Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Hai ngày ở Đăk Nông…

16/01/2018 | 09:21:46
HOANHAP.VN - Chiếc xe buýt thả tôi xuống đúng điểm hẹn, anh bạn tài xế taxi quê gốc Thanh Hóa, cười rất tươi, đon đả như đón người thân lâu ngày. Đây là lần thứ 3 tôi về Đăk Nông với hành trình “kêu oan” cho một cán bộ ngành Công an bị vướng vào lao lý. Những gì có được sau 2 ngày lang thang ở thị xã Gia Nghĩa, ở huyện Đăk G’long… giúp tôi thêm động lực để về với đồng bào vùng đất này nhiều hơn để giúp họ được nói lên sự thật .

Những vạt rừng thông còn sót lại dọc QL28 trước “cuộc chiến” với lòng tham con người


“Nóng” từ hội nghị giao ban báo chí

Tôi “lọt” vào Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo tỉnh Đăk Nông tổ chức vào sáng thứ 5, ngày 11/01/2018 diễn ra tại Hội trường của UBND tỉnh Đăk Nông. Hội nghị “nóng” lên với nhiều câu hỏi từ phóng viên các báo: Thông tấn xã Việt Nam, Người Lao động, Tuổi trẻ, Thanh niên, Tiền Phong, Lao động, Đăk Nông... Vấn đề mà phóng viên quan tâm nhất vẫn là tình trạng phá rừng mà chủ thể được nêu như: Công ty CP nông lâm nghiệp Trường Thành, Công ty TNHH Nguyễn Vũ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Gia Nghĩa và cả Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Nông.

Theo thông tin và số liệu mà các phóng viên thu thập được (một số đã được đăng tải trên các báo), đằng sau các DN liên quan đến hậu quả làm mất rừng, có trách nhiệm của một số quan chức cấp tỉnh. Cụ thể như: Công ty TNHH Nguyên Vũ- DN của bà Nguyễn Thị Kim Thoa (vợ ông Lương Ngọc Lếp- nguyên PGĐ Công an tỉnh Đăk Nông). DN này được tỉnh Đăk Nông giao 162ha rừng tại xã Quảng Sơn, trong đó có 156ha rừng thông. Kết quả kiểm tra mới đây cho thấy, diện tích rừng thông của Cty TNHH Nguyên Vũ bị mất 26ha, số diện tích thông chết đứng không rõ nguyên nhân chiếm khoảng 60%, có tới 14ha đất rừng thông bị người dân lấn chiếm.


Khu rừng thông được giao cho Công ty TNHH Nguyên Vũ (vợ ông Lương Ngọc Lếp- nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh) nay cũng xơ xác, tiêu điều trước nạn “xẻ thịt”


Năm 2008, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Nông được giao 175ha đất rừng tại tiểu khu 1685, 1686 và 1697 (thuộc xã Đăk Ha) để phục vụ diễn tập phòng thủ. Trong đó, đất có rừng tự nhiên nghèo khoảng 135,8ha, đất có rừng thông khoảng 9ha, đất trống là 2,2ha và đất rừng IIb khoảng 16ha. Tuy nhiên, cho đến nay, số diện tích rừng được giao nêu trên cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Nông đã biến mất (!?).
Từ hiện trạng rừng bị tàn phá nêu trên, năm 2016 Công ty CP nông lâm nghiệp Trường Thành được UBND tỉnh Đăk Nông cho phép triển khai dự án Đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô chiếm đất lên tới gần 559ha tại tiểu khu 1685, 1697, 1686 và 1674 thuộc địa bàn xã Đăk Ha, xã Quảng Sơn (huyện Đăk G’long). Tuy nhiên, dự án này sau một thời gian triển khai đã bị UBND tỉnh Đăk Nông thông báo tạm dừng vì DN không có khả năng đền bù cho dân.

Ai là thủ phạm phá rừng?

Tôi lại chọn anh bạn tài xế taxi nói trên phục vụ cho chuyến tác nghiệp của mình bởi anh rất thạo tin và thông thuộc địa bàn. Anh bảo: “Những lúc rảnh rỗi, em vẫn thường mở “mạng” ra đọc báo, trong đó có Tạp chí điện tử Hòa Nhập. Em thấy các báo viết về nạn phá rừng, tình trạng bảo kê cho doanh nghiệp ở Đăk Nông phá rừng là rất đúng”.


Ngày 21/5/2008, Bộ CHQS tỉnh Đăk Nông được giao 175ha rừng để diễn tập phòng thủ, nay toàn bộ diện tích rừng đã biến mất


Anh lái xe dẫn tôi ghé thăm lại biệt phủ của ông L.D ở gần hồ câu BiBo thuộc tổ 5, phường Nghĩa Đức (thị xã Gia Nghĩa). Phía trước khu biệt phủ là một công trường đang thi công, chắc hẳn đất ở đây mai này sẽ lên giá.

Chúng tôi chạy dọc theo QL28 từ thị xã Gia Nghĩa vào Đăk Ha, Quảng Sơn… rừng thông bên đường đã thưa rất nhiều so với lần vào trước. Những căn nhà tạm bằng tôn người dân mới dựng lên hai bên đường theo kiểu giã chiến nhằm mục đích hợp thức hóa quyền sử dụng đất vừa được mua hoặc lấn chiếm. Tại địa phận xã Đăk Ha, ông Trương Đình Nở (có hộ khẩu tại tổ 9, phường Nghĩa Thành, thị xã Gia Nghĩa) đã ngang nhiên chở đất, san bằng cả khu vực đất trống ruộng khoảng 8.719m2 giữa 2 vạt rừng thông dọc QL28 và dựng lên đó 9 căn hộ nhỏ bằng tôn kiểu như ki-ốt, nhằm mục đích chiếm giữ đất. Khi được hỏi, ông Nở tuyên bố: “Đất của tôi, tôi làm. Vì nó mà tôi phải đi tù 10 năm đấy. Nay tôi trở về, tôi chiếm lại”.


Người dân tìm gặp phóng viên để tố cáo “quan chức” bảo kê chiếm đất, phá rừng ở Đăk Nông


Gần khu đất ông Nở san chiếm, có kẻ nào đó cũng đã ngang nhiên chở đất san lấp cả những vạt rừng còn sót lại ven đường mà không gặp phải sự cản trở nào từ chính quyền.

Hỏi về khu vực đất rừng thuộc tiểu khu 1685 và 1697- nơi mà thiếu tá công an Phạm Xuân Sáng đang bị điều tra về tội “hủy hoại rừng”, một số người dân ở đây khẳng định: “Chỗ đó rừng bị phá lâu rồi”

Ngược lên phía xã Quảng Sơn, khu vực rừng thông do Công ty TNHH Nguyên Vũ được giao. Rừng chỉ còn thưa thớt những hàng thông phía giáp mặt đường, nhường chỗ cho những vườn tiêu, cà phê chạy dài theo các sườn dốc. Giải thích về những cây thông bị chết đứng, anh bạn lái xe taxi bảo: “Họ đổ một loại hóa chất gì đó vào gốc cây và sau đó cây thông tự chết”. Hỏi người dân ven đường, nơi có những cây thông “tự chết” héo khô, ai cũng bảo: “đó là đất của ông Lếp”. Họ kể vanh vách tình trạng phá rừng thông, bán đất rừng của Công ty TNHH Nguyên Vũ như chính họ là người trong cuộc.


Tại địa bàn xã Đăk Ha, ông Trương Đình Nở đã san lấp 8.719m2 đất rừng ven QL28 để làm “nhà”


Cũng tại địa bàn xã Đăk Ha, kẻ nào đó đã ngang nhiên đổ đất, san lấp cả những vạt rừng còn sót lại ven QL 28.

Trong khi, những kẻ phá rừng có tổ chức với quy mô hàng trăm héc-ta tại Đăk Nông (như phản ánh của báo chí), chưa bị xử lý thì ngày 16/3/2017, thiếu tá Phạm Xuân Sáng- Đội trưởng Đội An ninh nông thôn (PA88)- Công an tỉnh Đăk Nông bị khởi tố về tội danh “hủy hoại rừng”. Nguyên nhân mà Sáng bị khởi tố, theo những tài liệu mà phóng viên có được, là do Sáng đã dám làm đơn tố cáo một số quan chức của tỉnh Đăk Nông đã bao che cho một số đối tượng phá rừng. trù dập, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ bất hợp lý.

Đã 10 tháng trôi qua, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông vẫn chưa kết luận được hành vi của Phạm Xuân Sáng với tội danh “hủy hoại rừng”, trong khi đó, hồ sơ của cơ quan tố tụng huyện Đăk Glong thì quá thiếu và yếu chứng cứ buộc tội.


Khi các luật sư có được hồ sơ vụ án “Hủy hoại rừng” do Toà án nhân dân huyện Đăk G’long cho phép sao chụp. Các luật sư cho biết, trong hồ sơ vụ án, không hề có những văn bản, tài liệu của Xí nghiệp Lâm Nghiệp Đăk Ha, của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông- là chứng cứ rất quan trọng liên quan đến vị trí khu đất được xác định là không còn rừng từ năm 2013 về trước. Những tài liệu này, trước đó đã được Công an tỉnh Đăk Nông thu thập trong quá trình xác minh đơn tố cáo Phạm Xuân Sáng để làm cơ sở cho báo cáo số 785/BC-PC16 ngày 28/10/2015 và kết luận số 787/KL-CAT(PV26) ngày 11/7/2016. Sau khi nhận được thông tin này, phóng viên đã gặp ông Phạm Văn Sơn- Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đăk G’Long để cung cấp bổ sung với mong muốn vụ án được xem xét khách quan, đúng quy định pháp luật.

Với quan điểm, không bỏ lọt tội phạm, nhưng không làm oan cho người vô tội, mong rằng, những người được giao thụ lý điều tra, truy tố, xét xử vụ án không vì một áp lực nào, thật sự khách quan, vô tư, bản lĩnh trong thi hành công vụ.

Các tin khác

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư

Theo Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP thì người bị thương lập bản khai cá nhân kèm theo giấy tờ chứng minh tham gia cách mạng kèm theo giấy tờ, tài liệu chứng minh bị thương, tức là phải có giấy ra viện mà điều này rất khó với các trường hợp tham gia chiến đấu tại địa phương vì làm gì có giấy ra viện.

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Bảo lãnh nhà ở: Chủ đầu tư và ngân hàng đều đang "làm xiếc" với người mua?

Dù đã có quy định dự án bất động sản phải có bảo lãnh từ ngân hàng mới được bán nhà hình thành trong tương lai, song thực tế nhiều dự án không có bảo lãnh, các giao dịch mua bán vẫn diễn ra và rủi ro luôn được đẩy về phía người mua.

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Quảng Ngãi: Còn hơn 1.300 nhà ở chưa được xây dựng cho người có công

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng tại cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức về việc xem xét, giải quyết tồn tại, vướng mắc trong quá trình hoàn thành việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22, năm 2013 và Nghị quyết số 63, năm 2017 của Chính phủ, tính đến ngày 30.9, Quảng Ngãi vẫn còn 1.314 nhà chưa thực hiện xây dựng.

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Thể thao   
Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Võ Thanh Tùng giành HCV, phá kỷ lục châu Á bơi người khuyết tật

Nếu như đội cử tạ sớm hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, trọng trách săn tìm huy chương vẫn đè nặng lên các đội điền kinh và bơi lội thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Asian Paragames (Đại hội TTNKT châu Á 3 -2018).

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Bỏ cộng điểm học nghề trong tuyển sinh lớp 10?

Theo phương án tuyển sinh sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM công bố, học sinh sẽ không được cộng điểm chứng chỉ nghề và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa.

Du lịch   
Hà Giang! Ngày tôi đến...

Hà Giang! Ngày tôi đến...

HOANHAP.VN - Lỗi hẹn với Hà Giang đã mấy lần, cái khát khao được đặt chân lên mảnh đất xa xôi nơi địa đầu của Tổ quốc ấy, được đến với những huyện vùng cao - nơi tập trung đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số nhất cả nước, được khám phá và tìm hiểu sâu sắc hơn về đời sống của bà con dân tộc miền núi nay đã thành hiện thực...

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành Ngân hàng với cách mạng công nghiệp 4.0

HOANHAP.VN - Sự phát triển của công nghệ ảnh hưởng sâu rộng, mang tính cải cách cho tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội và ngành ngân hàng không phải là ngoại lệ.

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Thủ tướng đề nghị IMF, WB tư vấn xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô cho ASEAN

Trước các biến động khó lường của kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị IMF, WB hợp tác và tư vấn cho các nước ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường và thích ứng của kinh tế ASEAN.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017