DIỄN ĐÀN LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH -XÃ HỘI 0243.200.3150 (HN) 0918.161.911 (TP HCM)
Diễn đàn Lao động - Thương binh - Xã hội

Yên Thắng (Tương Dương, Nghệ An): Những nỗ lực trong mục tiêu xây dựng Nông thôn mới

04/08/2016 | 08:52:41
HOANHAP.VN - Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Yên Thắng đã hoàn thành 6/19 tiêu chí. Việc triển khai thực hiện các tiêu chí vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Yên Thắng là một xã nghèo thuộc huyện Tương Dương, cách trung tâm huyện khoảng 50km, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên thu nhập còn thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Theo đó, việc huy động nguồn vốn từ sức dân theo chủ trương “xã hội hóa” trong xây dựng NTM không hề đơn giản.

Ông Vi Xuân Phóng – Chủ tịch UBND xã cho biết, nhờ có sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của các cơ quan ban ngành cấp huyện đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của xã nhà, có nghị quyết của cấp ủy Đảng và HĐND đề ra kịp thời, sâu sát cho việc chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ của UBND, các ban ngành, các tổ chức, đoàn thể chính trị trong xã đều đồng sức, đồng lòng phối hợp thực hiện chương trình nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên toàn địa bàn được giữ vững, đời sống kinh tế và các lĩnh vực xã hội khác đều có bước tăng trưởng. 

Cho đến nay xã Yên Thắng đã giải tỏa hành lang, san gạt mặt bằng đường giao thông nội bản dài 5.930m, trong đó huy động  được 2.546 ngày công với tổng số kinh phí đóng góp của dân lên đến gần 733 triều đồng. Toàn xã đã có 8/8 bản có công trình cấp nước sinh hoạt tự chảy. Các mô hình kinh tế được người dân mạnh dạn đưa vào và phát triển như mô hình vịt Bầu thực hiện ở bản Tạt và bản Xốp Cốc, mô hình  lúa nước ở bản Văng Lin và bản Xốp Cốc, mô hình ngô trên đất dốc ở bản Lườm và bản Trung Thắng mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế. 

Tuy đạt được một số kết quả tốt, nhưng hiện xã vẫn còn gặp một số khó khăn, trở ngại trên con đường thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.


Trụ sở làm việc xã Yên Thắng vẫn chưa được đầu tư, nâng cấp
Bên cạnh đó một số bộ phận nhân dân chưa hiểu hết lợi ích của việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM nên còn gây khó khăn, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng để bê tông hoá đường làng, ngõ xóm và thực hiện các tiêu chí. 

Địa hình của xã phức tạp, đường làng chủ yếu là đồi dốc, gồ ghề, không có mặt bằng nên rất khó khăn cho việc làm đường giao thông nông thôn, quy hoạch nhà ở.

Những tiêu chí nông thôn mới xã Yên Thắng đã hoàn thành gồm: Quy hoạch và phát triển theo quy hoạch, điện sinh hoạt, bưu điện, y tế, hệ thống tổ chức chính trị xã hội và an ninh trật tự xã hội.


Một góc xã Yên Thắng, huyện Tương Dương
Xác định phát triển kinh tế là mục tiêu hàng đầu trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo mọi thuận lợi để xây dựng các điển hình kinh tế. Hiện tại phát triển nghề rừng, chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản đang là tiềm năng lợi thế và sẽ được phát huy mạnh vào thời gian tới. 

Đặc biệt, một số sản phẩm nông nghiệp như bò, dê, lợn đen, gà cỏ và một số hoa quả đặc sản sẽ được phát triển theo  hướng sản xuất hàng hóa. Bằng việc lồng ghép các chương trình, dự án, huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào chăm lo xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM. Mục tiêu là giảm được 40 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người tăng  từ 5%- 10% so với 2015. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.


Mô hình sản xuất đa canh tác của các hộ dân xã Yên Thắng
Chủ tịch xã Vi Xuân Phóng khẳng định: "Chỉ tiêu trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế phải đạt 7,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng lương thực là 1.143 tấn, tổng đàn trâu 788 con, đàn bò đạt 1650 con, dê  600 con, gia cầm 15.666 con; Xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại lên 16 mô hình; Bê tông hóa 1,5 km đường làng. 

Để đáp ứng được 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí NTM đối với huyện miền núi Tương Dương là rất khó khăn do hạ tầng nông thôn từ lâu ít được đầu tư, nâng cấp, địa hình phức tạp, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế… do vậy Yên Thắng  rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành. 

Với sự lãnh đạo của các cấp ban ngành, sự đồng lòng của chính quyền và nhân dân chắc chắn rằng trong tương lai không xa một hình ảnh xã Yên Thắng khang trang, đổi mới, phát triền về kinh tế và hoàn thành được mục tiêu Quốc gia về nông thôn mới.
Bạn đang đọc bài Yên Thắng (Tương Dương, Nghệ An): Những nỗ lực trong mục tiêu xây dựng Nông thôn mới tại chuyên mục Trong nước. Thông tin phản ánh liên hệ đường dây nóng 0822450008 hoặc email dientu.hoanhap@gmail.com

Các tin khác

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia  "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc  Emerald Bay

Gia đình Lan Phương cùng nhà Xoài và nhà Đậu tham gia "học bơi" với VĐV bơi lội xuất sắc nhất thế giới tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

HOANHAP.VN - Tổ ấm của diễn viên Lan Phương cùng nhiều gia đình khác đã có những khoảnh khắc đáng nhớ, ngọt ngào tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay trong chương trình đặc biệt dành cho gia đình mang tên “Family by JW”.

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

HOANHAP.VN - Trong tháng 8 và 9/2019, Home Credit triển khai nhiều chương trình khuyến mại cho khách hàng của sản phẩm thẻ tín dụng Home Credit, bên cạnh các ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả các giao dịch.

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

Thay đổi về xếp lương cho viên chức giáo dục nghề nghiệp

HOANHAP.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 12/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn việc chuyển xếp lương chức danh nghề nghiệp viên chức ngành giáo dục nghề nghiệp.

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Năm 2020 Việt Nam cần tới 530.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Kỹ thuật số ASEAN 2019. Theo đó, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng đang là các thị trường lao động tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhu cầu lao động tăng cao sẽ góp phần mở ra nhiều cơ hội, đặc biệt là thanh...

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ

HOANHAP.VN - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử có giá trị to lớn đối với quá trình cách mạng và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ Quốc. Đó là nguồn cổ vũ toàn Đảng ,toàn quân, toàn dân ta phát huy tinh thần yêu nước, đại đòan kết dân tộc.

CƠ QUAN NGÔN LUẬN THUỘC HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CỦA THƯƠNG BINH VÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT VIỆT NAM

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Quyết

Địa chỉ: Tầng 9 Toà nhà Công nghệ cao - số 4 Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32003150 Fax: 024.32247585

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 93/GP-BTTTT cấp ngày 6/3/2017