Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Những câu hỏi hé lộ bí ẩn về mối quan hệ OPEC và BSR khi phân phối hạt nhựa PP?

05/12/2018 | 15:59:19
HOANHAP.VN - Vào cuối tháng 7/2018, Bộ Công thương công bố việc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) hợp tác cùng Công ty CP An Phát Holdings (APH) đã gây được nhiều sự chú ý từ dư luận. Bởi cái bắt tay này không chỉ dính líu tới số phận của 1 trong 12 đại dự án thua lỗ nhiều năm của ngành công thương mà còn "hé lộ" được mối quan hệ bí ẩn đằng sau đó, điển hình nhất là nghi vấn Công Ty Cổ Phần Nhựa OPEC (OPEC) đang gần như thao túng hoàn toàn sản phẩm hạt nhựa PP của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)?

Cụ thể, theo tài liệu mà phóng viên có được, để có được thành công trong sự hợp tác giữa APH và PVTex, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có một số "chỉ đạo" thông qua người đại diện phần vốn nhà nước của mình tại BSR, yêu cầu DN này cắt giảm 35% khối lượng hạt nhựa PP đã ký với các đối tác khác trước đó (tương đương 4.500 tấn/tháng) để bán lại cho APH. Nếu điều này thành hiện thực, các đối tác đã từng ký hợp đồng mua hạt nhựa PP với BSR sẽ thiệt hại nặng.

Nhà máy của Công ty Cổ phần nhựa OPEC

Tuy nhiên, nếu nhìn lại cách mà BSR phân phối hạt nhựa PP của mình trước đó sẽ thấy dường như sản phẩm này chỉ cung ứng cho duy nhất một doanh nghiệp. Theo đó năm 2017, BSR đã ký hợp đồng có thời hạn 3 năm (2018 - 2021) bán hạt nhựa PP cho 5 khách hàng là OPEC, Công ty CP hóa chất nhựa Đà Nẵng, Công ty CP thương mại dịch vụ Dầu khí miền Trung (PSMT), Tổng công ty Dung dịch khoan  và hóa phẩm dầu khí (DMC), Công ty CP Nhà và thương mại dầu khí (PVB). Tổng số hạt nhựa theo hợp đồng là khoảng 12.500 tấn/tháng, với giá thành tố Pre = +15USD/tấn.

Mặc dù vậy, sau khi nhận được hạt nhựa PP từ BSR, các DN gồm PSMT, DMC và PVB lại đem gần như toàn bộ bán lại cho OPEC với khối lượng khoảng 5.500 tấn/tháng. Không dừng lại ở đó, mỗi tháng OPEC còn được nhận riêng số lượng hạt nhựa PP vượt kế hoạch từ BSR với khối lượng khoảng 2.000 tấn/tháng. Như vậy có thể thấy trong khoảng 14.500 tấn hạt nhựa PP được BSR sản xuất ra mỗi tháng đã có khoảng 11.600 tấn, chiếm 80% rơi vào tay OPEC. Đây cũng là những câu hỏi mà mà PV rất muốn tìm OPEC trả lời cụ thể, việc mua đi bán lại trong nền kinh tế thị trường là nhà nước cho phép, nhưng liệu việc phân phối đó có đảm bảo nguồn thu về cho BSR theo đúng giá thị trường hay không? Bởi BSR là công ty thuộc PVN, được nhà nước quản lý.

Hiển nhiên, nếu đúng như vậy, OPEC sẽ hưởng lợi lớn từ việc hợp tác với BSR nếu như APH không "chen chân" vào. Nhưng với một số lý do nào đó, 2 trong 5 DN là DMC và PVB đã hủy hợp đồng với BSR và khổi lượng hạt nhựa PP vốn định cung cấp cho những DN này sẽ được chuyển cho APH (khoảng xấp xỉ 3.000 tấn/tháng). Trước tình thế này, OPEC có đột ngột đứng ra xin mua lại toàn bộ số lượng sản phẩm nói trên với giá thành tố Pre = +30USD/tấn, gấp đôi so với giá ban đầu?

Điều  này đặt ra nghi vấn việc BSR chọn các đối tác để tiêu thụ hạt nhựa PP rõ ràng là có vấn đề rất nghiêm trọng? Khi tình trạng này xảy ra các DN nhập hàng rồi bán lại kiếm lời, việc mua đi bán lại trong thương mại là bình thường, nhưng chỉ có điều bất thường là giá của sản phẩm lại thay đổi đến chóng mặt, tăng gấp đôi so với cũ. Vậy tại sao lại có điều lạ như vậy? Phải chăng, với mức giá mua được tăng gấp đôi khi gặp bất lợi của OPEC cũng cho thấy BSR chưa thực sự xác định đúng giá của hạt nhựa PP trên thị trường, từ đó tạo cơ hội cho DN khác hưởng lợi.

Mặt khác, với 5 đối tác đã từng ký hợp đồng với BSR như đã nhắc tới ở trên, ở một góc độ nào đó cũng cho thấy dấu hiệu cài cắm "quân xanh, quân đỏ" nhằm phục vụ cho một DN duy nhất, liệu có đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh sòng phẳng? Với sự sắp xếp gây méo mó thị trường hạt nhựa PP như vậy, về lâu dài, không chỉ gây thiệt hại cho toàn ngành mà đây cũng như "một tảng đá lớn" khiến BSR không thể phát huy được lợi thế của mình, cũng như thiệt hại cho nguồn thu của PVN nói riêng và ngân sách nhà nước nói chung.

Dư luận mong rằng PVN và cả Bộ Công thương cần vào cuộc để làm rõ những vấn đề sau: Có hay không "lợi ích nhóm" giữa BSR và OPEC? Nếu vẫn giữ nguyên hợp đồng với OPEC liệu BSR sẽ thiệt hại lớn đến cỡ nào?

Dể đảm bảo thông tin đa chiều, Phóng viên đã nhiều lần liên lạc, đặt lịch làm việc với lãnh đạo của OPEC nhưng tới nay vẫn không nhận được bất kỳ sự phản hồi nào.

Hoanhap.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017