DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Bê trễ những dự án bất động sản gắn mác ngoại

29/03/2016 | 15:02:40
Khi bắt đầu triển khai, nhiều dự án bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hà Nội được công bố hoành tráng, với kỳ vọng tạo nên những khu đô thị đáng sống, làm thay đổi bộ mặt đô thị của Thủ đô. Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, những gì mà các dự án này mang lại là sự dang dở, nhếch nhác và những khu đất trống mênh mông.

Triển khai từ cuối năm 2010, Dự án Deawoo Cleve (quận Hà Đông) do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) đầu tư với tổng vốn đầu tư 420 triệu USD từng được nhắc đến như là một siêu dự án, với khoảng 5.000 căn hộ cao cấp. Thế nhưng, sau bước khởi đầu nhanh chóng để mở bán thu tiền, chủ đầu tư đã đột ngột dừng triển khai.


Dự án Booyoung Vina sau 10 năm thực hiện phần lớn vẫn chỉ là bãi đất trống.

Cụ thể, 2 tòa tháp đầu tiên (CT2A và CT2B) trong tổng số 15 toà tháp của dự án này chỉ được triển khai đến tầng 6, rồi “đắp chiếu” suốt từ cuối năm 2012 đến nay.

Do dự án không được triển khai, nhiều khách hàng mua nhà trước đó đã đòi tiền, nhưng chủ đầu tư khất lần và hứa sẽ tiếp tục triển khai, hoàn thành?

Tuy nhiên, mới đây, Tập đoàn Inpyung, chủ đầu tư Dự án Deawoo Cleve đã xin thay đổi quy hoạch. Theo đó, thay vì triển khai 15 tòa chung cư cao tầng, doanh nghiệp xin chuyển phần diện tích chưa triển khai sang nhà thấp tầng.

Những tưởng sau khi hoàn thành việc chuyển đổi, chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh triển khai dự án dang dở để bàn giao nhà cho khách hàng. Thế nhưng, những khách hàng mua nhà tại dự án này lại thêm một lần nữa lo lắng khi chủ đầu tư cho tháo dỡ toàn bộ máy móc tại 2 tòa chung cư đang triển khai dang dở và dừng toàn bộ hoạt động tại công trình dự án này.

Việc tháo dỡ máy móc, thiết bị tại công trình tòa chung cư CT2A và CT2B khiến khách hàng đã lỡ nộp tiền mua nhà đứng ngồi không yên, vì không biết khi nào dự án mới được hoàn thành.

Cũng tại quận Hà Đông, một dự án bất động sản ngoại khác cũng rơi vào cảnh “sống dở, chết dở” là Dự án chung cư quốc tế Booyoung Vina. Dự án do Công ty TNHH Booyoung (thuộc Tập đoàn Booyoung Hàn Quốc) làm chủ đầu tư, được cấp phép đầu tư từ năm 2006, với tổng vốn đầu tư 171 triệu USD. Tại thời điểm dự án được cấp phép đầu tư, Booyoung Vina được coi là một dự án khủng.

Theo quy hoạch, Dự án Booyoung Vina có quy mô 4,3ha, gồm 6 tòa chung cư cao cấp cao 30 tầng, trải dài trên 6 ô đất tại Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông.

Năm 2007, khi thị trường địa ốc đang lên cơn sốt, chủ đầu tư đã làm lễ khởi công dự án khá rầm rộ, nhưng việc triển khai sau đó bị đình trệ. Đến năm 2011, dự án tiếp tục được tái khởi động, nhưng vẫn thất bại.

Với việc đình trệ quá lâu, Dự án Booyoung Vina là một trong những dự án có vốn FDI có tên thường xuyên nhất trong các đợt kiểm tra, rà soát dự án chậm tiến độ tại Hà Nội. Tuy nhiên, dù đã có nhiều đợt rà soát, kiểm tra, nhưng đến nay, vẫn chưa thấy cơ quan quản lý đưa ra biện pháp xử lý mạnh tay với chủ đầu tư dự án này.

Sau nhiều năm “đắp chiếu”, tháng 9/2015, khi thị trường căn hộ có dấu hiệu nóng trở lại, chủ đầu tư Dự án Booyoung Vina bất ngờ triển khai công trình dự án trên 2 ô đất CT-06 và CT-07. Thế nhưng, các công trình này vẫn chưa hoàn thiện phần hầm, móng và đang đứng trước nguy cơ tiếp tục bị đình trệ.

Không bất động như Deawooo Cleve, hay Booyoung Vina, nhưng Dự án Splendora - Bắc An Khánh của An Khánh JVC, một liên doanh giữa Vinaconex với Công ty POSCO E&C (Hàn Quốc), cũng có tiến độ khá bê trễ. Dự án có quy mô trên 260ha, với vốn đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD, được triển khai từ năm 2006 và dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2018. Thế nhưng đến nay, dự án mới chỉ hoàn thiện được giai đoạn 1. Giai đoạn 2, theo ghi nhận thực địa của phóng viên Đầu tư Bất động sản, có hoạt động thi công khá lẻ tẻ và với quy mô cực lớn của dự án, việc hoàn thiện đồng bộ vào chưa đầy hai năm tới là một dấu hỏi lớn.

Một dự án khác là Garden City của liên doanh Berjaya - Handico 12 cũng có tiến độ khá bê trễ. Dự án này có quy mô trên 31ha, triển khai từ năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Tuy nhiên đến nay, chỉ một phần dự án được triển khai, với những tiện ích hạn chế.

Với các ví dụ nhãn tiền kể trên có thể thấy, không phải dự án nào gắn mác ngoại cũng là dự án xịn, đáng tin cậy. Đó cũng là bài học để người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp trong nước cẩn thận hơn để tránh phải “tiền mất, tật mang”.

Bạn đang đọc bài Bê trễ những dự án bất động sản gắn mác ngoại tại chuyên mục Bất động sản. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Bình Thuận: Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

HOANHAP.VN - Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền.

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kiên trì kiến nghị dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng

Kỳ họp giữa năm của Quốc hội đã kiến nghị, nay Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên trì nêu lại việc cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017