao giờ tàn lụi.

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

Các nguồn vốn của tổ chức tín dụng được chuyển hóa hiệu quả

HOANHAP.VN -Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), công tác triển khai cơ cấu lại các Tổ chức Tín dụng (TCTD) thực hiện chuyển hóa các nguồn vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được những bước tiến tích cực. NHNN khẳng định đã điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngoại hối chủ động, linh hoạt nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và đảm bảo an toàn của hệ thống TCTD.

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Thủ tướng đến Thái Lan, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị ACMECS 8 và CLMV 9

Khoảng 2h chiều nay (15/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Don Muang, thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 8 và CLMV lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017