Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Phó Thủ tướng tiếp đại diện gia đình liệt sĩ và cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc

07/07/2018 | 09:41:09
Chiều 6/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, đại diện các mẹ Việt Nam anh hùng, đại biểu các gia đình liệt sĩ và cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gửi lời chúc sức khỏe và thăm hỏi ân cần tới các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng trên toàn quốc.


Phó Thủ tướng nhấn mạnh từ một dân tộc nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đấu tranh giành được độc lập dân tộc, chiến thắng giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Để có được những thành quả đó, đồng bào, nhân dân các tầng lớp ở mọi miền đất nước đã phải chịu sự nhiều hy sinh, tổn thất to lớn.

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và cựu chiến binh đã có con em hy sinh, cống hiến xương máu vì sự nghiệp độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhớ, tri ân công lao to lớn đó.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chế độ, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho người có công như hỗ trợ về nhà ở; trợ cấp một lần hoặc trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; cấp thẻ bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khỏe; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình; tiền tuất, trợ cấp nuôi dưỡng; mai táng phí; ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm; đất đai, tín dụng để phát triển sản xuất. Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công gia đình chính sách cũng được thường xuyên tổ chức.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, dù có làm bao nhiêu cũng không đủ để đền đáp công ơn của các lớp cha anh đã cống hiến cho Tổ quốc. Vì thế, cả hệ thống chính trị phải tăng cường nhận thức, có trách nhiệm và làm hết khả năng để quan tâm đến đời sống của người có công, gia đình chính sách ngày càng tốt hơn.

Phó Thủ tướng cho biết, gần đây, sau đợt tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ công tác người có công; giao UBND cấp tỉnh rà soát, bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước. Thực hiện Nghị quyết số 49/2017/QH14 của Quốc hội, Bộ LĐ,TB&XH đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 70/2017/NĐ-CP của Chính phủ, quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng (nâng mức chuẩn lên 1.515.000 đồng).

Hoan nghênh các kết quả hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam hơn 7 năm qua, Phó Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ phong phú hơn, hiệu quả hơn và thiết thực hơn.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời theo chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước trong công tác người có công với cách mạng. Hội là một tổ chức xã hội thiện nguyện với tôn chỉ tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong những năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã hỗ trợ thông tin liệt sĩ, tư vấn và tổ chức giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ. Hơn 130.000 liệt sĩ qua thu thập, phân tích, xử lý, được Hội thông báo, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng trong đó có Website trianlietsi.vn và Tạp chí điện tử Tri ân của cơ quan Hội tới bạn đọc.

Hiện nay Hội đang tham gia với Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) để giải quyết các trường hợp đề nghị công nhận là liệt sĩ còn tồn đọng nhiều năm qua. Mạng lưới tổ chức Hội tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ gia đình liệt sĩ về chính sách, đời sống, đồng thời cùng các cơ quan chức năng, các lực lượng và gia đình trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về quê hương theo nguyện vọng của gia đình.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017