Ảnh hưởng dịch Covid - 19: Nguy cơ nợ xấu phát sinh

2020-04-04 09:27:23
Liên quan đến ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên năng lực tài chính và lợi nhuận ngành Ngân hàng trong năm nay là điều khó tránh khỏi. Với việc nền kinh tế rơi vào tình trạng trì trệ, chuỗi cung ứng bị trì hoãn, gián đoạn thì doanh nghiệp (DN) sẽ gặp khó khăn đầu tiên, ảnh hưởng lên năng lực trả nợ vay, và do đó ngân hàng sẽ là lĩnh vực bị ảnh hưởng là tất yếu, với nợ xấu gia tăng trở lại là có thể thấy trước.

Trên thực tế, tính đến đầu tháng 3/2020, đã có 23 tổ chức tín dụng (TCTD) báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống, trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn là nông, lâm nghiệp và thủy sản, DN xuất - nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục...

                                               

Kết thúc năm 2019, ngành Ngân hàng đã hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống 1,89%

Nguồn thu nhập của ngân hàng không chỉ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tín dụng, mà nguồn thu phí cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi mọi giao dịch trong nền kinh tế có thể chậm lại. Gần đây đã có 32 ngân hàng thương mại (NHTM) quyết định đồng hành cùng NAPAS (đơn vị kết nối các ngân hàng và cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người sử dụng thẻ) triển khai chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đây mới là chính sách đầu tiên góp phần làm giảm ảnh hưởng do nguồn thu nhập từ dịch vụ giảm, và chưa ai biết được sẽ còn những chính sách hỗ trợ nào khác bởi dịch Covid-19 tác động tiêu cực lên triển vọng lợi nhuận các ngân hàng trong thời gian tới.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp trong hai tháng đầu năm nay chỉ tăng 6,2% so với cùng kỳ 2019, giảm mạnh so với mức tăng đến 9,2% của 2 tháng năm 2019. Chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất cũng cho thấy những tín hiệu tiêu cực, khi lần đầu tiên rớt về dưới mức 50 trong nhiều năm trở lại đây, cho thấy mọi hoạt động của nền kinh tế đang co hẹp lại.

Về phía cầu tiêu dùng, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng 2 tháng đầu năm cũng chỉ tăng 8,3% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn mức tăng 12,2% của 2 tháng đầu năm 2019. Rõ ràng với cầu tiêu dùng suy yếu, nguyên vật liệu đầu vào bị cắt đứt, các DN sẽ khó lòng mở rộng sản xuất, kinh doanh, ngay cả việc duy trì năng lực sản xuất cũng là điều khó khăn, dẫn đến giảm khả năng trả nợ ngân hàng, và DN có nợ vay ít cũng không dám vay thêm để mở rộng hoạt động.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/2/2020 giảm 0,18% so với đầu năm nay, còn nếu tính đến cuối tháng 2 theo cập nhật mới nhất chỉ tăng 0,06%. Thông tin từ NHNN cũng cho rằng chính sách tiền tệ chưa nới lỏng nên việc tăng trưởng tín dụng không dễ dàng, thậm chí không nằm ngoài nguy cơ không tăng trưởng được. 

Rõ ràng với việc tín dụng khó tăng trưởng trong khi nợ xấu tuyệt đối có nguy cơ gia tăng có thể đẩy tỉ lệ nợ xấu của ngành Ngân hàng tăng mạnh trở lại. Đó cũng là một trong nhiều lí do khiến NHNN phải yêu cầu các ngân hàng có chính sách hỗ trợ DN thông qua tái cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi vay.

Bởi vì, nếu nợ xấu tăng mạnh trở lại các ngân hàng sẽ phải kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng, thắt chặt các điều kiện vay để tránh phát sinh nợ xấu mới, đồng thời có động lực giữ lãi suất cho vay đủ cao để bù đắp thiệt hại từ các khoản nợ xấu cao hơn. Hệ quả là sẽ tác động xấu đến nền kinh tế nói chung vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. 

Hồi đầu tháng này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố báo cáo đánh giá triển vọng của ngành Ngân hàng Việt Nam 2020 và tác động của Covid-19. Theo đó cơ quan này bày tỏ kì vọng trong năm 2020, NHNN Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng đạt chuẩn Basel II có khả năng tài chính tốt được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng. 

Trước đó, vào cuối năm 2019, Moody’s đã hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống mức “tiêu cực”, đồng thời hạ triển vọng tín nhiệm với 18 ngân hàng Việt Nam theo xếp hạng của quốc gia, mà không hoàn toàn dựa trên tình hình kinh doanh của các ngân hàng. Động thái trên của Moody’s khiến khả năng vay vốn quốc tế của các ngân hàng Việt Nam phần nào bị ảnh hưởng, khi có thể phải chấp nhận lãi suất vay cao hơn. 

Trong báo cáo lần này, hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới này cũng cho rằng các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng nhỏ sẽ cần tăng thêm vốn để hỗ trợ tăng trưởng tài sản trong khi vẫn đảm bảo duy trì tỉ lệ vốn tối thiểu. Nỗi lo về nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam sẽ chịu tác động từ dịch Covid-19 không phải là thiếu cơ sở. Mới đây, thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỉ lệ nợ quá hạn, nợ xấu là điều đáng lo ngại.

Thị xã Sơn Tây (Hà Nội): Tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, Thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, thể hiện lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công.
2020-05-29 09:54:19

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Phú Đông Group và 15 đối tác kinh tế

Ngày 28/5, Công ty Cổ phần Phú Đông (Phú Đông Group) và 15 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Đồng thời, đơn vị cũng giới thiệu về mẫu căn hộ mới, dự án bất động sản mới Phú Đông 3 đang được triển khai. Lễ ký kết diễn ra tại VPGD Phú Đông Group (TP. Dĩ AN, Bình Dương) với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo, các nhà đầu tư và nhiều phóng viên báo/đài.
2020-05-28 17:36:00

Khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định

Ngày 28/5/2020, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Thịnh Long trên tuyến đường bộ ven biển tỉnh Nam Định, chính thức kết nối QL21 với Tỉnh lộ 490C sau 27 tháng thi công.
2020-05-28 15:34:42

Chính sách hỗ trợ thương binh, bệnh binh, người có công sửa chữa, xây dựng nhà ở

Mới đây, Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phản ánh về của một thương binh về chính sách hỗ trợ sửa chửa nhà ở.
2020-05-28 14:56:38

Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh: Người lính lặng thầm cống hiến cho Đất nước.

“Là một người lính trở về, hoàn thành nghĩa vụ trên chiến trường về với cuộc sống đời thường, ai cũng phải bước vào cuộc sống làm ăn kinh tế, trước mắt xây dựng kinh tế cho bản thân và gia đình và nếu thành đạt thì đóng góp cho xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải dùng ý chí và nghị lực”… đó là chia sẻ của Doanh nhân thương binh Nguyễn Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty Cơ khí chế tạo và Dịch vụ tổng hợp 27/7.
2020-05-28 14:39:30

Nguyễn Mạnh Tường, từ lính Trường Sơn đến ông chủ cho thuê xe dịch vụ

Ông Nguyễn Mạnh Tường, thôn Bằng Ngang, thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) nhập ngũ năm 1968 , sau bị thương nặng mất sức 61%, nhờ ý chí vươn lên hiện nay ông đang kinh doanh cho thuê xe dịch vụ, thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.
2020-05-28 14:19:17
Đang tải...