22 dự án khởi nghiệp xuất sắc lọt vào chặng cuối Cuộc thi về Tư duy thiết kế

2023-09-10 08:34:49
Sau hơn 6 tháng tổ chức Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023”, vòng Chung kết Cuộc thi sẽ diễn ra tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP. HCM) vào 7h sáng ngày 9/9/2023 với sự đọ sức của 22 dự án khởi nghiệp tiêu biểu.

Cuộc thi do Làng Tư duy thiết kế - TECHFEST Việt Nam (Design Thinking Village) phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức sau: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, CTCP Diamond Innovation Forest, Công ty Vintanedu, dưới sự chỉ đạo của Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Vòng sơ loại của Cuộc thi “Design Thinking - Open Innovation 2023” (Cuộc thi “Tư duy thiết kế - Đổi mới sáng tạo mở 2023”) đã thu hút gần 100 dự án của các startup và những đội, nhóm sinh viên đến từ 15 tỉnh, thành trên cả nước.

“Các dự án tham dự Cuộc thi thuộc 02 chủ đề: Công nghệ và Tạo tác động với những lĩnh vực đa dạng và phong phú gồm: Công nghệ thông tin, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế xanh…”, bà Dương Tường Nhi, CEO Công ty Happy Lifestyle - Trưởng Làng Design Thinking, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết.

Bà Dương Tường Nhi, CEO Công ty Happy Lifestyle - Trưởng Làng Design Thinking - TECHFEST Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi.

Kết thúc vòng Sơ loại, 13 dự án (Bảng Startup), 36 dự án (Bảng sinh viên) đã vinh dự lọt vào vòng Bán kết và tham gia các chương trình huấn luyện kéo dài suốt 1 tuần lễ cùng nhiều hoạt động hỗ trợ, định hướng, tư vấn từ các cố vấn (mentor) dành cho mỗi đội, nhóm có dự án tham gia Cuộc thi.

Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về Design Thinking, Business Model Canvas (BMC), kỹ năng pitching (thuyết trình về dự án)… nhằm giúp các đội, nhóm tham gia Cuộc thi hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng tư duy thiết kế, đổi mới sáng tạo vào dự án của đội, nhóm mình.

Đây đồng thời là cơ hội để các thí sinh hoàn thiện ý tưởng, ứng dụng kiến thức, trải nghiệm vào thực tiễn công việc. Trải qua các chương trình huấn luyện, các đội, nhóm dự thi đã hoàn chỉnh dự án của mình và bước vào giai đoạn đánh giá kết quả (phần đánh giá kết quả gồm điểm số từ Ban Giám khảo Cuộc thi và điểm số từ việc bình chọn của cộng đồng mạng).

Ban Giám khảo cùng các cố vấn (mentor) của Cuộc thi và những đội, nhóm có dự án vào vòng Chung kết Cuộc thi.

Phó Ban Tổ chức Cuộc thi Trần Quốc Duy - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Đồng Trưởng Làng Tư duy thiết kế (TECHFEST Việt Nam) thông tin rằng khép lại vòng Bán kết, các dự án thuộc TOP 7 (Bảng Startup) và TOP 15 (Bảng Sinh viên) đã tự hào “sải bước” vào vòng Chung kết Cuộc thi. Đây là các dự án được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng thương mại hóa để kinh doanh hiệu quả.

Cả Bảng Startup và Bảng sinh viên đều có những dự án mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số để phát triển sản phẩm. Tiêu biểu như dự án “Reomese - Ứng dụng học tiếng Việt cho người nước ngoài” (Bảng Startup) của Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Vinh Danh đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo; dự án Govo (Bảng Sinh viên) của các sinh viên ĐH FPT đã ứng dụng công nghệ số.

Trong khuôn khổ của vòng Bán kết Cuộc thi, một số sản phẩm của các đội, nhóm có dự án tham gia Cuộc thi đã được trưng bày, thu hút sự quan tâm của các thí sinh và khán giả theo dõi Cuộc thi.

Tại vòng Bán kết Cuộc thi, nam sinh Vương Đắc Khởi - nhóm trưởng “Dự án Kofferlive - Dòng sản phẩm cà phê trái cây lên men” thuộc Trường ĐH Công thương (TP. HCM) hào hứng bày tỏ: “Em rất vui khi dự án của nhóm em được vào vòng Chung kết. Nhóm sẽ tiếp tục hoàn thiện dự án để đưa sản phẩm của nhóm vào thực tiễn kinh doanh.”.

“Bên cạnh nhận được sự hướng dẫn của các giảng viên tại Trường ĐH Công thương, nhóm em đã được các cố vấn (mentor) của Cuộc thi nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ; qua đó giúp cả nhóm tự tin trình bày dự án khởi nghiệp rất hiệu quả ở vòng Bán kết.”, nam sinh Vương Đắc Khởi chia sẻ thêm.

Các thí sinh trình bày việc ứng dụng Tư duy Thiết kế (Design Thinking) vào dự án tham gia vòng Bán kết Cuộc thi

Những tuần lễ gần đây, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân có chuyên môn và kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tiếp tục chung tay tổ chức các buổi huấn luyện trực tuyến cho các đội, nhóm có dự án lọt vào Vòng Chung kết. Đồng thời, các đội, nhóm này đã tiếp tục nhận được sự tích cực đồng hành, “tiếp sức” từ các cố vấn (mentor) của Cuộc thi trước ngày diễn ra vòng Chung kết.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc.

Kẻ tráo vé số của người phụ nữ không tay, không chân bị bắt

Vinh bị bắt quả tang khi đang bán vé số mà trước đó hắn đã đánh tráo của người khuyết tật.
2023-09-26 20:08:38

Hôm nay 26/9, Trường Cao đẳng Việt Đức Nghệ An khai giảng

Sáng 26/9 , Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 – 2024, chào đón gần 1.000 tân sinh viên khóa 17 về học tập tại trường.
2023-09-26 20:08:00

Liên hiệp Hội Người khuyết tật VN gặp mặt báo chí trước Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 26/9, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí trước sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, nhiệm kỳ 2023-2028.
2023-09-26 20:00:00

14 thanh thiếu niên chạy xe máy ném chai lọ vào người đi đường bị bắt

Công an quận Hà Đông đã điều tra, làm rõ 14 đối tượng liên quan đến vụ gây rối, ném chai thủy tinh gây trọng thương người dân đi đường vào rạng sáng ngày 22/9.
2023-09-26 17:35:00

Việt Nam – Brazil phấn đấu thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2030

Trưa 25/9 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với báo chí.
2023-09-26 11:03:20

Hơn 300 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội nông dân TP Hồ Chí Minh lần thứ XI

Sáng 26/9, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Khoảng 300 đại biểu sẽ làm việc trong 1,5 ngày, cùng thảo luận và quyết định phương hướng, nhiệm vụ cho công tác Hội, phong trào nông dân Thành phố trong 5 năm tới.
2023-09-26 10:25:00
Đang tải...