Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phó Thủ tướng tiếp đại diện gia đình liệt sĩ và cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc

07/07/2018 | 09:41:09
Chiều 6/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, đại diện các mẹ Việt Nam anh hùng, đại biểu các gia đình liệt sĩ và cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gửi lời chúc sức khỏe và thăm hỏi ân cần tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng trên toàn quốc.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh từ một dân tộc nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đấu tranh giành được độc lập dân tộc, chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để có được những thành quả đó, đồng bào, nhân dân các tầng lớp ở mọi miền đất nước đã phải chịu sự nhiều hy sinh, tổn thất to lớn.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và cựu chiến binh đã có con em hy sinh, cống hiến xương máu vì sự nghiệp độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ, tri ân công lao to lớn đó.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người có công như hỗ trợ về nhà ở; trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; tiền tuất, trợ cấp nuôi dưỡng; mai táng phí; ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm; đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công gia đình chính sách cũng được thường xuyên tổ chức.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, dù có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh đã cống hiến cho Tổ quốc. Vì thế, cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách ngày càng tốt hơn.

Phó Thủ tướng cho biết, gần đây, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công; giao UBND cấp tỉnh rà soát, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Thực hiện Nghị quyết số 49/2017/QH14 của Quốc hội, Bộ LĐ,TB&XH đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng (nâng mức chuẩn lên 1.515.000 đồng).

Hoan nghênh các kết quả hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam hơn 7 năm qua, Phó Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ phong phú hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời theo chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước trong công tác người có công với cách mạng. Hội là một tổ chức xã hội thiện nguyện với tôn chỉ tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong những năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã hỗ trợ thông tin liệt sĩ, tư vấn và tổ chức giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ. Hơn 130.000 liệt sĩ qua thu thập, phân tích, xử lý, được Hội thông báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng trong đó có Website trianlietsi.vn và Tạp chí điện tử Tri ân của cơ quan Hội tới bạn đọc.

Hiện nay Hội đang tham gia với Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua. Mạng lưới tổ chức Hội tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ gia đình liệt sĩ về chính sách, đời sống, đồng thời cùng các cơ quan chức năng, các lực lượng và gia đình trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về quê hương theo nguyện vọng của gia đình.

Các tin khác

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

Những công trình vi phạm TTXD phá vỡ quy hoạch phố cổ?

HOANHAP.VN - Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) đô thị đã được Thành phố tập trung chỉ đạo; các sở, ban, ngành Thành phố, các quận, huyện, thị xã đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng công trình và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép, sai phép; tình hình trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép đã xuất hiện trở lại, gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng tới trật tự, kỷ cương đô thị.

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

Chứng khoán Artex chính thức lên sàn giá tham chiếu hơn 8.000 đồng

HOANHAP.VN - Cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán Artex chính thức gia nhập vào HNX trong phiên giao dịch ngày Thứ 6 (28/09) với giá tham chiếu 8,100 đồng/cp. Trước đó, ngày 17/09/2018, CTCP Chứng khoán Artex (UPCOM: ART) được chấp thuận niêm yết hơn 37 triệu cổ phiếu tại Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Thể thao   
“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

“Carnaval hành trình nhân ái 2018” tại Tuyên Quang

HOANHAP.VN - Ngày 21/9, tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ và Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Carnaval hành trình nhân ái 2018”.

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

Bộ Giáo dục: Sẽ quán triệt nhà xuất bản để tái sử dụng sách giáo khoa

“Về quan điểm chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định: sách giáo khoa cần được sử dụng, bảo quản tốt để có thể sử dụng lại được khi cần thiết, tránh lãng phí cho gia đình học sinh, xã hội.”

Du lịch   
Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

Vẻ đẹp huyền bí Tà Pạ An Giang

HOANHAP.VN - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Pạ là một trong bảy ngọn “thất sơn màu nhiệm” ẩn mình trong vùng đồi thuộc xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) như một bức tranh thủy mạc giữa đồng bằng miền Tây Nam bộ.

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

Ngân hàng tăng lãi suất kinh doanh cuối năm

HOANHAP.VN - Chỉ còn hơn hai tháng nữa là kết thúc năm 2018. Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, năm nay việc hút vốn từ dân cư đến sớm hơn mọi năm.

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thái Lan sẽ treo cờ rủ tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Trong một công văn ngày 22/9, Văn phòng Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các cơ quan ban ngành chính phủ trên toàn lãnh thổ nước này treo cờ rủ để tưởng niệm cố Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang trong 3 ngày.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017