Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Thể hiện sâu sắc đạo lý ‘uống nước, nhớ nguồn’

08/07/2018 | 21:21:52
Thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách tại Tiền Giang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi được biết trên 98% hộ gia đình người có công của tỉnh có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân địa phương.

Chiều 8/7, tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện các gia đình thương binh, liệt sỹ, học sinh nghèo hiếu học.


Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gửi lời thăm hỏi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, các thương bệnh binh, người có công với cách mạng của tỉnh Tiền Giang.

Phó Thủ tướng ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của quân và dân tỉnh Tiền Giang trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc. Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, Tiền Giang cũng là một trong những địa phương chịu nhiều mất mát và hy sinh. Hiện nay cả tỉnh có khoảng 120.000 người có công với cách mạng được hưởng chế độ. Trong đó, có 5.820 Mẹ Việt Nam anh hùng (364 Mẹ còn sống); 489 cán bộ tiền khởi nghĩa, 51 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 11.625 thương binh; 2.355 bệnh binh, 35.382 liệt sỹ...

Sau ngày giải phóng, đặc biệt là qua hơn 30 năm đổi mới, Đảng bộ, dân và quân Tiền Giang đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực; góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tiền Giang luôn chủ động thực hiện các chương trình đột phá và trọng điểm về kinh tế-xã hội, tiếp tục khẳng định vị thế trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt ở mức cao của kế hoạch đề ra. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 43,4 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu đến cuối 2018 xuống còn 3,69%, giảm khoảng 2.360 hộ so với đầu năm. Cơ cấu kinh tế của Tiền Giang đang chuyển dịch theo hướng tích cực.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực và sự quan tâm của các sở ngành tỉnh Tiền Giang đã chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta.

“Tôi rất vui mừng khi được biết hiện có trên 98% hộ gia đình người có công của tỉnh Tiền Giang có mức sống cao hơn mức trung bình của người dân địa phương”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Đề cập đến công tác giáo dục và đào tạo, Phó Thủ tướng cho rằng, các cháu học sinh nghèo tại một số địa phương vùng xa, vùng sâu, vùng có nhiều đóng góp cho cách mạng trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, còn thiếu nhiều điều kiện đến trường học hàng ngày.

Đồng cảm và sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn của người dân, trong đó có các gia đình chính sách, các cháu học sinh nghèo của tỉnh Tiền Giang, Báo Công an nhân dân đã vận động một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công và hỗ trợ các cháu học sinh nghèo hiếu học của huyện Cai Lậy và Thị xã Cai Lậy.

Với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương, cùng với ý chí tự lực, tự cường, các gia đình chính sách, người có công tiếp tục nỗ lực vượt khó, vươn lên, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập..., góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng giàu đẹp.

Với các cháu học sinh, Phó Thủ tướng mong muốn món quà xe đạp sẽ giúp các cháu rút ngắn thời gian đến trường, thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, say mê học tập, rèn luyện đạo đức, dùng tri thức và sự hiểu biết giúp gia đình nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

“Trong số các cháu học sinh nhận quà hôm nay, tôi mong muốn và tin tưởng rằng, sẽ có những cháu nỗ lực phấn đấu, vươn lên học giỏi, trở thành tài năng của Tiền Giang và của đất nước trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế, pháp luật và văn hóa. Các cháu cần ghi nhớ rằng, sự chia sẻ của các bác, các cô, chú hôm nay, với những món quà tuy nhỏ nhưng tình nghĩa, thiết thực đối với sự học tập của các cháu, sẽ là những kỷ niệm đẹp, khó phai, là bệ đỡ nâng bước cho các cháu trong suốt hành trình học tập, lập thân, khởi nghiệp và thành tài của mình trong tương lai”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Các tin khác

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

Phản hồi của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương về nội dung phản ánh trên Tạp chí Hòa Nhập

HOANHAP.VN - Ngày 13/12/2018, Tạp chí điện tử Hòa Nhập nhận được công văn số 774/NĐTW-TCCB về việc “trả lời công văn số 427/2018/CV-ĐTHN và thông tin đăng tải của Tạp chí Hòa Nhập”. Kèm theo công văn này là công văn số 562/NĐTW ban hành ngày 19/9/2018 gửi Bộ Y tế, Quận ủy Đống Đa, Cơ quan báo đài, truyền thông, các cơ quan chức năng thông tin về việc “Đơn thư mạo danh gây mất đoàn kết nội bộ”.

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

Chính thức công bố 4 mẫu điện thoại “Main Việt Nam” đầu tiên

HOANHAP.VN - Ngày 14/12/2018, tại Tòa tháp Landmark 81 (Tp.HCM), Công ty VinSmar đã chính thức ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh Vsmart đầu tiên. Các sản phẩm Vsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, công nghệ theo tiêu chuẩn châu Âu.

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Phê chuẩn Công ước 98 của ILO: Cam kết đúng thời gian và tiến độ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp và làm việc với ông Chang-Hee Lee, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, chiều ngày 13/12.

Thể thao   
Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

Chung kết lượt đi AFF Cup 2018 – Eurowindow thưởng nóng 1 tỷ đồng cho cầu thủ Việt Nam đầu tiên sút tung lưới Malaysia

HOANHAP.VN - Chỉ vài tiếng trước giờ bóng lăn trên sân Bukit Jalil, Kuala Lumpur, Công ty CP Eurowindow đã ra quyết định nâng giá trị tiền thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 lên 1 TỶ ĐỒNG.

Du lịch   
Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

Lênh đênh theo mùa "cá chạy"

HOANHAP.VN - Theo thông lệ, cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11, nước lũ tại đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu đang rút nhanh. Đây là mùa những con nước rút đi, chỉ còn cá và cá ở lại, như món quà tự nhiên ban tặng cho dải đất này nên người ta gọi là mùa cá ra. Mùa cá ra cũng là mùa đánh bắt cuối cùng của những ngư dân nơi đây.

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

Hấp dẫn thị trường tiền tệ cuối năm

HOANHAP.VN - Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn một tháng nữa thì quy định tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ được áp dụng. Nhiều ngân hàng đã và đang chạy đua huy động vốn dài hạn để cân đối nguồn vốn, trong đó có những ngân hàng vốn đã giữ ổn định suốt thời gian qua như Vietcombank, Vietinbank, Agribank hay BIDV cũng tham gia “cuộc chơi” lãi suất này.

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 33

Tối 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017