Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo UBND tỉnh làm rõ vụ "Sở TN&MT Bà Rịa Vũng Tàu vượt mặt"

2019-08-12 14:18:02 0 Bình luận
HOANHAP.VN - Không cần nhiều thời gian để thẩm định phương án kỹ thuật cũng như dự toán của Dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức. Chỉ trong ngày 25/12/2018, khi nhận được tờ trình của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, và công văn của Sở Tài chính, ông Lê Tuấn Quốc đã dường như ngay lập tức ký Quyết định phê duyệt dự án với tổng kinh phí lên tới 118 tỷ đồng.
Như Hoà Nhập đã phản ánh, dấu hiệu cho thấy Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa Vũng Tàu có dấu hiệu vượt mặt, “tiền trảm, hậu tấu” khi thực hiện Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức.

Cụ thể, Sở Tài nguyên & Môi trường phát văn bản ghi rõ: “Thực hiện chỉ sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu tại công văn số 10683/UBND-VP ngày 23/10/2018 về việc chủ trương thực hiện công trình xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức. Theo đó, sở Tài nguyên & Môi trường giao cho Liên danh trung tâm kỹ thuật Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Công ty cổ phần Hưng Quốc thực hiện công trình Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại hợp đồng số 05/HĐNT/STNMT-TTKT-LD ngày 06/12/2018”.

Nghi vấn dự án “bỏ túi”?

Nhưng điều khiến dư luận dặt ra nghi vấn dự án có được "bỏ túi" khi  dự án chưa được phê duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký hợp đồng. Theo tìm hiểu, ngày 25/12/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường mới có tờ trình số 7495/TTr-STNMT về việc đề nghị phê duyệt thiết kế kỹ thuật – tự toán kinh phí và đặt hàng nhà nước thực hiện công trình Xây dựng cơ sở dữ liệu đại chính trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Và cũng trong ngày 25/12/2018 Sở Tài chính Bà Rịa – Vũng Tàu cũng mới gửi công văn số 4977/ST-TCHCSN tới UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Cũng trong ngày 25/12/2018, dường như ngay lập tức, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ban hành Quyết định số 3669/QĐ-UBND quyệt định về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật – dự toán kinh phí và dặt hang nhà nước thực hiện công trình Xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Người ký quyết định là ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điêu khiến dư luận cảm thấy “bất ổn” nghi ngờ dự án đã được “bỏ túi” bởi cả thời gian cơ quan chuyên môn của tỉnh thẩm định lại đến khi ông Lê Tuấn Quốc ký Quyết định chỉ trong... 1 ngày.

Liệu Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa Vũng Tàu đã “vượt rào”, tiền trảm hậu tấu hay UBND tỉnh “buộc phải ký Quyết định” khi sự đã rồi. Bởi trước đó, ngày 6/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký hợp đồng với liên danh Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa Vũng Tàu – Công ty Hưng Quốc.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo làm rõ vụ

Để rộng đường dư luận, PV Hoà Nhập đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Long Quyền Chủ tịch UNBD tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu một số thông tin cần làm rõ: Việc sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng đặt hàng trước khi có sự phê duyệt của tỉnh có phải là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng? Đồng thời, dự án sử dụng ngân sách nhà nước lên tới 118 tỷ đồng, vậy dự án có phải đấu thầu công khai không? Cơ sở pháp lý nào để UNBD tỉnh cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng đặt hàng cho liên danh Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng tàu – Công ty Hưng Quốc?

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Tuệ Phong

Ông Long cho biết ông đi công tác và đã chỉ đạo ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, người ký Quyết định số 3669 sẽ cung cấp thông tin tới báo chí. Tuy nhiên, khi PV đến UBND tỉnh để làm việc với ông Lê Tuấn Quốc nhưng không làm cách nào có thể gặp được ông Quốc dù đã đợi cả 1 ngày, goi điện nhắn tin cũng vẫn chỉ là sự “im lặng” và cố tình né tránh trả lời báo chí của ông Lê Tuấn Quốc.

Dư luận đang đặt câu hỏi “Phải chăng, có điều gì khuất tất khiến ông Lê Tuấn Quốc không công khai, minh bạch thông tin để trả lời báo chí?”

Trước việc né tránh của ông Lê Tuấn Quốc, PV đã trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngay sau khi nắm bắt một số thông tin báo chí phản ánh, ông Lĩnh đã trực tiếp yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xác minh thông tin để báo cáo Tỉnh ủy: Dự án này sai ở đâu? Nguyên nhân sao sai?

Được biết, tại Hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2019,ông Nguyễn Hồng Lĩnh đã từng chỉ đạo và khẳng định Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến đến sai phạm tại một dự án trên địa bàn tỉnh. “Các sai phạm gắn liền với cơ quan, đơn vị, cá nhân nên ai làm sai phải xử lý đúng mức độ. Có làm sai là phải có xử lý” - ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Dư luân cũng mong rằng, ông Lĩnh sẽ tiếp tục sâu sát và chỉ đạo quyết liệt vụ việc trên, để xử lý những cá nhân, tổ chức nào liên quan đến sai phạm. Việc xử lý này không những thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn là bài học trong công tác tổ chức cán bộ, giúp mang lại niềm tin trong quần chúng nhân dân với Đảng và chính quyền tỉnh.

Hòa Nhập sẽ tiếp tục thông tin!

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Bí mật đằng sau màn drift đỉnh cao của sĩ quan Cảnh vệ

Gần đây, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, cộng đồng mạng vô cùng phấn khích, mãn nhãn trước tình huống xử lý nghiệp vụ bảo vệ yếu nhân của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với màn quay xe đỉnh cao trong Chương trình “Vinh quang CAND Việt Nam” tại TP Hồ Chí Minh tháng 6/2025 và chương trình biểu diễn phục vụ Khai mạc Hội thao CAND năm 2024 tại Đà Lạt, Huế, Phú Thọ. Nhưng đó chỉ là một trong rất nhiều kỹ năng của CBCS điều khiển phương tiện nghiệp vụ thuộc Phòng Hậu cần - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an.
2025-07-13 22:27:00

“Một thời Quảng Trị”: Hồi ức của người lính, dấu ấn một thời trận mạc

Mỗi khi tháng Bảy về, nơi chiến trường xưa Quảng Trị lại đón bước chân lặng lẽ của một người lính từng vào sinh ra tử – Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu. Với ông, những địa danh như Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh, hay dòng Thạch Hãn không đơn thuần là tên gọi, mà là ký ức máu thịt về một thời đạn bom, một thời chiến đấu và cống hiến không tiếc tuổi xuân cho Tổ quốc. Cuộc đời ông, từ người lính trẻ đến vị tướng trí thức, và cuốn hồi ức "Một thời Quảng Trị" đã trở thành một phần di sản quý báu, soi chiếu cho thế hệ hôm nay về sự hy sinh và khát vọng hòa bình.
2025-07-13 19:50:40

Về Thành cổ thăm đồng đội: "Máu xương các anh đã hóa đất lành"

Tháng Bảy, dòng người trên khắp cả nước lại tìm về Quảng Trị, về với Thành cổ - mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của biết bao thế hệ cha anh. Trong dòng người ấy, có những người lính già, tóc đã điểm sương, trở về thăm lại chiến trường xưa, thăm những người đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Với họ, mỗi tấc đất, mỗi ngọn cỏ ở Thành cổ đều là máu thịt, là ký ức không thể nào quên về một "mùa hè đỏ lửa".
2025-07-13 19:34:43

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường: Tập đoàn kinh tế đang vươn mình trong kỷ nguyên mới

Đại gia Nguyễn Văn Trường được biết đến với khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính, Hồ Núi Cốc, Chùa Tam Chúc… lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường cũng là nhà thầu có tiếng khi liên tục trúng các dự án lớn.
2025-07-12 16:53:00

Trải nghiệm chất sống thượng lưu Sun Elite City trên

“Sun Elite Night – Tinh hoa giữa miền di sản”, sự kiện do Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức ngày 9/7 vừa qua đã đánh dấu màn ra mắt ấn tượng của đô thị nghỉ dưỡng Sun Elite City trong không gian đậm tính nghệ thuật và tinh thần thượng lưu, quy tụ giới tinh hoa.
2025-07-12 12:00:00

VPBank hợp tác 3TS: Hỗ trợ doanh nghiệp mới bằng giải pháp tài chính số

VPBank và 3TS thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện, nhằm tích hợp dịch vụ tài chính của ngân hàng trên nền tảng phần mềm kế toán của 3TS, cùng đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp và SME mới thành lập với giải pháp tài chính số linh hoạt.
2025-07-11 18:00:00
Đang tải...