Ảnh hưởng dịch Covid - 19: Nguy cơ nợ xấu phát sinh

2020-04-04 09:27:23
Liên quan đến ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên năng lực tài chính và lợi nhuận ngành Ngân hàng trong năm nay là điều khó tránh khỏi. Với việc nền kinh tế rơi vào tình trạng trì trệ, chuỗi cung ứng bị trì hoãn, gián đoạn thì doanh nghiệp (DN) sẽ gặp khó khăn đầu tiên, ảnh hưởng lên năng lực trả nợ vay, và do đó ngân hàng sẽ là lĩnh vực bị ảnh hưởng là tất yếu, với nợ xấu gia tăng trở lại là có thể thấy trước.

Trên thực tế, tính đến đầu tháng 3/2020, đã có 23 tổ chức tín dụng (TCTD) báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 TCTD này, và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống, trong đó một số ngành có khả năng ảnh hưởng lớn là nông, lâm nghiệp và thủy sản, DN xuất - nhập khẩu, dịch vụ lưu trú, ăn uống, thực phẩm, đồ uống, vận tải, dệt may, da giày, điện tử, điện lạnh, dầu khí, du lịch, giáo dục...

                                               

Kết thúc năm 2019, ngành Ngân hàng đã hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống 1,89%

Nguồn thu nhập của ngân hàng không chỉ chịu ảnh hưởng từ hoạt động tín dụng, mà nguồn thu phí cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi mọi giao dịch trong nền kinh tế có thể chậm lại. Gần đây đã có 32 ngân hàng thương mại (NHTM) quyết định đồng hành cùng NAPAS (đơn vị kết nối các ngân hàng và cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người sử dụng thẻ) triển khai chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đây mới là chính sách đầu tiên góp phần làm giảm ảnh hưởng do nguồn thu nhập từ dịch vụ giảm, và chưa ai biết được sẽ còn những chính sách hỗ trợ nào khác bởi dịch Covid-19 tác động tiêu cực lên triển vọng lợi nhuận các ngân hàng trong thời gian tới.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp trong hai tháng đầu năm nay chỉ tăng 6,2% so với cùng kỳ 2019, giảm mạnh so với mức tăng đến 9,2% của 2 tháng năm 2019. Chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất cũng cho thấy những tín hiệu tiêu cực, khi lần đầu tiên rớt về dưới mức 50 trong nhiều năm trở lại đây, cho thấy mọi hoạt động của nền kinh tế đang co hẹp lại.

Về phía cầu tiêu dùng, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và tiêu dùng 2 tháng đầu năm cũng chỉ tăng 8,3% so với cùng kỳ 2019, thấp hơn mức tăng 12,2% của 2 tháng đầu năm 2019. Rõ ràng với cầu tiêu dùng suy yếu, nguyên vật liệu đầu vào bị cắt đứt, các DN sẽ khó lòng mở rộng sản xuất, kinh doanh, ngay cả việc duy trì năng lực sản xuất cũng là điều khó khăn, dẫn đến giảm khả năng trả nợ ngân hàng, và DN có nợ vay ít cũng không dám vay thêm để mở rộng hoạt động.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/2/2020 giảm 0,18% so với đầu năm nay, còn nếu tính đến cuối tháng 2 theo cập nhật mới nhất chỉ tăng 0,06%. Thông tin từ NHNN cũng cho rằng chính sách tiền tệ chưa nới lỏng nên việc tăng trưởng tín dụng không dễ dàng, thậm chí không nằm ngoài nguy cơ không tăng trưởng được. 

Rõ ràng với việc tín dụng khó tăng trưởng trong khi nợ xấu tuyệt đối có nguy cơ gia tăng có thể đẩy tỉ lệ nợ xấu của ngành Ngân hàng tăng mạnh trở lại. Đó cũng là một trong nhiều lí do khiến NHNN phải yêu cầu các ngân hàng có chính sách hỗ trợ DN thông qua tái cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi vay.

Bởi vì, nếu nợ xấu tăng mạnh trở lại các ngân hàng sẽ phải kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng, thắt chặt các điều kiện vay để tránh phát sinh nợ xấu mới, đồng thời có động lực giữ lãi suất cho vay đủ cao để bù đắp thiệt hại từ các khoản nợ xấu cao hơn. Hệ quả là sẽ tác động xấu đến nền kinh tế nói chung vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. 

Hồi đầu tháng này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã công bố báo cáo đánh giá triển vọng của ngành Ngân hàng Việt Nam 2020 và tác động của Covid-19. Theo đó cơ quan này bày tỏ kì vọng trong năm 2020, NHNN Việt Nam sẽ cho phép các ngân hàng đạt chuẩn Basel II có khả năng tài chính tốt được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng. 

Trước đó, vào cuối năm 2019, Moody’s đã hạ triển vọng tín nhiệm của Việt Nam xuống mức “tiêu cực”, đồng thời hạ triển vọng tín nhiệm với 18 ngân hàng Việt Nam theo xếp hạng của quốc gia, mà không hoàn toàn dựa trên tình hình kinh doanh của các ngân hàng. Động thái trên của Moody’s khiến khả năng vay vốn quốc tế của các ngân hàng Việt Nam phần nào bị ảnh hưởng, khi có thể phải chấp nhận lãi suất vay cao hơn. 

Trong báo cáo lần này, hãng xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới này cũng cho rằng các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng nhỏ sẽ cần tăng thêm vốn để hỗ trợ tăng trưởng tài sản trong khi vẫn đảm bảo duy trì tỉ lệ vốn tối thiểu. Nỗi lo về nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam sẽ chịu tác động từ dịch Covid-19 không phải là thiếu cơ sở. Mới đây, thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ dẫn đến khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỉ lệ nợ quá hạn, nợ xấu là điều đáng lo ngại.

Đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong Quân đội đã trở thành hoạt động thường xuyên, trách nhiệm chính trị của các cơ quan, đơn vị và mỗi cán bộ, chiến sĩ, được thực hiện với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Điều đó góp phần tô thắm, tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Vì vậy, toàn quân cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác đầy ý nghĩa và nhân văn này.
2020-08-08 00:07:49

Tạp chí điện tử Hòa nhập chúc mừng Đại hội Đảng bộ quân khu 1

Vừa qua, Đảng bộ Quân khu 1 đã tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
2020-08-07 16:54:01

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần vào hồi 02 giờ 52 phút ngày 07 tháng 08 năm 2020 tại Hà Nội.
2020-08-07 09:46:59

Quảng Trị: Thương binh Trần Hữu Thắng, tấm gương thương binh làm kinh tế giỏi

Ông Trần Hữu Thắng (63 tuổi), ở thôn Huỳnh Công Đông, xã Trung Nam, huyện Vĩnh Linh là thương binh hạng 3/4. Di chứng vết thương ở thân mình và xương hàm làm ông yếu hẳn đi, nói không được rõ tiếng, nhưng tinh thần “tàn mà không phế” mà ông đã thể hiện khiến ai cũng ngưỡng mộ.
2020-08-07 09:05:00

VPBank ủng hộ 10 tỷ đồng cho bệnh viện dã chiến Hòa Vang, Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 đang diễn ra tại Đà Nẵng và Quang Nam. VPBank đã gửi thư ngỏ ủng hộ 5 tỷ đồng cho Đà Nẵng, 5 tỷ đồng cho Quảng Nam, nâng tổng số tiền VPBank ủng hộ cho công tác phòng chóng dịch Covid 19 năm 2020 lên tới 25 tỷ đồng.
2020-08-06 17:17:32

Thương binh Đỗ Văn Tải gắn bó với nghề xay xát với tài sản hàng chục tỷ đồng

Gắn bó với nghề xay xát và kinh doanh lúa gạo, đến nay thương binh Đỗ Văn Tải đã có trong tay cơ ngơi trị giá hàng chục tỷ đồng.
2020-08-06 15:06:50
Đang tải...