DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Việt Nam lọt vào nhóm 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

22/07/2016 | 14:33:19
Theo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index - HPI) năm 2016 do Quỹ kinh tế mới (New Economics Foundation - NEF) có trụ sở tại Anh vừa công bố, Việt Nam xếp thứ 5 trong số các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và cũng là thứ hạng cao nhất ở châu Á.

Du khách thăm quan một khu rừng ở Costa Rica (Ảnh: enchanting-costarica.com)Tờ Independent ngày 21/7 dẫn báo cáo Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) do Quỹ kinh tế mới (NEF) công bố cho thấy Costa Rica, quốc gia nhỏ bé ở khu vực Mỹ Latinh, là nước hạnh phúc nhất thế giới năm nay.

Chỉ số hành tinh hạnh phúc được tính toán dựa trên các yếu tố gồm sự hài lòng của người dân đối với đất nước nơi họ sống, tuổi thọ trung bình của người dân mỗi quốc gia, vấn đề bất bình đẳng xã hội giữa người dân trong một nước và chỉ số dấu chân sinh thái (chỉ số để so sánh nhu cầu của con người đối với khả năng tái tạo các nguồn tài nguyên trên Trái Đất).

Số liệu cụ thể về các yếu tố trên được Quỹ kinh tế mới (NEF) chọn lọc từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế và số liệu do chính NEF thu thập.

Nếu nhìn vào danh sách do NEF công bố, có thể nhận thấy rằng nhóm các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lại rơi vào những nước đang phát triển, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latinh. Trong khi đó, những nước có nền kinh tế phát triển lại không được xếp ở thứ hạng cao, ví dụ Vương quốc Anh chỉ xếp thứ 34, còn Mỹ xếp thứ 108.Việt Nam xếp thứ 5 về chỉ số hành tinh hạnh phúc năm 2016 (Ảnh: AFP)


Costa Rica, đất nước được coi là hạnh phúc nhất thế giới theo Chỉ số HPI năm nay, là nơi có tới 99% lượng điện được tạo ra từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Ở Costa Rica, quân đội đã bị giải tán từ năm 1949 và các khoản tái đầu tư sẽ được dành cho các chương trình y tế và giáo dục.

Ngược lại với Costa Rica, Chad là quốc gia xếp cuối cùng trong danh sách những nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2016. Quốc gia sản xuất dầu mỏ này đang phải đối mặt với tỷ lệ nghèo đói cao và cơ sở hạ tầng yếu kém. Bất ổn nội bộ triền miên cũng là một nhân tố dẫn tới tình trạng khó khăn của Chad hiện nay. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, tuổi thọ trung bình của đàn ông nước này chỉ là 49 tuổi, còn phụ nữ cao hơn một chút, 52 tuổi.

Saamah Abdallah, chuyên viên nghiên cứu an sinh cao cấp tại NEF, cho biết “Chỉ số hành tinh hạnh phúc cung cấp một kim chỉ nam hướng dẫn các quốc gia hướng tới sự tiến bộ thực sự, đồng thời cho thấy rằng con người có thể sống tốt mà không gây ảnh hưởng quá nhiều tới Trái đất. Chúng ta có thể học hỏi từ các nền kinh tế nhỏ hơn - những nước có thể tạo ra bước phát triển mạnh mẽ cho người dân với nguồn tài nguyên hạn chế. Thường chính phủ các nước sẽ ưu tiên phát triển kinh tế mà xao nhãng các mối quan tâm khác. Họ đang đánh mất những điều thực sự quan trọng: đó là cuộc sống bền vững, hạnh phúc và lâu dài cho tất cả mọi người trên thế giới”.

10 quốc gia có chỉ số HPI cao nhất thế giới năm 2016:

1. Costa Rica

2. Mexico

3. Colombia

4. Vanuatu

5. Việt Nam

6. Panama

7. Nicaragua

8. Bangladesh

9. Thái Lan

10. Ecuador

10 quốc gia có chỉ số HPI thấp nhất thế giới năm 2016:

130. Trinidad & Tobago

131. Burundi

132. Swaziland

133. Sierra Leone

134. Turkmenistan

135. Cote D’Ivoire

136. Mông Cổ

137. Benin

138. Togo

139. Luxembourg

140. Chad
Bạn đang đọc bài Việt Nam lọt vào nhóm 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tại chuyên mục Giải trí. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822444479 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

Vũng Tàu: nhiều điểm ẩn khuất tại dự án Baria Residence

HOANHAP.VN - Dạo gần đây, trên các trang wed, mạng xã hội, các trang giao dịch bất động sản quảng cáo rầm rộ về dự án Baria Residence với những lời mời chào thu hút khách hàng đầu tư, tọa lạc tại 3 mặt tiền thuộc Phường Long Tâm, TP Bà Rịa Tỉnh Vũng Tàu.

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Động thái của Moody’s với Việt Nam: Hiểu đúng để hành động đúng

Ngày 9-10 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã ra thông báo đặt mức xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ bằng ngoại tệ hoặc tiền đồng của Chính phủ Việt Nam, hiện ở mức Ba3, vào diện xem xét hạ xuống trong vòng ba tháng tới

“Hành trình SV - OK”

“Hành trình SV - OK”

HOANHAP.VN - Sáng ngày 15/10/2019, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Cơ sở Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tạp chí Thanh niên phối hợp Tổ chức DKT tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông sức khỏe sinh sản...

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Hơn 1.800 nghề, công việc liên quan tới quy định nghỉ hưu sớm

Sau rà soát, Bộ LĐ-TB&XH ước tính có khoảng 1.810 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Đây là một trong những căn cứ áp dụng cho người lao động khi nghỉ hưu trước tuổi quy định. Nội dung trên đang được quy định tại Dự thảo Luật...

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

Thanh Hóa: Con trai cô “E Ke” là con của cán bộ Huyện Lang Chánh?

HOANHAP.VN - Câu chuyện về cô gái câm, thường gọi là E Ke tại xã Giao Thiện sinh con là có thật. Còn lời đồn thổi, đây là con của ông Hà Văn Việt cán bộ Huyện Lang Chánh thực hư thế nào thì chỉ những người trong cuộc mới biết. Nhưng lương tâm của người đã cùng cô E ke sinh con...

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017